Dấu ấn tâm hồn Nguyễn Hồng Vinh

Ngay trong những ngày đầu tháng 6-2018, tháng có sự kiện của những người làm báo - Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21-6), tôi có trong tay cuốn sách khá dày dặn, hơn 430 trang in, Thơ và dấu ấn cuộc đời của nhà báo - nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Đây là tác phẩm văn học, báo chí mà ông coi “để kỷ niệm tròn 50 năm làm báo”, một sự nghiệp báo chí bền bỉ, trải nghiệm nhiều thử thách, nhất là làm báo trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, ông đã không ngừng vươn tới, trưởng thành, dù ở lĩnh vực nào của người viết, dù ở hoàn cảnh, vị trí công tác nào, khi ông nhận nhiệm vụ quản lý các ấn phẩm của tờ nhật báo lớn nhất nước, cũng như khi ông được điều lên Trung ương tham gia lãnh đạo công tác tư tưởng - văn hóa. (28/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Những không gian riêng trong Bữa tiệc ly

  26/08/2014
Bữa tiệc ly Chỉ với gần ba trăm trang sách, nhưng sức bao chứa của tập truyện ngắn "Bữa tiệc ly" là khá rộng. Nó bao gồm từ đề tài đến số lượng các nhân vật, không gian tâm tưởng, không gian lịch sử, không gian văn hóa và tôn giáo.  

Từ góc khuất mở ra ánh sáng

  14/08/2014
Gần hai mươi năm qua kể từ khi Tạ Đình Đề vĩnh biệt cộng đồng, đã có hàng trăm bài báo, hàng chục công trình chuyên luận viết về ông, đều với âm hưởng ngợi ca tài trí trong chiến đấu và thương tiếc cho một tinh thần sáng tạo trong tư duy quản lý kinh tế. Nhiều nhà văn đã lấy cuộc đời, sự nghiệp của Tạ Đình Đề làm nguồn cảm hứng sáng tạo. 

Hương vị đặc biệt của tản văn Trung Quốc

  04/04/2014
Bộ sách văn học: "Những câu chuyện đi cùng năm tháng", "Ánh nắng và màu trăng", "Những bài văn đạt điểm tối đa của thí sinh thi đại học Trung Quốc 2006 - 2012" do Công ty TNHH Văn hóa và truyền thông quốc tế tổ chức bản thảo, dịch giả Ngọc Ánh - người Trung Quốc biên dịch, nhà xuất bản Văn học Việt Nam đã cho xuất bản quý I-2014. Đây là ba tác phẩm đang cuốn hút bạn đọc trong cả nước, nhất là giới trẻ. 

Một cách đọc Káp-ka

  28/03/2014
Kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, khi châu Âu thấm thía hứng chịu những biến cố chính trị - xã hội khủng khiếp, tác phẩm của Káp-ka (Franz Kafka/1883-1924) đã nhanh chóng trở thành một điển phạm mẫu mực văn chương hiện đại. Đối với nhiều thế hệ trí thức và nhà văn, trong quá trình suy tư - sáng tạo của họ, một trong số ít trường hợp không thể kết thúc với nghĩa là chưa bao giờ thôi cạn kiệt những diễn giải về nó; cũng chưa khi nào mất hết tính chất gợi hứng, hoặc tựa như một chấn động thân - tâm sâu lắng... 

Khởi phát và đích đến

  01/03/2014
Chưa đến 200 trang khổ 14 x 20,5cm, nhưng "Karl Jaspers, ý niệm đại học" do Hà Vũ Trọng - Mai Sơn dịch, Đại học Hoa Sen và Hồng Đức xuất bản 2013, có đến hai lời giới thiệu (dài 26 trang), đặt liền nhau, của hai người rất danh tiếng trong giới triết học Việt Nam xưa - nay: một của dịch giả - nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn và một của Giáo sư Lê Tôn Nghiêm (1926-1993, là tác giả các công trình: Heidegger trước sự phá sản của tư tưởng Tây phương, 1969; Socrate, 1971; Triết học nhập môn, 1974; Lịch sử triết học Tây phương, 1974...). Cả hai lời giới thiệu đã không ngần ngại khẳng định: "ý niệm đại học", đã và sẽ luôn "như một giá trị cốt lõi" và là "những mạch sống tinh thần của đại học". 

