Chuyện một người con gái…

Mùa mưa năm 1968, Trung đoàn 3, Sư đoàn 9 (Đông Nam Bộ) chúng tôi được lệnh về tăng cường cho chiến trường Tây Nam Bộ. (20/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Về đây Tân Mỹ

  24/05/2019
Chúng tôi đi qua những hàng dương xanh, giẫm chân lên những triền cát trắng nhấp nhô, kia xóm làng quy tụ bên nhau, hiên ngang nhìn về phía biển. Tân Mỹ là một ngôi làng văn vật thuộc xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế), bao đời cư ngụ yên bình bên bờ Biển Đông.  

Bức tường xanh

  18/05/2019
- Các anh sẽ tới liền chớ? Nàng hỏi đội trưởng đội tháo dỡ. - Bữa nay là nghỉ lễ. Tụi tui không kiếm ra nhân công, chị ơi! 

Mùa nhớ ở La Lay

  10/05/2019
Mạ nhắc Thư cầm theo mấy múi tỏi. Thư vùng vằng xua tay nhưng mạ chạy tới cố nhét vào ba-lô, cẩn tắc vô ưu, mi để đó cho mạ. Thiệt tình, mỗi lần nghe Thư đi công tác đâu xa, nhất là đi vùng núi, mạ bồn chồn không yên. 

Về nơi ta đã bắt đầu

  04/05/2019
Dòng sông đó vẫn mát trong và những hàng rào tre vẫn nguyên hình tháng năm xưa cũ. Chỉ là dáng mẹ đã còng hơn xưa, dáng cha đã mặn hơn xưa và bên hiên nhà, hoa cau đã đượm thêm mầu thương nhớ. Chốn nương náu của tâm hồn khi đối diện những buổi chiều hoang hoải nhất. 

Bức tượng đá

  04/05/2019
Chỉ cần mấy chục hòn đá nữa là Thèn sẽ ghép được một pho tượng hoàn thiện. Gần mười năm nhặt những viên đá trên đèo Khau Liêu anh đã kiếm được gần một vạn hòn đá. Lời phát nguyện sắp trở thành hiện thực, Thèn vui lắm. 

Qua ngày gió nổi

  27/04/2019
Hạnh giật mình tỉnh giấc bởi tiếng gió lùa qua mái tôn rền rĩ. Nhà ở ngay đèo Gió, mùa đông những cơn bấc thốc vào lạnh thấu xương, mùa hè nam Lào cồn cột như giội lửa. Không một cái cây nào vươn được lên cao quá đầu người, lá vừa chồi ra đã bị gió từ các hướng vặn xoắn tả tơi, rễ nhọc nhằn lay lắt cố bám vào triền dốc chỉ đủ nuôi mấy cành nhánh khô gầy run rẩy. Ngày Thản quyết định dời nhà ra đây, Hạnh đã nghĩ cái góc đèo heo hút ấy cỏ cũng không sống nổi huống chi là người. Vậy mà thoáng chốc hai vợ chồng cũng đã trụ lại qua mấy mùa đổi gió. 

Như những vì sao

  27/04/2019
Mùa hè chớm sang khi cái se lạnh ẩm ướt của đất trời cuối xuân nhường chỗ cho nắng vàng rực rỡ. Thoảng trong không khí mùi thơm dìu dịu của lúa mẩy bông, mùi cỏ mềm ngai ngái trên triền đê lộng gió và tiếng lá khô bắt đầu trở mình hồi hộp chờ chú ve đầu tiên thức dậy sau mấy tháng im lìm trong lòng đất. Nhẹ nhàng thả bước vào đêm hè oi ả, ta bỗng bắt gặp muôn vàn giọt sáng lập lòe nơi khu vườn sâu thẳm, những chớp sáng ảo huyền lóe lên rồi tắt giữa bí ẩn vĩnh cửu của đêm nhắc ta nhận ra mùa đom đóm đã về. 

Vàm sông Ô Môi

  18/04/2019
Hồi ông bỏ bà đi gặp đám bạn, cũng là ngày ô môi đương thì trổ bừng sắc hồng bên vàm sông Xà No. Cái mầu hồng phơn phớt pha lẫn tím xao xác cả miệt đồng bưng. Bà thẫn thờ trên bến từng chiều. Ai tới hỏi thăm, bà cũng chỉ gật đầu nhẹ bâng. Ổng mê đám bạn quá chừng. Mà thôi, ngần đó thời gian ổng sống với tui rồi. Giờ ổng vui vầy bên đám bạn cho có tình đồng đội. Bà nói vậy, rồi bỏm bẻm nhai trầu. Môi đỏ quệt tựa như mầu son.  

Người nhặt tiền rơi

  04/04/2019
Những đồng tiền lẻ được cánh lái ô-tô thả xuống bên vệ đường. Một người đàn ông có mái tóc hoa râm đi đôi chân tập tễnh khom lưng cúi nhặt lên đưa tay vuốt từng tờ tiền cho phẳng rồi mới cẩn thận cất vào túi áo. Thằng Nhíu ngày nào cũng lùa đàn bò qua đèo Kéo Pựt để đến đồi Nhả Khà lấy làm lạ lắm. “Tiền này cánh lái xe vứt xuống cho hồn ma đấy để mua sự an toàn trên dặm đường dài. Bác nhặt về làm gì chứ?”. Nhíu hỏi ké Lung. Nhưng người đàn ông không trả lời. Ké chỉ mỉm cười. Đàn bò đi đến đồi Nhả Khà, con nào con nấy cúi đầu gặm những ngọn cỏ non thi nhau mọc lên sau những trận mưa rào đầu hạ. Ngồi trên phiến đá phẳng Nhíu vẫn không thôi nhớ đến việc làm của ké Lung. 

Hoa đào biên ải

  23/03/2019
Trên này chỉ hai mùa. Mùa mưa trời đất xầm xì không ngớt. Mùa còn lại, sương mịt mùng từ sáng đến tối, ẩm sâu hơn cả mưa. Tháng một lần, anh em trên đồn sẽ lên đây ăn chung bữa cơm. Bà con đồng bào, giáo viên, cán bộ ghé chợ chơi, gặp bữa đều ăn cùng. Nhìn chị, biết ngay lên đây lần đầu”. Một chiến sĩ trên trạm biên phòng vùng biên giới giải thích khi thấy tôi lúng túng kéo khăn trùm kín đầu. Tôi nhìn quanh, ngồi cùng với bộ đội có vài cô giáo, cán bộ văn hóa trẻ. “Cách nhau chỉ vài chục cây số nhưng xuống đến đồn và bản, khí hậu dễ thở hơn”, một cô gái quay sang nói nhỏ với tôi. 

Ngọt xuân

  14/03/2019
-Nghe nói o lại tuyển người ở ghép hả? 

Giải thoát

  02/03/2019
Một khoảng trước hưu không lâu, không biết từ đâu phát lên tin đồn lão đang “nuôi” một em bồ nho nhỏ, xinh xinh. Tin đồn nổ ra từ nhà lão trước. Phát súng mở màn bằng một cái chén bay, va vào tấm bằng khen gia đình văn hóa. Cả hai thứ sau nửa giây chạm nhau đều rơi bể nát. Xác chén phân li cùng mớ miểng kiếng li ti, rơi ngay trước chân lão. Định thần sau tiếng va chạm chói tai, rồi ngó mớ hình hài của sự vỡ nát dưới chân, lão nghĩ: Theo phong thủy thì mớ miểng này mang một điềm gở, mà đời lão sắp phải lao đao.