Dễ ít, khó nhiều

Tiếp tục bàn về câu chuyện chất lượng của hệ thống giải thưởng thường niên của các hội Văn học nghệ thuật (VHNT), nâng giá trị giải thưởng bằng phương thức xã hội hóa là một giải pháp được nhiều người nhắc đến để tăng sức hút và tạo ra sức lan tỏa lớn hơn cho các giải thưởng này. Dù mặt tích cực là điều không thể phủ nhận, song hiện thực hóa được ý tưởng này, thực tế, cũng không phải là điều đơn giản…  (26/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khôn ngoan chẳng lọ thật thà

  28/03/2014
Chung quanh đề án đăng cai Đại hội thể thao châu Á năm 2019 (ASIAD 18) tại Việt Nam, nhất là mấy con số liên quan đến kinh phí, đang có nhiều ý kiến khác nhau. Thí dụ: Đề án cho rằng cơ sở vật chất hiện có đã đáp ứng 80% yêu cầu của ASIAD 18, song theo giáo sư Dương Nghiệp Chí, nguyên cán bộ lâu năm trong ngành TDTT thì con số 80% mới chỉ là phần "khung và xác nhà sẵn có, còn thực chất cơ sở vật chất chỉ đáp ứng 30%". 

Thích ứng hay ép duyên?

  19/07/2012
Ứng xử như thế nào với các hình thức sân khấu truyền thống đang ngày càng được quan tâm sâu sắc. Nhưng, để có được một tiếng nói chung, một cách làm hiệu quả, khoa học dường như vẫn là điều cần phải kiếm tìm. Tại cuộc hội thảo "Chèo với đề tài hiện đại" mới diễn ra, vấn đề này đã được bàn luận khá sôi nổi. 

"Bảo tồn chọn lọc" và sự nhầm lẫn khái niệm

  09/03/2012
Khi đề cao quan điểm "bảo tồn có chọn lọc", người ta quên mất rằng: Văn hóa chỉ có sự khác nhau, không có sự cao thấp. Việc "bảo tồn có chọn lọc" vô hình chung đã tạo ra sự nhầm lẫn giữa các khái niệm "văn minh" và "văn hóa", tạo ra sự bất bình đẳng khi một số yếu tố bị xếp là "lạc hậu", là "xấu", một số khác lại được đề cao là "tiến bộ", là "tốt". 

Về vấn đề phục dựng và tái hiện lễ hội

  10/02/2012
Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thường xuyên tổ chức những lễ hội, những sự kiện văn hóa hoành tráng trong các dịp lễ, Tết hoặc trong các dịp kỷ niệm những sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, đời sống tín ngưỡng, tâm linh của người dân và phục vụ phát triển du lịch. 

Lối thoát nào cho thơ nhà trường hôm nay?

  06/01/2012
1. Ngay từ những năm sau chiến tranh thế giới thứ hai, 1945, thơ là thể loại văn chương luôn bị đặt trong tình trạng dự báo tuyệt chủng. Câu nói nổi tiếng của T.W. Adorno: "Làm một bài thơ sau Auschwitz là điều dã man" vang lên như một ám ảnh. Nhưng hơn nửa thế kỷ qua, thơ cứ sống, và sống khỏe nữa. Rồi khi văn hóa nghe nhìn phát triển lấn át văn hóa đọc, lần nữa các nhà tiên tri (giả) chộp cơ hội, lớn tiếng tuyên bố tiếng chuông đưa tang thi ca đang được đánh tới hồi cuối. 

Bản sắc trong sáng tác văn chương

  03/10/2011
Chúng ta vẫn thường nói đến truyền thống Ðông phương, cụ thể hơn: truyền thống văn hóa Việt Nam. Các câu đại loại: cần phải bảo tồn bản sắc, cách tân "học đòi" không phù hợp với văn hóa người Việt. Nhưng thế nào là bản sắc, truyền thống? 

Cái đẹp và quy phạm hóa cái đẹp

  16/09/2011
Thế kỷ qua, phê bình văn học trên thế giới đã tiến những bước dài, phát triển đa dạng với nhiều trào lưu lớn ảnh hưởng đến sáng tác và thưởng ngoạn văn chương. Nó đa dạng ở đối tượng phê bình. Còn bản thân phê bình thì đa dạng ở hình thức và góc nhìn, nhằm đánh giá hay/dở, cũng như phát hiện cái đẹp, cái mới của tác phẩm... 

Sự lỗi thời của cơ chế giải thưởng

  12/08/2011
Quá nhiều ồn ào, bức xúc quanh đợt xét tặng danh hiệu nghệ sĩ và giải thưởng văn học nghệ thuật năm nay. Ðằng sau những bức xúc mang mầu sắc cá nhân, sâu xa lại chính là những bất cập trong cơ chế và tiêu chí xét thưởng. 

Sự lệch nhịp trong phê bình sân khấu

  17/07/2011
Thực trạng lý luận phê bình sân khấu trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện đang có nhiều điều bất ổn. 

Đừng để mai một nét xưa

  19/04/2011
Ngày nay văn hóa được xác định là động lực và là mục tiêu của phát triển ở tất cả các nước trên thế giới. Ðối với mỗi quốc gia, dân tộc, kinh tế phát triển mà mất văn hóa truyền thống, bị coi như một thất bại nghiêm trọng. Ở Việt Nam, tinh thần này thể hiện rất rõ trong các Nghị quyết của Ðảng. 

Ðừng là "bình hoa di động" trong phim

  06/04/2011
Giờ đây, công chúng tìm đến các diễn viên trẻ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản trong phim Việt quả thật khó khăn. Phải chăng làng điện ảnh đang chứng kiến cuộc đổ bộ ồ ạt của những người mẫu, người đẹp, ca sĩ..., những người thường đến với phim trường như một cuộc "thử sức", "dạo chơi"... ? Ðiện ảnh Việt Nam sẽ đi đến đâu nếu các nhà sản xuất chỉ "say mê" truy tìm những gương mặt "hot" cho những dự án mới. 

"Sự thật toàn vẹn" và sự hư cấu

  23/03/2011
Nói đến đề tài lịch sử là nói đến sự công phu tìm tòi tư liệu, gom góp kiến thức, tích lũy sự hiểu biết mọi mặt về đời sống xã hội, văn hóa tinh thần, vật chất... của một thời đại, một giai đoạn lịch sử mà người viết có thể không trực tiếp sống, không được trải nghiệm.