Biểu tượng ngựa, từ thực đến thơ

  17/02/2014
Ngựa đã là biểu tượng lớn gần như của mọi nền văn hóa của các dân tộc. Từ biểu tượng con vật của bóng tối và của những ma lực trong nền văn minh Trung Á cho đến biểu tượng Thần linh của nước ở nền văn hóa Tây Âu và Viễn Đông, ngựa còn là biểu tượng cho sự cường liệt của dục vọng và là vật cưỡi của thần linh nơi các tôn giáo lớn trên thế giới. 

Một cách nhìn chiến tranh

  20/12/2013
Chiến tranh đã lùi xa gần bốn mươi năm, nhưng dấu vết và những dư chấn của nó thì vẫn như còn lẩn quất đâu đây: Hàng triệu nạn nhân chất dộc da cam đang kiên nhẫn đấu tranh đòi công lý, hàng ngàn người vẫn thiệt mạng vì bom mìn mỗi năm, bao nhiêu hài cốt liệt sĩ vẫn còn chưa tìm thấy, cả một thế hệ tài năng và đẹp đẽ còn rất ít người trở về sau chiến tranh, họ "mãi mãi tuổi hai mươi". 

Truyện ngắn hay 2013

  12/12/2013
Nỗ lực trong việc tạo dựng dòng sách văn học chính thống, cung cấp cho độc giả những tác phẩm chất lượng, Nhà xuất bản Văn học đã chọn lựa, in tập "Truyện ngắn hay 2013", một trong vài chục đầu sách xuất bản trong năm. Tập truyện ngắn xuất trình 13 truyện ngắn của 13 tác giả; có tác giả đã từng trải trong nghề, có tác giả còn rất trẻ, mới cầm bút chưa lâu. Mỗi cây bút một sắc thái, một cách khai thác vấn đề, nhưng nhìn chung cách viết đa chiều, có nhiều nét mới lạ. 

Duyên văn Thùy Dương

  08/12/2013
Chủ đề "đi tìm thời gian đã mất" của mỗi đời người, mỗi thân phận người, mỗi kiếp người đong đầy "ái - ố - hỉ -nộ" và cả "tham - sân - si". Và chính điều đó đã làm cho Chân trần, cuốn tiểu thuyết 300 trang, bỗng chốc có cái giãn nở của không gian - thời gian nghệ thuật. 

 Gió nổi từ lời...

  19/09/2013
Một tác phẩm nữa mới được phát hành của Nguyễn Ngọc Tư - một cuộc thử sức mới sau tiểu thuyết. Lần này là thơ. Và thơ của Nguyễn Ngọc Tư lại buồn. Nỗi buồn cứ mênh mang, trải rộng trên trang giấy, là sự tổng hòa của cái nghèo, cái cũ, quá khứ, kỷ niệm... 

Trong thế giới "Cà phê yêu dấu"

  08/08/2013
Từ bao giờ đến bây giờ, cà-phê trở thành tri kỷ tri âm của biết bao con người. Ðể rồi chính cà-phê đã nghiễm nhiên trở thành chứng nhân cho những hỉ nộ ái ố của biết bao phận người... 

Thêm những quãng đời quý giá không quên

  08/07/2013
Liên tiếp trong hai năm, nhà báo Minh Sơn cho ra mắt cuốn truyện ký Những quãng đời tập 1 và tập 2. Tác giả "tiếp tục ghi lại thân phận của những con người nhờ đi theo Ðảng, theo cách mạng và có thời từng vinh dự đứng trong đội ngũ "Bộ đội Cụ Hồ", được trui rèn, họ đã vượt lên mọi khó khăn (có người đã ngã xuống trên chiến trường, để xứng đáng là những con người được sinh ra và lớn lên trong ánh sáng bình minh của cách mạng" (lời tác giả ở đầu sách).