Mầu thanh xuân vẹn nguyên xúc cảm

(Đọc tập thơ Xanh mãi - Nguyễn Hồng Vinh - NXB Văn học năm 2019) Những khoảnh khắc thời gian với nhiều cung bậc cảm xúc được nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh chắt lọc, gửi gắm qua tập thơ “Xanh mãi” do Nhà xuất bản Văn học vừa ấn hành. Trong tập thơ thứ tám của ông, người đọc yêu mến văn chương thêm một lần cùng tác giả chiêm nghiệm về tình yêu, cuộc đời và niềm tự hào dân tộc Việt Nam ta. (10/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

“Trăng ướt” của Trần Gia Thái

  12/12/2016
Bằng tập thơ “Trăng ướt”, Trần Gia Thái muốn khẳng định: Thơ nói chung và thơ tình nói riêng, còn rất tiềm tàng. Vấn đề còn lại của mỗi thi sĩ là khai thác và thể hiện như thế nào, theo cách nào mà thôi. 

Một chữ “bạo”

  08/11/2016
Không thể có một tinh thần khỏe mạnh trong một cơ thể yếu đuối và ngược lại- tôi đã nghĩ như thế khi đọc “Những lỗ vuông”. 

Gió Hà Nội trong hồn người xa xứ

  11/10/2016
Một cánh cửa mà tác giả đã mở ra để mời người đọc đi vào “Phố vẫn gió” của mình. Nhưng dù không có động tác mở ra cánh cửa ấy, mọi người cũng vẫn có thể dễ dàng nhận thấy đây là cuốn sách viết về Hà Nội, và chỉ về Hà Nội mà thôi. 

Đóng góp của tiểu thuyết trong xây dựng nhân cách con người

  26/07/2016
Bối cảnh văn hóa mới, tiểu thuyết Việt Nam đã thể hiện những ưu thế đặc biệt trong khả năng thâm nhập và khám phá đời sống con người, đặc biệt là nhân cách con người Việt Nam sau năm 1975. Cũng khoảng thời gian này, sự hội nhập, giao lưu khá toàn diện với văn học hiện đại thế giới trong bối cảnh giao lưu văn hóa toàn cầu đã dường như kích hoạt mạnh mẽ tới văn học Việt Nam, đặc biệt là loại hình tiểu thuyết. Sự đổi mới, cách tân được thể hiện từ nội dung đến nghệ thuật, nhiều tác giả, tác phẩm đã có những đổi mới mạnh mẽ, căn bản. 

Thông điệp từ những bí ẩn cuộc sống

  19/07/2016
Tiểu thuyết Huyết ngọc viết về văn hóa vùng cao, chứng minh một sự bứt phá của cây bút nữ Tống Ngọc Hân. Tác phẩm nhiều lớp lang, mỗi lớp như những manh áo đời sống và bên trong là bức mành ma thuật. Càng đi sâu vào tác phẩm, bạn đọc càng nhận ra những bí ẩn của cuộc sống. 

Lấp lánh “Một mảnh trăng rừng”

  12/07/2016
Mặc dù tuổi đã cao, nhà văn Ma Văn Kháng vẫn miệt mài, cần mẫn, phát huy tài năng và bản lĩnh sáng tạo của mình qua nhiều tác phẩm. Mới đây, ông vừa ra mắt tiểu thuyết Một mảnh trăng rừng (NXB Công an nhân dân, 2015), phản ánh khá chân thực những biến động dữ dội trong cuộc sống của một vùng núi thuần người H’mông.  

Nét đặc sắc của “Kỳ nhân làng Ngọc”

  14/06/2016
Trần Thanh Cảnh còn khá xa lạ đối với người yêu văn chương. Nhưng với tập truyện ngắn “Kỳ nhân làng Ngọc”, Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2015, người viết đã ngay lập tức lôi kéo sự chú ý của dư luận độc giả và được giới nghiên cứu phê bình đánh giá cao, và cũng trong năm đó tác giả được vinh danh ở hạng mục văn xuôi của Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam. 

Chất nhân văn trong “Đỉnh khói”

  07/06/2016
Ngoài mảng đề tài xã hội, Nguyễn Thị Kim Hòa đã chọn những đề tài “khó” như lịch sử hay chiến tranh để thử sức và chinh phục thử thách. Những truyện ngắn trong tập “Đỉnh khói” đã thuyết phục được người đọc bởi thứ hiện-thực-lịch-sử-bên-trong, hiện-thực-chiến-tranh-bên-trong mà tác giả kiến tạo. 

Một góc nhìn về thân phận con người

  17/05/2016
Đến với văn chương bằng cả thể loại thơ và văn xuôi. Ở thể loại nào Trịnh Sơn cũng ghi được dấu ấn. Tập truyện ngắn của anh mới được xuất bản “Gieo mồi vào sóng”, thể hiện những nỗ lực cách tân, dấn thân của một cây bút có nhiều tìm tòi, khai thác về thân phận con người. 

Buổi chiều ngồi hát

  03/05/2016
Sau một thời gian dài đầu tư cho tiểu thuyết, rồi tản văn, mới đây Nguyễn Việt Hà bất ngờ trình làng tập truyện ngắn tinh tuyển và mới nhất Buổi chiều ngồi hát (NXB Trẻ, quý I-2016). 21 câu chuyện trải dài trong hơn 20 năm, từ “mối tình đầu” ở Hà Nội những năm đầu thập kỷ 1990 tới các trang văn mới đậm mùi đô thị những năm đầu thế kỷ 20, Nguyễn Việt Hà đã dựng nên chân dung thành phố mình đang sống với những con người vừa nhàu nhĩ, nhem nhuốc vừa khắc khoải, mộng mơ.  

Lấp lỗ hổng văn học thiếu nhi

  25/04/2016
Văn học thiếu nhi là một bộ phận không thể thiếu trong dòng chảy văn học nước nhà, góp phần quan trọng trong việc nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách của trẻ em. Những năm qua, văn học viết cho thiếu nhi đã gia tăng về số lượng, phong phú về nội dung và được chú trọng về hình thức, tuy nhiên mảng văn học này vẫn chưa thật sự đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. 

Tài năng không thể nóng vội

  05/04/2016
Sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông và xuất bản thời gian qua tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả trẻ phát triển tài năng. Nhưng không có thành công nào đến quá dễ dàng. Chỉ có niềm đam mê, sự lao động nghiêm túc, không ngại dấn thân mới giúp các tác giả trẻ khẳng định được chỗ đứng của mình.