Dấu ấn tâm hồn Nguyễn Hồng Vinh

Ngay trong những ngày đầu tháng 6-2018, tháng có sự kiện của những người làm báo - Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21-6), tôi có trong tay cuốn sách khá dày dặn, hơn 430 trang in, Thơ và dấu ấn cuộc đời của nhà báo - nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Đây là tác phẩm văn học, báo chí mà ông coi “để kỷ niệm tròn 50 năm làm báo”, một sự nghiệp báo chí bền bỉ, trải nghiệm nhiều thử thách, nhất là làm báo trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, ông đã không ngừng vươn tới, trưởng thành, dù ở lĩnh vực nào của người viết, dù ở hoàn cảnh, vị trí công tác nào, khi ông nhận nhiệm vụ quản lý các ấn phẩm của tờ nhật báo lớn nhất nước, cũng như khi ông được điều lên Trung ương tham gia lãnh đạo công tác tư tưởng - văn hóa. (28/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khúc ca về thân phận đàn bà

  29/12/2015
Chúa đất - tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Đỗ Bích Thúy, NXB Phụ Nữ 2015, lấy cảm hứng từ truyền thuyết về Sùng Chúa Đà ở vùng Đường Thượng, Yên Minh (Hà Giang). Xoay quanh câu chuyện về một thổ ty người Mông hung ác, sống cách đây khoảng 200 năm, một lần nữa, Đỗ Bích Thúy “viết về đàn bà với niềm yêu thương vô tận”. 

Trong sương mù tháng Giêng

  10/11/2015
Văn chương đương đại của những người ưa cách tân có thể sẽ nhận định Sương mù tháng Giêng là tiểu thuyết “hậu hiện đại” thậm chí... rất hiện đại. Nhưng tôi, trong chủ kiến của mình, vẫn xem đây là trải nghiệm bước đầu tiểu thuyết lịch sử của Uông Triều. 

Vẻ đẹp trí tuệ của một nhà tình báo

  03/11/2015
Ngay sau lần đầu đọc bản thảo “Đơn tuyến”, nhà văn Ma Văn Kháng đã nhận xét: “Hiếm có một nhân vật nào mà cuộc đời vừa tự nhiên vừa được tổ chức tuyệt vời như một tác phẩm nghệ thuật thật sự, đến từng chi tiết, như cuộc đời nhân vật Nguyễn Đình Ngọc trong cuốn sách này…”. 

Nhà văn là đại diện cho trái tim

  26/05/2015
Nhà văn E.Kê-rét (Etgar Keret) sinh năm 1967, được coi là bậc thầy về thể loại truyện ngắn của văn học I-xra-en (Israel) đương đại. Truyện ngắn của ông đã được xuất bản bằng 36 thứ tiếng ở 40 quốc gia và trên 60 phim ngắn đã được dựng dựa vào đó. 

Lê Đình Cánh và "Dòng sông lục bát"

  19/05/2015
Từ khá lâu, với thơ, với lục bát, Lê Đình Cánh đã có riêng vùng công chúng rộng lớn trên thi đàn đất nước. Dọc bến bờ xa chảy, với mạch nguồn thơ ấy, nhà thơ đã làm nên dòng sông thật rờn xanh, thật lung linh, đượm nồng nơi bến bờ lắng thấm. 

Ách giữa đàng cuộc vật lộn giữa cái cũ và cái mới

  21/04/2015
Trong sáng tác, tạo được một tiếng nói mới, một sắc thái mới là điều rất quý. Thông qua sức tưởng tượng và cách nhìn sự vật hài hước, đầy tính giễu nhại, tiểu thuyết Ách giữa đàngcủa nhà văn Nguyễn Vinh Tú là một sự chuyển hướng rất mạnh về thi pháp so với các tác phẩm trước của ông. 

Ý tưởng lạ của một cây bút trẻ

  31/03/2015
Khi Giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ năm xướng tên Nhật Phi với truyện dài "Người ngủ thuê", không ít sự bất ngờ. Tác giả là người mới cầm bút, với một sáng tác đầu tay và cuốn sách chưa thật sự được bạn đọc đánh giá cao. 

Về đâu các tập thơ song ngữ Việt - Anh?

  08/01/2015
Khi văn hóa nghe - nhìn phát triển lấn át văn hóa đọc, rồi bước sang thời đại văn hóa internet, một lần nữa các nhà tiên tri giả chộp lấy cơ hội, lại lớn tiếng tuyên bố tiếng chuông đưa tang thi ca đang được đánh tới hồi cuối. Nhưng, thơ cứ sống nhăn! Sống và... ế!  

Những quãng đời mới

  23/09/2014
Nếu ở hai tập trước, tác giả đã thông qua cuộc đời nhân vật Bùi Văn Mộc, từ một cậu bé liên lạc lớn lên thành anh Bộ đội Cụ Hồ, rồi là một nhà báo tận tuỵ hết sức yêu nghề và giàu lòng nhân ái, để nói tới lớp chiến sĩ, nhà báo sinh ra trước và sau Cách mạng Tháng Tám, có hoài bão, có lý tưởng của Cách mạng, thì ở tập 3, cuốn sách đã mở ra những quãng đời mới rạng rỡ của các nhân vật... 

Chạm vào nỗi đau mà vẫn thấy lòng ấm áp

  15/09/2014
Đã mấy lần ngồi trước máy định viết về cây bút Phạm Quốc Toàn nhưng rồi lại dừng vì thấy anh còn ra sách chủ yếu là tập hợp chọn lọc những bài báo trong hơn bốn mươi năm hoạt động báo chí. Nhưng đến khi nhận được cuốn "Tôi nói bằng mồm tôi" tập hợp chọn lọc các tiểu phẩm báo chí của anh thì tôi phải viết vì chạm vào một loạt vấn đề và một thể loại mà tôi quan tâm từ ba chục năm nay.  

Nhật ký những ngày khói lửa

  28/08/2014
Những trang nhật ký của một thời hoa lửa tưởng chỉ là cõi riêng thầm kín của mỗi người, nhưng không hẳn thế. Cùng với thời gian, mỗi trang viết giản dị mà chân thực ấy đã trở thành tài sản tinh thần vô giá của tất cả mọi người và cần được giới thiệu, lưu giữ để trao truyền không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau.