Cảm nhận lan man về một xứ sở hào hoa

Tôi ngỡ ngàng và thích thú cầm cuốn sách Giáo sư Hà Minh Đức vừa gửi tặng: “Vẻ đẹp của một xứ sở hào hoa”, Triết luận (Nhà xuất bản Thuận Hóa, 2019). Hơn chục năm qua, khi đã đạt mốc tuổi trên dưới tám mươi, Giáo sư cho ra sách đều đều, cuốn nào cũng đẹp cũng có nhiều cái hay, cuốn này đọc chưa xong tôi đã được ông cho cuốn khác.  (02/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Hiểu thêm về một cây bút uy tín

  28/02/2017
Trong đời sống văn hóa- xã hội nhiều thập niên qua ở nước ta, Phan Quang là cây bút có tên tuổi ở cả hai lĩnh vực báo chí và văn học. Bên cạnh sự nghiệp báo chí ông dấn thân suốt hơn 70 năm, Phan Quang còn là một nhà văn có uy tín trong đồng nghiệp và công chúng. Cây bút Phan Quang tiếp tục được thể hiện trong tập sách mới nhất của ông: “Từ nguồn Thạch Hãn đến bờ Hồ Gươm”, do NXB Trẻ ấn hành tháng 1-2017. 

Thông điệp giá trị của “Trai nước Nam làm gì?”

  10/01/2017
Những tưởng cuốn sách “Trai nước Nam làm gì?” của nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy vốn ảnh hưởng tư tưởng phương Đông sẽ ít nhiều vơi đi giá trị trong thời đại toàn cầu hóa. Nhưng được tái bản sau hơn 70 năm, cuốn sách vẫn hấp dẫn người đọc bởi hơn một trăm trang sách vừa là cẩm nang “chẩn bệnh” vừa đề ra cách “trị bệnh” cho thanh niên, với những thông điệp còn nhiều tính thời sự. 

“Trăng ướt” của Trần Gia Thái

  12/12/2016
Bằng tập thơ “Trăng ướt”, Trần Gia Thái muốn khẳng định: Thơ nói chung và thơ tình nói riêng, còn rất tiềm tàng. Vấn đề còn lại của mỗi thi sĩ là khai thác và thể hiện như thế nào, theo cách nào mà thôi. 

Thân phận tưởng tượng trong “Người mê”

  22/11/2016
Dường như “Người mê” không dụng công mổ xẻ thân phận con người, tâm sinh lý, hay tình yêu tuổi già như kiểu Tình yêu thời thổ tả của G.G.Mác-két. Điều mà nhà văn quan tâm đến là liệu con người được phép tưởng tượng đến đâu… 

Một chữ “bạo”

  08/11/2016
Không thể có một tinh thần khỏe mạnh trong một cơ thể yếu đuối và ngược lại- tôi đã nghĩ như thế khi đọc “Những lỗ vuông”. 

Gió Hà Nội trong hồn người xa xứ

  11/10/2016
Một cánh cửa mà tác giả đã mở ra để mời người đọc đi vào “Phố vẫn gió” của mình. Nhưng dù không có động tác mở ra cánh cửa ấy, mọi người cũng vẫn có thể dễ dàng nhận thấy đây là cuốn sách viết về Hà Nội, và chỉ về Hà Nội mà thôi. 

Đóng góp của tiểu thuyết trong xây dựng nhân cách con người

  26/07/2016
Bối cảnh văn hóa mới, tiểu thuyết Việt Nam đã thể hiện những ưu thế đặc biệt trong khả năng thâm nhập và khám phá đời sống con người, đặc biệt là nhân cách con người Việt Nam sau năm 1975. Cũng khoảng thời gian này, sự hội nhập, giao lưu khá toàn diện với văn học hiện đại thế giới trong bối cảnh giao lưu văn hóa toàn cầu đã dường như kích hoạt mạnh mẽ tới văn học Việt Nam, đặc biệt là loại hình tiểu thuyết. Sự đổi mới, cách tân được thể hiện từ nội dung đến nghệ thuật, nhiều tác giả, tác phẩm đã có những đổi mới mạnh mẽ, căn bản. 

Thông điệp từ những bí ẩn cuộc sống

  19/07/2016
Tiểu thuyết Huyết ngọc viết về văn hóa vùng cao, chứng minh một sự bứt phá của cây bút nữ Tống Ngọc Hân. Tác phẩm nhiều lớp lang, mỗi lớp như những manh áo đời sống và bên trong là bức mành ma thuật. Càng đi sâu vào tác phẩm, bạn đọc càng nhận ra những bí ẩn của cuộc sống. 

Lấp lánh “Một mảnh trăng rừng”

  12/07/2016
Mặc dù tuổi đã cao, nhà văn Ma Văn Kháng vẫn miệt mài, cần mẫn, phát huy tài năng và bản lĩnh sáng tạo của mình qua nhiều tác phẩm. Mới đây, ông vừa ra mắt tiểu thuyết Một mảnh trăng rừng (NXB Công an nhân dân, 2015), phản ánh khá chân thực những biến động dữ dội trong cuộc sống của một vùng núi thuần người H’mông.  

Nét đặc sắc của “Kỳ nhân làng Ngọc”

  14/06/2016
Trần Thanh Cảnh còn khá xa lạ đối với người yêu văn chương. Nhưng với tập truyện ngắn “Kỳ nhân làng Ngọc”, Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2015, người viết đã ngay lập tức lôi kéo sự chú ý của dư luận độc giả và được giới nghiên cứu phê bình đánh giá cao, và cũng trong năm đó tác giả được vinh danh ở hạng mục văn xuôi của Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam. 

Chất nhân văn trong “Đỉnh khói”

  07/06/2016
Ngoài mảng đề tài xã hội, Nguyễn Thị Kim Hòa đã chọn những đề tài “khó” như lịch sử hay chiến tranh để thử sức và chinh phục thử thách. Những truyện ngắn trong tập “Đỉnh khói” đã thuyết phục được người đọc bởi thứ hiện-thực-lịch-sử-bên-trong, hiện-thực-chiến-tranh-bên-trong mà tác giả kiến tạo. 

Một góc nhìn về thân phận con người

  17/05/2016
Đến với văn chương bằng cả thể loại thơ và văn xuôi. Ở thể loại nào Trịnh Sơn cũng ghi được dấu ấn. Tập truyện ngắn của anh mới được xuất bản “Gieo mồi vào sóng”, thể hiện những nỗ lực cách tân, dấn thân của một cây bút có nhiều tìm tòi, khai thác về thân phận con người.