Ðọc Phan Quang viết về Bác Hồ

Tôi có hân hạnh được đọc và ghi mấy lời cảm nhận về một tập sách mới của nhà báo Phan Quang, tập sách Bác Hồ, người có nhiều duyên nợ với báo chí. (18/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Về đâu các tập thơ song ngữ Việt - Anh?

  08/01/2015
Khi văn hóa nghe - nhìn phát triển lấn át văn hóa đọc, rồi bước sang thời đại văn hóa internet, một lần nữa các nhà tiên tri giả chộp lấy cơ hội, lại lớn tiếng tuyên bố tiếng chuông đưa tang thi ca đang được đánh tới hồi cuối. Nhưng, thơ cứ sống nhăn! Sống và... ế!  

Những quãng đời mới

  23/09/2014
Nếu ở hai tập trước, tác giả đã thông qua cuộc đời nhân vật Bùi Văn Mộc, từ một cậu bé liên lạc lớn lên thành anh Bộ đội Cụ Hồ, rồi là một nhà báo tận tuỵ hết sức yêu nghề và giàu lòng nhân ái, để nói tới lớp chiến sĩ, nhà báo sinh ra trước và sau Cách mạng Tháng Tám, có hoài bão, có lý tưởng của Cách mạng, thì ở tập 3, cuốn sách đã mở ra những quãng đời mới rạng rỡ của các nhân vật... 

Chạm vào nỗi đau mà vẫn thấy lòng ấm áp

  15/09/2014
Đã mấy lần ngồi trước máy định viết về cây bút Phạm Quốc Toàn nhưng rồi lại dừng vì thấy anh còn ra sách chủ yếu là tập hợp chọn lọc những bài báo trong hơn bốn mươi năm hoạt động báo chí. Nhưng đến khi nhận được cuốn "Tôi nói bằng mồm tôi" tập hợp chọn lọc các tiểu phẩm báo chí của anh thì tôi phải viết vì chạm vào một loạt vấn đề và một thể loại mà tôi quan tâm từ ba chục năm nay.  

Nhật ký những ngày khói lửa

  28/08/2014
Những trang nhật ký của một thời hoa lửa tưởng chỉ là cõi riêng thầm kín của mỗi người, nhưng không hẳn thế. Cùng với thời gian, mỗi trang viết giản dị mà chân thực ấy đã trở thành tài sản tinh thần vô giá của tất cả mọi người và cần được giới thiệu, lưu giữ để trao truyền không chỉ cho hôm nay mà cho cả các thế hệ mai sau. 

Những không gian riêng trong Bữa tiệc ly

  26/08/2014
Bữa tiệc ly Chỉ với gần ba trăm trang sách, nhưng sức bao chứa của tập truyện ngắn "Bữa tiệc ly" là khá rộng. Nó bao gồm từ đề tài đến số lượng các nhân vật, không gian tâm tưởng, không gian lịch sử, không gian văn hóa và tôn giáo.  

Từ góc khuất mở ra ánh sáng

  14/08/2014
Gần hai mươi năm qua kể từ khi Tạ Đình Đề vĩnh biệt cộng đồng, đã có hàng trăm bài báo, hàng chục công trình chuyên luận viết về ông, đều với âm hưởng ngợi ca tài trí trong chiến đấu và thương tiếc cho một tinh thần sáng tạo trong tư duy quản lý kinh tế. Nhiều nhà văn đã lấy cuộc đời, sự nghiệp của Tạ Đình Đề làm nguồn cảm hứng sáng tạo. 

Hương vị đặc biệt của tản văn Trung Quốc

  04/04/2014
Bộ sách văn học: "Những câu chuyện đi cùng năm tháng", "Ánh nắng và màu trăng", "Những bài văn đạt điểm tối đa của thí sinh thi đại học Trung Quốc 2006 - 2012" do Công ty TNHH Văn hóa và truyền thông quốc tế tổ chức bản thảo, dịch giả Ngọc Ánh - người Trung Quốc biên dịch, nhà xuất bản Văn học Việt Nam đã cho xuất bản quý I-2014. Đây là ba tác phẩm đang cuốn hút bạn đọc trong cả nước, nhất là giới trẻ. 

