Vu lan vô thanh

Chưa hẳn tôi là loại người không thích biểu lộ cảm xúc, nó gần như một thứ mặc cảm chợt bao trùm lấy tôi mỗi khi tháng bảy về, nó như một đám mây đen chợt lấp kín hồn người, nó làm cho những giọt nước mắt của tôi đã đông khô khi chưa kịp trào ra. (26/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thơ của một nhà thơ đã khuất

  26/07/2012
Phùng Khắc Bắc viết văn và làm thơ đã lâu, nhưng riêng về thơ, khi còn sống, tác phẩm của anh chưa một lần in trên mặt báo. Vì thế, bạn bè đều ngạc nhiên khi trong phần di cảo của anh có một tập thơ khá dày dặn, chất lượng. Có thể do tính anh dè dặt, mặc cảm hoặc do anh quá thận trọng trong việc chuẩn bị cho hành trang thơ của chính mình? 

Một tiểu thuyết cảm động viết về chiến tranh

  12/07/2012
Chiến tranh đã đi qua gần 40 năm kể từ ngày 30-4-1975, nhưng chúng ta gần như chưa nguôi quên (hoặc không bao giờ nguôi quên) về cuộc chiến đấu oanh liệt và đặc biệt là những mất mát đau thương mà nó để lại. Tiểu thuyết Nước mắt của Ðào Thắng (NXB Thanh Niên, 2005) đáp ứng tình cảm này... 

Những năm tháng nhọc nhằn

  29/06/2012
Tiểu thuyết Những năm tháng nhọc nhằn (NXB Văn hóa - Văn nghệ, tháng 5-2012) xoay quanh quãng đời của những người trẻ, những học sinh, sinh viên Sài Gòn cuối những năm 50 của thế kỷ 20, trong hành trình chọn lựa cho mình một lối đi, một con đường, với ngổn ngang tâm trạng: đơn độc, chơi vơi, hụt hẫng, mày mò, tìm kiếm... Tác phẩm mới này khá mỏng, nhưng dày dạn tình tiết, tạo nên sức hấp dẫn riêng, mang đậm phong cách nhà văn Lê Văn Thảo. 

Thư gửi nhà báo trẻ

  21/06/2012
Mới mẻ ngay từ những lập luận và lý lẽ tưởng như đã từng gặp ở đâu, ấy là cuốn sách có sức thu hút lớn. Ðiều thú vị ở chỗ, tự giá trị biểu đạt trong mỗi câu chuyện/ tâm sự của tác giả như khiến người đọc/ người cầm bút có cớ để khám phá chính mình, thấu hiểu chính mình và để chính mình biết đẩy xa hơn, cao hơn những dự định và khát vọng hướng tới... Ðó có lẽ là cảm nhận dễ thấy nhất sau khi đọc cuốn Thư gửi nhà báo trẻ - nghệ thuật của sự cố vấn của Sa-mu-en G.Phrít-man (Samuel G. Freedman) - Nxb Tri thức, năm 2009. 

"Mẹ ơi, hẹn gặp lại Việt Nam"

  23/02/2012
Một câu chuyện có thật. Một câu chuyện đau thương gây xúc động đặc biệt về cuộc hành trình tìm mẹ của đứa con lai sau 50 năm xa cách. 

Nằm mơ

  17/02/2012
1. Nghe nhà văn Nguyễn Ngọc Tư gọi điện hỏi: "Nhà xuất bản chỗ chị còn quyển Dã thảo(*) của Lỗ Tấn không?", tôi nhớ ra được quyển sách khá mỏng đó của Lỗ Tấn, trả lời: "Chắc là còn". Tư nói: "Em mua quyển đó gửi tặng bác Tư (nhà văn Trang Thế Hy), ổng khen quá trời. Em tìm mua để đọc mà không thấy". Tôi hứa với Tư sẽ tìm và gửi cho cô. Và tôi cũng muốn đọc lại. 

Thơ đi giữa đời không lấm bụi

  15/12/2011
(Ðọc thơ Dương Kiều Minh, NXB Hội Nhà văn, 2011) Nhà thơ Dương Kiều Minh xuất hiện một cách ấn tượng trên thi đàn vào năm 1989 với tập thơ Củi lửa được NXB Tác phẩm mới của Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản. Năm ấy anh sắp bước vào tuổi 30. Tuổi 30 ngày ấy có sách xuất bản là trẻ. Không khí văn chương, không khí chung của đất nước thời kỳ đổi mới (nếu lấy cột mốc là năm 1986, năm diễn ra Ðại hội Ðảng lần thứ VI) là trẻ trung, mạnh mẽ.