Giữa rừng già Lộc Lâm

Cách biệt giữa rừng sâu, ấy là Lộc Lâm, xã Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND). Cái xứ từng là chốn thâm sơn này, nơi xa xôi nhất thuộc huyện Bảo Lâm của tỉnh Lâm Đồng là quê hương ngàn đời, là không gian sinh tồn của đồng bào dân tộc Mạ. Ở đó, giữa thung lũng lòng chảo bạt ngàn nắng gió, có những buôn làng nương tựa vào nhau, hiền hòa và thanh bình. Ở đó, dưới những mái nhà sàn ấm áp có những người con của núi rừng bất khuất trước kẻ thù, chân chất, bao dung với đồng bào ruột thịt và một lòng trung trinh, nghĩa tình với Đảng, với Bác kính yêu… (06/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Trại Cúp bây giờ...

  05/08/2011
Làng Trại Cúp, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) có từ  lâu lắm rồi. Người dân Trại Cúp từ xưa đến nay chuyên sống bằng nghề nông. Số phận những cánh đồng bạc màu cũng long đong chìm nổi như thân phận con người. 

Ðường về sóc  Bom Bo

  12/07/2011
Cơn mưa chiều bất ngờ đổ xuống. Ở cao nguyên, đã mưa là tối đất tối trời. Không gian ướt sũng một mầu tím sẫm in bóng những dãy núi mờ xa. Ði trong tâm tưởng, tôi trở về với vùng đất kiên trung chiến khu Ð xưa. Mỗi chặng đường qua như trải theo những dòng hoài niệm về một thời lịch sử hào hùng và gian khó. Nơi ấy là sóc Bom Bo của những người S'tiêng một lòng theo cách mạng. Vùng đất đẹp như một huyền thoại núi rừng từng là nguồn cảm hứng để cố nhạc sĩ - chiến sĩ Xuân Hồng viết nên ca khúc Tiếng chày trên sóc Bom Bo nổi tiếng. 

Mùa hoa anh đào nở muộn

  18/05/2011
Hoa anh đào Ðà Lạt năm nay nở muộn. Nghe nói, muộn nhất là ở Ðại học Yersin. Ðã muộn nhất, lại ít nhất. Chỉ một cây duy nhất ra hoa. Muộn còn hơn không. Thiên nhiên vốn công bằng, bù cho phần thua thiệt muộn màng, hoa anh đào mùa này lại kiều diễm hơn các mùa xưa. 

Cao nguyên đá mùa thông reo

  04/05/2011
Cao nguyên đá gian khó, khắc nghiệt và khô khát là miền đất nơi địa đầu Tổ quốc. Tôi đang nghe tiếng kèn lá, tiếng sáo mèo vi vu trên đỉnh Mã Pí Lèng. Dòng sông Nho Quế đỏ nặng phù sa như vỡ mùa no ấm. 

Đất huyền thoại

  13/04/2011
Huyện Thanh Thủy nằm ven sông Ðà. Từ tiền sử, hai nhóm tộc người Âu Việt và Lạc Việt thường xung khắc ở dòng nước này. Người Âu Việt (Tày, Thái cổ) từ mạn Tây Bắc theo sông Ðà xuống cướp phá người Lạc Việt (Việt, Mường cổ) ở vùng Bạch Hạc, Phong Châu và Trung Châu. Người Lạc Việt muốn giữ yên bờ cõi phía dưới phải phòng thủ ở phía trên thượng nguồn sông Ðà, mạn Hòa Bình, Thanh Thủy. 

Cảm nhận Thái Bình

  06/04/2011
Cách đây mười ba năm tôi lần đầu đến Thái Bình. Hồi ấy, vùng quê này đang là "điểm nóng" về an ninh trật tự. Tôi, chị Nguyễn Thị Như Trang, anh Sương Nguyệt Minh theo chân nhà văn Nguyễn Chí Trung lúc bấy giờ là trợ lý của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về một xã nóng nhất của Quỳnh Phụ. Về nông thôn nhưng theo ý bác Trung, đoàn công tác vẫn phải cơm đùm gạo bới ... Chuyện cũ được nhắc lại khi xe bon bon trên cầu Tân Ðệ sang Thái Bình trong chuyến đi thực tế của những nhà văn mang áo lính. 

Những người con của "làng Ðường sắt"

  24/02/2011
Miền trung - mảnh đất "chỉ lũ bão quanh năm tươi tốt, không ai gieo mọc trắng mặt người" - những ngày cuối tháng 10-2010 mưa lũ trắng trời. Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, hàng nghìn ngôi nhà chìm sâu và bị cuốn trôi trong lũ dữ. 

Mùa hoa bần đã qua

  12/01/2011
Gần ba mươi năm rồi tôi mới gặp lại chị. Chị là người bà con bên họ ngoại nhà tôi. Vai vế trong họ, tôi ở hàng dưới. Ngày xưa, trong con mắt lũ trai chớm lớn chúng tôi, chị Hảo xinh lắm. Mà chị xinh thật, vừa xinh vừa ngoan. Dân mấy làng ven suốt dọc bờ sông từ Lộc Thọ, Cổ Ðan đến Lịch Hạ, Lịch Thượng đều phải công nhận chị là người con gái thùy mị và đoan trang nhất vùng. 

Miền vàng đen

  08/12/2010
 

Người của rừng

  24/11/2010
 

Hương lúa tháng mừơi 

  27/10/2010