Một cách đọc Káp-ka

  28/03/2014
Kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, khi châu Âu thấm thía hứng chịu những biến cố chính trị - xã hội khủng khiếp, tác phẩm của Káp-ka (Franz Kafka/1883-1924) đã nhanh chóng trở thành một điển phạm mẫu mực văn chương hiện đại. Đối với nhiều thế hệ trí thức và nhà văn, trong quá trình suy tư - sáng tạo của họ, một trong số ít trường hợp không thể kết thúc với nghĩa là chưa bao giờ thôi cạn kiệt những diễn giải về nó; cũng chưa khi nào mất hết tính chất gợi hứng, hoặc tựa như một chấn động thân - tâm sâu lắng... 

Khởi phát và đích đến

  01/03/2014
Chưa đến 200 trang khổ 14 x 20,5cm, nhưng "Karl Jaspers, ý niệm đại học" do Hà Vũ Trọng - Mai Sơn dịch, Đại học Hoa Sen và Hồng Đức xuất bản 2013, có đến hai lời giới thiệu (dài 26 trang), đặt liền nhau, của hai người rất danh tiếng trong giới triết học Việt Nam xưa - nay: một của dịch giả - nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn và một của Giáo sư Lê Tôn Nghiêm (1926-1993, là tác giả các công trình: Heidegger trước sự phá sản của tư tưởng Tây phương, 1969; Socrate, 1971; Triết học nhập môn, 1974; Lịch sử triết học Tây phương, 1974...). Cả hai lời giới thiệu đã không ngần ngại khẳng định: "ý niệm đại học", đã và sẽ luôn "như một giá trị cốt lõi" và là "những mạch sống tinh thần của đại học". 

Biểu tượng ngựa, từ thực đến thơ

  17/02/2014
Ngựa đã là biểu tượng lớn gần như của mọi nền văn hóa của các dân tộc. Từ biểu tượng con vật của bóng tối và của những ma lực trong nền văn minh Trung Á cho đến biểu tượng Thần linh của nước ở nền văn hóa Tây Âu và Viễn Đông, ngựa còn là biểu tượng cho sự cường liệt của dục vọng và là vật cưỡi của thần linh nơi các tôn giáo lớn trên thế giới. 

Một cách nhìn chiến tranh

  20/12/2013
Chiến tranh đã lùi xa gần bốn mươi năm, nhưng dấu vết và những dư chấn của nó thì vẫn như còn lẩn quất đâu đây: Hàng triệu nạn nhân chất dộc da cam đang kiên nhẫn đấu tranh đòi công lý, hàng ngàn người vẫn thiệt mạng vì bom mìn mỗi năm, bao nhiêu hài cốt liệt sĩ vẫn còn chưa tìm thấy, cả một thế hệ tài năng và đẹp đẽ còn rất ít người trở về sau chiến tranh, họ "mãi mãi tuổi hai mươi". 

Truyện ngắn hay 2013

  12/12/2013
Nỗ lực trong việc tạo dựng dòng sách văn học chính thống, cung cấp cho độc giả những tác phẩm chất lượng, Nhà xuất bản Văn học đã chọn lựa, in tập "Truyện ngắn hay 2013", một trong vài chục đầu sách xuất bản trong năm. Tập truyện ngắn xuất trình 13 truyện ngắn của 13 tác giả; có tác giả đã từng trải trong nghề, có tác giả còn rất trẻ, mới cầm bút chưa lâu. Mỗi cây bút một sắc thái, một cách khai thác vấn đề, nhưng nhìn chung cách viết đa chiều, có nhiều nét mới lạ.