Trên con đường ấy, Trường Sơn

Gần 30 năm trước, tôi cùng nhà thơ Lê Quang Trang đi dọc các tỉnh miền nam để viết bài cho số báo đặc biệt kỷ niệm 15 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Hồi đó, công chúng còn yêu thơ ca nhiều lắm, ở đâu chúng tôi cũng được yêu cầu đọc thơ. Hồi đó, anh Trang mới viết xong bài Tro tàn quá khứ. Bài thơ chỉ có hai khổ: (16/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thêm những quãng đời quý giá không quên

  08/07/2013
Liên tiếp trong hai năm, nhà báo Minh Sơn cho ra mắt cuốn truyện ký Những quãng đời tập 1 và tập 2. Tác giả "tiếp tục ghi lại thân phận của những con người nhờ đi theo Ðảng, theo cách mạng và có thời từng vinh dự đứng trong đội ngũ "Bộ đội Cụ Hồ", được trui rèn, họ đã vượt lên mọi khó khăn (có người đã ngã xuống trên chiến trường, để xứng đáng là những con người được sinh ra và lớn lên trong ánh sáng bình minh của cách mạng" (lời tác giả ở đầu sách). 

Ðể tâm hồn trẻ thơ cất tiếng

  27/06/2013
"Những con chữ biết hát" không chỉ là cuốn nhật ký, mà hơn thế, phần nào đó có thể gọi là "giáo trình" cho mỗi bậc phụ huynh trong dạy dỗ con cái. ở đó, tác giả nhí Ðỗ Nhật Nam đã làm chủ được cảm xúc và phả vào những con chữ, tạo nên một cuốn sách sinh động, hấp dẫn. 

Mãi rạng ngời hào khí Thăng Long

  14/12/2012
40 năm như một chớp mắt của chiều dài thời gian, những hình ảnh chiến tranh, hôm nay, ai ai cũng có thể xem trên ảnh tư liệu - phim nhựa và phim truyền hình... Nhưng những câu chuyện sống động của các nhân chứng lịch sử, nhìn lại "một thời đạn bom", tự hào về Hà Nội văn hiến và  anh hùng thì có thể tìm thấy chính từ những người đang sống quanh ta... 

Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt

  23/11/2012
Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày sinh của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 - 23-11-2012), Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ TP Hồ Chí Minh  vừa ra mắt cuốn Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt của nhiều tác giả viết về một con người nhân hậu, một bộ óc chiến lược đã góp phần quan trọng làm nên tầm vóc Việt Nam, tâm hồn Việt Nam. 

Sức bền của một cây bút sắc sảo

  15/11/2012
Cầm tác phẩm mới của nhà báo Hồ Quang Lợi trên tay: "Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc", nhớ những cuốn đã xuất bản trước của anh: "Cuộc bứt phá toàn cầu" (1997), "Ẩn số thời cuộc" (2004) và gần đây: "Xung chấn kỷ nguyên đột biến" (2011), tự nhiên tôi liên tưởng tới một vấn đề hằng suy ngẫm... 

"Cọn nước đôi" mải miết quay

  04/10/2012
Vốn dân tộc Tày, nhưng Bùi Thị Như Lan "xuống núi" từ thuở học trò. Sống ở núi rừng, tiếp xúc với con em người vùng cao ở Trường Thiếu sinh quân Việt Bắc hàng chục năm, vì vậy mà trong mấy chục truyện ngắn đã viết, in rải rác rồi in thành các tập trình làng, Bùi Thị Như Lan vẫn còn nhiều điều mới mẻ để "kể" đều và bền, dẫu có lúc ào ạt, nhưng vẫn giữ được "chất" của mình. 

"Chạy" và tâm huyết của nhà báo Hữu Thọ

  28/09/2012
"Chạy" là bộ sách tập hợp các tác phẩm chọn lọc của nhà báo Hữu Thọ được phát hành nhằm phục vụ quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay". Bộ sách được đánh giá sẽ góp phần thuyết phục vào những ý kiến tâm huyết, kiên quyết, có trách nhiệm trong đợt sinh hoạt chính trị quan trọng này. Ðây là lần đầu tiên một tác giả có số lượng ấn phẩm lớn nhất được NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật tái bản cùng một thời điểm. 

Thơ của một nhà thơ đã khuất

  26/07/2012
Phùng Khắc Bắc viết văn và làm thơ đã lâu, nhưng riêng về thơ, khi còn sống, tác phẩm của anh chưa một lần in trên mặt báo. Vì thế, bạn bè đều ngạc nhiên khi trong phần di cảo của anh có một tập thơ khá dày dặn, chất lượng. Có thể do tính anh dè dặt, mặc cảm hoặc do anh quá thận trọng trong việc chuẩn bị cho hành trang thơ của chính mình? 

Một tiểu thuyết cảm động viết về chiến tranh

  12/07/2012
Chiến tranh đã đi qua gần 40 năm kể từ ngày 30-4-1975, nhưng chúng ta gần như chưa nguôi quên (hoặc không bao giờ nguôi quên) về cuộc chiến đấu oanh liệt và đặc biệt là những mất mát đau thương mà nó để lại. Tiểu thuyết Nước mắt của Ðào Thắng (NXB Thanh Niên, 2005) đáp ứng tình cảm này... 

Những năm tháng nhọc nhằn

  29/06/2012
Tiểu thuyết Những năm tháng nhọc nhằn (NXB Văn hóa - Văn nghệ, tháng 5-2012) xoay quanh quãng đời của những người trẻ, những học sinh, sinh viên Sài Gòn cuối những năm 50 của thế kỷ 20, trong hành trình chọn lựa cho mình một lối đi, một con đường, với ngổn ngang tâm trạng: đơn độc, chơi vơi, hụt hẫng, mày mò, tìm kiếm... Tác phẩm mới này khá mỏng, nhưng dày dạn tình tiết, tạo nên sức hấp dẫn riêng, mang đậm phong cách nhà văn Lê Văn Thảo. 

Thư gửi nhà báo trẻ

  21/06/2012
Mới mẻ ngay từ những lập luận và lý lẽ tưởng như đã từng gặp ở đâu, ấy là cuốn sách có sức thu hút lớn. Ðiều thú vị ở chỗ, tự giá trị biểu đạt trong mỗi câu chuyện/ tâm sự của tác giả như khiến người đọc/ người cầm bút có cớ để khám phá chính mình, thấu hiểu chính mình và để chính mình biết đẩy xa hơn, cao hơn những dự định và khát vọng hướng tới... Ðó có lẽ là cảm nhận dễ thấy nhất sau khi đọc cuốn Thư gửi nhà báo trẻ - nghệ thuật của sự cố vấn của Sa-mu-en G.Phrít-man (Samuel G. Freedman) - Nxb Tri thức, năm 2009. 

"Mẹ ơi, hẹn gặp lại Việt Nam"

  23/02/2012
Một câu chuyện có thật. Một câu chuyện đau thương gây xúc động đặc biệt về cuộc hành trình tìm mẹ của đứa con lai sau 50 năm xa cách.