Phận đá Bảy Núi

Miệt Bảy Núi (An Giang) nổi danh về thắng cảnh núi non trùng điệp nằm xen lẫn với đồng ruộng bao la, như một điểm nhấn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đá núi tạo cho nơi này một địa hình bán sơn địa vô cùng độc đáo. Trải qua bao thăng trầm thế cuộc, đá Bảy Núi bao lần thấm máu đào của các chiến sĩ. Đá Bảy Núi cũng ướt đẫm mồ hôi những số phận nhọc nhằn mưu sinh. (16/03/2018)

TIN BÀI KHÁC

Ðường về sóc  Bom Bo

  12/07/2011
Cơn mưa chiều bất ngờ đổ xuống. Ở cao nguyên, đã mưa là tối đất tối trời. Không gian ướt sũng một mầu tím sẫm in bóng những dãy núi mờ xa. Ði trong tâm tưởng, tôi trở về với vùng đất kiên trung chiến khu Ð xưa. Mỗi chặng đường qua như trải theo những dòng hoài niệm về một thời lịch sử hào hùng và gian khó. Nơi ấy là sóc Bom Bo của những người S'tiêng một lòng theo cách mạng. Vùng đất đẹp như một huyền thoại núi rừng từng là nguồn cảm hứng để cố nhạc sĩ - chiến sĩ Xuân Hồng viết nên ca khúc Tiếng chày trên sóc Bom Bo nổi tiếng. 

Cao nguyên đá mùa thông reo

  04/05/2011
Cao nguyên đá gian khó, khắc nghiệt và khô khát là miền đất nơi địa đầu Tổ quốc. Tôi đang nghe tiếng kèn lá, tiếng sáo mèo vi vu trên đỉnh Mã Pí Lèng. Dòng sông Nho Quế đỏ nặng phù sa như vỡ mùa no ấm. 

Đất huyền thoại

  13/04/2011
Huyện Thanh Thủy nằm ven sông Ðà. Từ tiền sử, hai nhóm tộc người Âu Việt và Lạc Việt thường xung khắc ở dòng nước này. Người Âu Việt (Tày, Thái cổ) từ mạn Tây Bắc theo sông Ðà xuống cướp phá người Lạc Việt (Việt, Mường cổ) ở vùng Bạch Hạc, Phong Châu và Trung Châu. Người Lạc Việt muốn giữ yên bờ cõi phía dưới phải phòng thủ ở phía trên thượng nguồn sông Ðà, mạn Hòa Bình, Thanh Thủy. 

Cảm nhận Thái Bình

  06/04/2011
Cách đây mười ba năm tôi lần đầu đến Thái Bình. Hồi ấy, vùng quê này đang là "điểm nóng" về an ninh trật tự. Tôi, chị Nguyễn Thị Như Trang, anh Sương Nguyệt Minh theo chân nhà văn Nguyễn Chí Trung lúc bấy giờ là trợ lý của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về một xã nóng nhất của Quỳnh Phụ. Về nông thôn nhưng theo ý bác Trung, đoàn công tác vẫn phải cơm đùm gạo bới ... Chuyện cũ được nhắc lại khi xe bon bon trên cầu Tân Ðệ sang Thái Bình trong chuyến đi thực tế của những nhà văn mang áo lính. 

Những người con của "làng Ðường sắt"

  24/02/2011
Miền trung - mảnh đất "chỉ lũ bão quanh năm tươi tốt, không ai gieo mọc trắng mặt người" - những ngày cuối tháng 10-2010 mưa lũ trắng trời. Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, hàng nghìn ngôi nhà chìm sâu và bị cuốn trôi trong lũ dữ. 

Mùa hoa bần đã qua

  12/01/2011
Gần ba mươi năm rồi tôi mới gặp lại chị. Chị là người bà con bên họ ngoại nhà tôi. Vai vế trong họ, tôi ở hàng dưới. Ngày xưa, trong con mắt lũ trai chớm lớn chúng tôi, chị Hảo xinh lắm. Mà chị xinh thật, vừa xinh vừa ngoan. Dân mấy làng ven suốt dọc bờ sông từ Lộc Thọ, Cổ Ðan đến Lịch Hạ, Lịch Thượng đều phải công nhận chị là người con gái thùy mị và đoan trang nhất vùng. 

Miền vàng đen

  08/12/2010
 

Người của rừng

  24/11/2010
 

Hương lúa tháng mừơi 

  27/10/2010