Giống dưa đỏ của má Tư

Dễ có đến hơn 20 năm tôi mới có dịp trở lại đất Nam Bộ công tác. Thời tiết đã vào đông, trong khi ở ngoài bắc nhiều nơi nhiệt độ ban ngày xuống dưới 10oC, thì ở Nam Bộ nắng vẫn chan hòa. Nếu không có những đợt gió chướng thổi qua những cánh đồng vàng ruộm lúa chín, hoặc từng đàn én tránh cái lạnh phương bắc mải miết bay về biển tây, thì người ta không biết là sắp đến Tết. (19/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ấn tượng Phú Sỹ

  19/09/2013
Vào những ngày văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản đang diễn ra hết sức sôi động thì chuyến công tác của chúng tôi cũng vừa kết thúc. Mọi người chia tay Tô-ky-ô, chia tay những người bạn Nhật thông minh và giàu ý chí trong một cảm giác bâng khuâng rất lạ. Và cứ thế, khi đã trở về ngôi nhà của mình, những ấn tượng từ nước Nhật kiên cường dường như cứ dày hơn. 

Người Hà Nội ở Trường Sa

  05/09/2013
Biển có đảo biển đỡ lặp lại mình Đảo có lính cát non thành Tổ quốc Đảo nhỏ quá nói một câu là hết Có gì đâu chỉ cát với chim thôi Cát và chim và thêm nữa chúng tôi Chúng tôi lên với áo quần ướt át Với nắng nôi muối xát thân tàu Đảo hiện ra thử thách bạc màu Bàn chân lính đánh vần trên đất đai Tổ quốc... (Hữu Thỉnh - Trường ca biển) 

Nơi đầu sóng ngọn gió - Bút ký của THANH THẢO

  17/01/2013
53 tuổi, Phan Ðông Hải là người đàn ông vạm vỡ, gọn gàng, trầm tĩnh, mắt luôn nhìn thẳng. Anh kể: "Lúc cậu chàng mới leo bước đầu tiên lên thang dây thả từ mạn con tàu chở dầu thô cao như tòa nhà ba tầng và to như một sân bóng đá, tôi đã thấy có dấu hiệu ngài ngại, vì chân cậu chàng hơi run, bám thang dây không vững. Với chúng tôi, thời điểm leo lên hay leo xuống thang dây là thời điểm nguy hiểm nhất. Sơ sẩy là rớt xuống biển như chơi. Lúc cậu ta leo được 1/3 thang dây, đột nhiên tôi thấy mặt hắn tái xanh, người không bình thường. Tôi vội hét: "Ðứng yên đó, tôi cho người tiếp ứng ngay!". Anh Hải lắc đầu: "Lần đầu gặp trường hợp như thế này, nói thật, tôi hơi hoảng. Tôi lệnh cho một cậu đang ở trên tàu mang sợi thừng leo từ từ xuống, tiếp cận đồng đội mình đang gặp nguy, lấy thừng cột chặt anh ta, và hô đồng đội trên tàu dầu hè nhau kéo anh ta lên. Hú vía!". 

Ngược về Thanh Thủy - Bút ký của NGUYỄN HỮU NHÀN

  27/12/2012
Tám giờ sáng chúng tôi đã có mặt ở cơ quan huyện Thanh Thủy. Các anh lãnh đạo huyện đều đi viếng nghĩa trang liệt sĩ. Theo hẹn, anh Soạn - Trưởng phòng văn hóa đón chúng tôi, anh chần chừ: Ði vào giờ này cán bộ xã đều vắng mặt. Tôi nói: 

Ngàn Nưa - Bút ký của LÊ ÐÌNH CÁNH

  14/12/2012
Ngàn Nưa còn gọi là Na Sơn, một linh địa của xứ Thanh. Tên của núi có nhiều cách lý giải khác nhau. Người bây giờ cho rằng, thuở trước, nơi đây rừng nứa thân nhỏ ken dày sơn khê. Bởi thế gọi là núi Nứa. Lâu ngày gọi chệch thành núi Nưa. 

