Thông điệp hòa bình và phát triển bền vững

Tiếp tục được cộng đồng quốc tế tín nhiệm, Việt Nam vừa tổ chức thành công Ðại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) - Vesak 2019. Vượt khuôn khổ một lễ hội văn hóa tôn giáo nhằm phát huy tinh hoa và giá trị tư tưởng của đạo Phật về hòa bình, hòa hợp, khoan dung và nhân ái, Vesak 2019 còn đem đến cơ hội kiến tạo và củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, góp phần thúc đẩy thế giới hòa bình, phát triển bền vững. (18/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Tăng chất lượng xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo

  24/05/2019
Khiếu nại, tố cáo là một trong những kênh thông tin để phát hiện vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nói chung và tham nhũng, lãng phí, cửa quyền nói riêng. Nhưng việc xử lý đơn thư để làm rõ vấn đề, góp phần phòng, chống tham nhũng hiện vẫn chưa được như mong muốn. Bởi thế, cần tăng cường nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức, và ràng buộc trách nhiệm trong cả hệ thống chính trị và người dân về vấn đề thực thi và giải quyết khiếu nại, tố cáo.  

Chưa thể giảm bù chéo giá điện

  24/05/2019
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện việc tăng giá điện. Bên ngoài nghị trường, câu hỏi về giá điện chưa hết nóng. Bộ Công thương đã lên tiếng về việc xem xét lại biểu giá điện bậc thang cho phù hợp đời sống nhân dân.  

Bắt đầu từ cơ sở

  24/05/2019
Là một siêu đô thị, Hà Nội hiện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trong cả nước. Chỉ riêng năm 2019, TP Hà Nội có gần 1.700 dự án thu hồi đất. Đó là nguyên nhân chính khiến lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo gia tăng. Công tác tiếp dân, đối thoại giữa người dân và chính quyền đã đạt được nhiều thành tựu, song vẫn còn ngổn ngang trăn trở.  

Vận hành thể chế để thực hiện chức năng

  24/05/2019
Khâu quan trọng nhất trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo là qua công tác này, cơ quan chức năng lắng nghe những kiến nghị của người dân để có các phương án giải quyết vấn đề, đồng thời đúc rút những kinh nghiệm trong thực thi nhiệm vụ. Ở nhiều cấp, công tác này cần chuyên nghiệp hơn.  

Vòng tuần hoàn bí ẩn

  24/05/2019
Đều đặn hằng năm, cứ đến mùa mưa, “cơn lũ” cua đỏ lại tràn qua bề mặt đảo Christmas (Australia). Chính quyền và người dân nơi đây, trong nỗ lực bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên của hòn đảo, đã phải cấm đường, xây dựng hầm và cầu vượt bắc qua cao tốc để tránh làm hại loài động vật quan trọng này.  

Hiểm họa ma túy

  24/05/2019
Kỳ 3 - “Vòi bạch tuộc” và những lỗ hổng pháp lý  

Dự báo thiên tai trước đòi hỏi thay đổi mô hình

  24/05/2019
Các hiện tượng của thời tiết cực đoan đã và đang tạo nhiều áp lực cho chính quyền và người dân các vùng thường xảy ra thiên tai. Bởi vậy, công tác dự báo và hỗ trợ phòng, chống thiên tai cũng đang đòi hỏi có những đổi mới mạnh mẽ từ nhiều cấp cơ quan chức năng.  

Tiềm năng từ… rác thải

  24/05/2019
Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), mỗi năm cả nước phát sinh khoảng 25,5 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Để thu gom, xử lý số rác thải này sẽ phải tiêu tốn đến hàng trăm nghìn tỷ đồng. Trong khi, với những ứng dụng công nghệ hiện đại, rác thải cũng có thể trở thành một loại tài nguyên, nếu phân loại và tận dụng hiệu quả.  

Bao giờ hết cảnh “sờ voi”!

  24/05/2019
Kết quả khai quật khảo cổ Hoàng thành Thăng Long lại vừa được công bố, có thêm những hiện vật mới được phát hiện. Tuy nhiên, tiến độ khai quật, rồi chuyện nên khai quật theo hướng nào là vấn đề còn khúc mắc.  

Gian nan đường trở lại

  24/05/2019
Từng là môn thể thao đầu tiên của Việt Nam giành huy chương ở đấu trường Olympic, nhưng kể từ kỳ Thế vận hội 2000 tới nay, taekwondo chưa thể tái lập được thành tích của mình. Thậm chí, ở kỳ đại hội năm 2016, môn võ mũi nhọn của Việt Nam không có một suất nào vượt qua vòng loại sân chơi lớn nhất hành tinh ấy. Tất cả đang tạo nên áp lực vô cùng lớn với các nhà quản lý, HLV, VĐV trước thềm vòng loại Olympic Tokyo 2020.  

Xây dựng môi trường và hoàn thiện các chuẩn mực văn hóa

  24/05/2019
Con người ta, kể từ lúc sinh ra, đã thường xuyên chịu sự tác động trực tiếp của hai môi trường: môi trường tự nhiên (môi trường sinh thái) và môi trường xã hội (môi trường nhân văn). Thiếu môi trường tự nhiên, con người không thể tồn tại được với tư cách một sinh vật; thiếu môi trường văn hóa, nhân văn con người không thể trở thành con người. Vậy môi trường văn hóa là gì?  

Vướng mắc trong giải pháp

  18/05/2019
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, với tốc độ lây lan nhanh, gây thiệt hại nhiều mặt, đe dọa cả một ngành hàng. Ðáng nói, công tác phòng, chống dịch vẫn đang nảy sinh nhiều vướng mắc.