Hoàn thiện sản phẩm du lịch đặc thù

Thứ Bảy, 07/10/2017, 05:17:04
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh trong vở tuồng Ông già đi hội trình diễn ở Nhà hát Lớn phục vụ khách du lịch.

Sau một tháng chính thức hoạt động, tour “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống” đã giúp nhiều du khách có cơ hội thỏa mãn nhu cầu ngắm nhìn và tìm hiểu về Nhà hát Lớn Hà Nội - công trình văn hóa, kiến trúc độc đáo đã trên 100 tuổi ở Thủ đô. Đây cũng là cơ hội để những người làm văn hóa và du lịch rút kinh nghiệm cho việc hình thành thêm những sản phẩm du lịch đặc thù khác.

Tạo điểm đến đặc sắc

Trong những năm qua, Nhà hát Lớn Hà Nội với lợi thế đặc biệt về vị trí, kiến trúc, lịch sử và cảnh quan đã là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của Thủ đô và đất nước. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì Nhà hát Lớn và các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại đây chưa thực sự được đầu tư khai thác một cách thật bài bản, chuyên nghiệp từ việc khai thác góc độ là di tích kiến trúc quốc gia cho tới có những chương trình nghệ thuật có chất lượng. Nhìn nhận được tiềm năng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã chỉ đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Nhà hát Lớn Hà Nội và Tổng cục Du lịch cùng kết hợp xây dựng các sản phẩm văn hóa đặc sắc, chất lượng phục vụ công chúng và khách du lịch năm 2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đưa Nhà hát Lớn Hà Nội trở thành một điểm đến của du khách trong và ngoài nước; Tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Lớn để trở thành chương trình thường kỳ, có thời gian biểu diễn cố định theo từng suất diễn để phục vụ du khách...

Việc mở tour tham quan và xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại Nhà hát Lớn Hà Nội góp phần tạo nên một sản phẩm du lịch, điểm đến mới tại Thủ đô. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của công chúng và các doanh nghiệp lữ hành nhiều tháng qua. Ông Nguyễn Viết Linh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và du lịch Bạn đồng hành chia sẻ: “Trước đây trong tour du lịch tham quan Hà Nội, khách quốc tế chỉ được đứng và chụp ảnh phía ngoài Nhà hát Lớn. Tôi thấy giá vé vào chương trình rất ổn, chắc chắn khách nước ngoài của công ty sẽ rất thích khi đưa chương trình vào tour du lịch của họ. Khách quốc tế vừa được tìm hiểu những giá trị về kiến trúc, lịch sử lại được xem một show diễn nghệ thuật rất đặc sắc”. Bà Thái Thanh Lan, Giám đốc Công ty Vietindo Travel, cho rằng: tour tham quan và xem biểu diễn tại Nhà hát Lớn khá phù hợp với khách châu Âu, giúp cho doanh nghiệp tổ chức các tuyến du lịch quanh thành phố phong phú hơn. Du khách quốc tế quay trở lại Việt Nam nhiều lần cũng có thêm lựa chọn, không bị nhàm chán. Với khách trong nước, giá vé và cách thức tổ chức như hiện nay khá cao cấp, thích hợp với đối tượng muốn nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức lịch sử và kiến trúc đặc biệt hơn là khách đại trà.

Lắng nghe để hoàn thiện

Tuy nhiên, đại diện một số công ty lữ hành thì thẳng thắn cho rằng, chương trình nghệ thuật của Nhà hát chưa phù hợp với đối tượng khách du lịch. “Cảm giác như Nhà hát đưa sản phẩm họ có chứ không phải khách cần, dàn nhạc cách đó 5 năm biểu diễn như thế nào thì nay vẫn vậy. Tác phẩm thì quá hàn lâm nên không phù hợp với khách du lịch, các bài nhạc kéo dài lê thê làm nản lòng người xem” - đại diện một công ty lữ hành tại Hà Nội cho biết. Các đại diện của Công ty Du lịch Kỷ Nguyên, Hà Nội tourist khá e ngại về thời gian mở cửa hai buổi (thứ hai và thứ sáu) trong một tuần là tương đối bó hẹp.

Đứng về góc độ những khách tham quan trong nước và một số người chỉ mong muốn được tiếp cận tìm hiểu về kiến trúc Nhà hát Lớn Hà Nội chứ không có nhu cầu xem nghệ thuật thì lại cho rằng mức giá 400.000 đồng/vé có phần chưa hợp lý. Nhiều ý kiến đặt ra như vì sao không cơ cấu nhiều mức giá vé: Có vé tham quan thuần túy và giá vé trọn gói vừa tham quan vừa xem show diễn? Đối với học sinh - sinh viên, người cao tuổi, chính sách được giảm 50% giá vé, nghĩa là còn 200.000 đồng/lượt. Với mức giá này, các bạn trẻ có hào hứng đến tham quan, xem nghệ thuật truyền thống tại Nhà hát Lớn?

Trả lời thắc mắc đặt ra, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát Lớn cho biết: “Trước mắt, công việc của Nhà hát Lớn là vẫn duy trì các chương trình biểu diễn nghệ thuật buổi tối, còn chương trình tham quan các khu vực của Nhà hát Lớn Hà Nội duy trì thử nghiệm vào thứ hai và thứ sáu hằng tuần đến hết tháng 12-2017. Sau khi đánh giá tính khả thi của sản phẩm, đến năm 2018 sẽ chia ra nhiều gói nhỏ hơn như tour tham quan nhà hát, tour thưởng thức nghệ thuật, tour kết hợp”.

Đưa được một di sản văn hóa - kiến trúc cũng như các hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp vào các tour du lịch là hướng đi rất ý nghĩa trong việc khai thác du lịch và quảng bá giá trị văn hóa của đất nước. Thế nên, việc lắng nghe các ý kiến phản hồi từ việc điều chỉnh giá vé, điều chỉnh các tiết mục trong chương trình biểu diễn nghệ thuật, điều chỉnh thời gian mở cửa Nhà hát Lớn là những điều cần thiết trong việc hoàn thiện một sản phẩm du lịch độc đáo, để Nhà hát Lớn Hà Nội thật sự trở thành một điểm khám phá thú vị đối với du khách quốc tế cũng như đông đảo người dân trong nước.

TRỌNG HOÀNG