Thăm lại vùng lũ quét - Bút ký của LÊ HOÀI NAM

  29/11/2012
Hôm ấy, trận bão Sơn Tinh từ Biển Ðông đang tiến dần vào vùng duyên hải Bắc Bộ nhưng Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và chúng tôi vẫn thực hiện chuyến đi lên Chiến khu Việt Bắc. Thực ra chúng tôi chỉ hẹn nhau ở Quân khu I, còn việc chính, ông Hiệu muốn thăm lại một vùng quê miền núi đã để lại trong ông những kỷ niệm không dễ quên. 

Nơi ấy - nước Nga!

  30/10/2012
Không ít người trong số chúng ta có may mắn được đặt chân tới các địa danh ở nhiều châu lục, nhưng ở đó lòng ta vẫn thầm nhớ về một vùng đất trải dài từ châu Âu sang châu Á - đấy là Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay. 

Một khúc sông Ðà - Bút ký của NGUYỄN HỮU NHÀN

  09/08/2012
Khi hai nhà máy thủy điện Hòa Bình và Sơn La đã chặn dòng con sông Ðà dâng cao gần trăm mét thì giữa mùa mưa con nước đỏ ngầu vẫn phẳng lặng, hiền hòa không sục sôi, gào thét như hồi cụ Nguyễn Tuân lên đây viết ký về nó. Kẹp giữa hai dãy núi cao hùng vĩ, con sông không giống với sông dưới xuôi, chỉ như lạch nước len lỏi trong các hẻm núi. Những cái thuyền nhỏ xíu dừng lại giữa dòng để gỡ cá mắc lưới mắc câu. 

Nơi đầu sóng - Ký của CAO NGỌC THẮNG

  06/07/2012
Tự ngàn xưa, Trường Sa luôn là tình cảm lắng sâu, khát khao cảm nhận của mỗi người con đất Việt. Cảm nhận vẻ đẹp mênh mang hùng vĩ của thiên nhiên biển trời Tổ quốc. Cảm nhận sự đa chiều của lịch sử đương đầu và chinh phục bão tố phong ba để có được giang sơn gấm vóc ngày nay. Ðó là lịch sử hào hùng và bi thương đã, đang và tiếp tục diễn ra... 

Cát nở hoa - Bút ký của NGÔ QUANG VĂN

  23/02/2012
Không biết đã bao lâu rồi tôi mới trở lại làng cát ấy. Làng nghèo nằm tựa gối vào những cồn cát thoai thoải hình bát úp như an phận, thủ thường. Người làng cát thật như đếm. Dân làng cát hiền như hoa. Ðã có nhiều người làng cát lớn lên trong sự nghèo nàn, thật thà và hiền hậu ấy. 

Biển xanh Vũng Áng - Bút ký của NGUYỄN NGỌC PHÚ

  09/12/2011
Tôi đã nhiều lần đến cảng Vũng Áng. Mỗi lần lại có những cảm nhận thú vị và mới lạ - Vũng Áng thay đổi nhanh chóng, tuy còn ngổn ngang của không khí công trường khu công nghiệp nhưng đã định hình, thần thái đã rõ nét trong mặt bằng tổng thể chia ô, chia lô của các nhà máy vệ tinh ôm choàng lấy cảng biển nước sâu xanh thẳm. 

Làng Mái - Bút ký của NGUYÊN THANH

  18/11/2011
Cái làng nghèo mà hào hoa như làng tranh Ðông Hồ trước đây thường truyền nhau câu ca: Hỡi cô thắt lưng bao xanh/Có về làng Mái với anh thì về/Làng Mái có lịch có lề/Có sông tắm mát, có nghề làm tranh. Và "lịch sự cũng thể Ðông Hồ". Không khí sầm uất vào cữ một chạp các thuyền từ xứ Ðông xứ Ðoài ghé bến "ăn tranh". Làng Ðông Hồ ruộng đất ít, từ cụ già đến con trẻ đều mê và nghiện trà đặc. Thuốc lào Tiên Lãng, chè móc câu Thái Nguyên là thứ không thể thiếu được trong các đêm làm tranh.