Nơi tuyến đầu chống Covid-19

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khi đã xuất hiện những ca bệnh lây chéo trong cộng đồng. Ở các tuyến đầu phòng, chống dịch, đội ngũ y tế của chúng ta vẫn đang dũng cảm đương đầu, ngày đêm chăm sóc bệnh nhân, lực lượng an ninh vẫn đang nỗ lực 24/24 giờ chặn mầm bệnh ở các cửa khẩu. Và còn biết bao tình nguyện viên đang chung tay, nỗ lực, miệt mài phục vụ các khu cách ly, tất cả đều vì mục tiêu ngăn chặn mầm bệnh lây lan, sớm đẩy lùi đại dịch. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

“Thương hiệu” Tháng Ba

  13/03/2020
Cữ cuối tháng hai ở nhiều vùng quê hoa gạo bắt đầu thắp lửa. Sang tháng ba hoa rộ hơn, đỏ hơn, như một nét chấm phá của tự nhiên rồi thành "nhân vật" trong các tác phẩm nghệ thuật. Biết bao người đã nao lòng về những bông hoa như những hòn lửa, soi vào nền trời, sắc quê sự thắm đượm thân thương.  

Để di sản không chỉ là di sản

  13/03/2020
Không chỉ giúp các em học sinh “học mà chơi”, chương trình “Giáo dục di sản theo phương pháp mới” đã góp phần làm cho di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám sinh động hơn, và lịch sử trở nên thú vị, dễ nhớ. Đây là những bước đi gắn di sản với giáo dục, làm cho di sản mang hơi thở cuộc sống đương đại và trở thành một trung tâm sáng tạo văn hóa. 

Tăng tương tác trong kiểm soát dịch

  13/03/2020
Ngày 9-3-2020 vừa qua, hai ứng dụng khai báo y tế là: NCOVI (dành cho người dân Việt Nam) và Vietnam health declaration (dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam) được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Y tế, cùng các công ty lớn về công nghệ trong nước xây dựng chính thức ra mắt. Sự kiện diễn ra chỉ sau chưa đầy hai ngày, kể từ khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra đề nghị khai báo y tế toàn dân.  

Muôn kiểu học online

  13/03/2020
Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thời gian đi học tập trung trở lại chưa thể xác định được, nhiều cơ sở giáo dục, nhiều địa phương đã chủ động triển khai các phương pháp đào tạo từ xa.  

Không thể để lọt người cách ly

  13/03/2020
Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện vào cuối tuần qua. Theo Bộ Y tế, tính tới chiều tối 11-3, tại nước ta ghi nhận 39 ca dương tính với SARS-CoV-2, điều này đang đòi hỏi những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 cần có những phương án, kịch bản phù hợp và mạnh mẽ trong tình hình mới. 

Lựa chọn “đúng” và “trúng”

  13/03/2020
Nhấn mạnh vai trò của các cơ quan, cán bộ tham mưu cũng như khẳng định tầm quan trọng của người đứng đầu cấp ủy các cấp trong công tác nhân sự, ông Nguyễn Đức Hà (ảnh bên), nguyên Vụ trưởng Cơ sở đảng (Ban Tổ chức Trung ương) đã có những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết với phóng viên báo Nhân Dân cuối tuần, chung quanh vấn đề này. 

Nhìn từ đại hội điểm…

  13/03/2020
Từ nay cho đến cuối năm 2020 này, các đảng bộ sẽ tiến hành đại hội, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng dự kiến diễn ra vào quý I-2021. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, được toàn Đảng, toàn dân quan tâm, nhất là công tác nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ tới.  

Tiện dụng, nhưng không nên lạm dụng

  13/03/2020
Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2015 có một nội dung giúp “gỡ” được khá nhiều vướng mắc khi cần điều chỉnh, bổ sung pháp luật một cách kịp thời. Đó là kỹ thuật “dùng một luật sửa nhiều luật”. Tuy thế, trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành VBQPPL 2015 (dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 tới đây), nhiều ý kiến cho rằng cần có quy định rõ ràng hơn về việc áp dụng kỹ thuật lập pháp này. 

Công viên chống lũ lụt

  13/03/2020
Dù không thể kiểm soát hoàn toàn an toàn thiên tai ở Thủ đô Bangkok (Thái-lan), công viên Thế kỷ (Chulalongkorn University Centenary Park) được coi như sự khởi đầu nhằm đối mặt với những bất ổn do biến đổi khí hậu gây ra trong tương lai. 

Làm sao để thể hiện tính ưu việt của chính sách?

  13/03/2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa xây dựng Đề án “Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện”. Theo đó, việc cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt thực hiện theo hướng giảm số bậc thang, tăng mức tiêu thụ ở bậc thang đầu tiên và xem xét khoảng cách giữa các bậc. Tuy nhiên, việc cơ cấu lại biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt nhưng vẫn giữ nguyên mức bán lẻ điện sinh hoạt bình quân đã được ban hành tại Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20-3-2019, đồng nghĩa với việc sẽ có nhóm khách hàng bị “tăng giá điện”.  

“Người cầm lái” đưa nghị quyết vào cuộc sống

  13/03/2020
Đại hội đảng bộ là sự kiện chính trị trọng đại đối với mỗi cấp, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho suốt nhiệm kỳ và những năm tiếp theo. Song, để nghị quyết đại hội đi vào cuộc sống, cấp ủy có vai trò như “người cầm lái” cho hành trình đúng hướng, đồng thời xử lý những vấn đề nảy sinh để về đích như kế hoạch đã vạch ra. Vì thế, việc bầu cấp ủy khóa mới luôn là nội dung quan trọng nhất của mỗi đại hội. 

Chủ động ứng phó suy thoái nguồn nước

  07/03/2020
Không chỉ có đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đang phải quay quắt ứng phó trước những cơn đại hạn, xâm nhập mặn, mà tình trạng hạn hán đang diễn ra ở khu vực bắc Tây Nguyên cũng căng thẳng không kém. Trong khi, theo dự báo của các chuyên gia khí tượng thủy văn (KTTV), tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020 có nguy cơ cao xảy ra ở các khu vực ÐBSCL, Trung Bộ. Thực tế này đang đòi hỏi cấp thiết có những giải pháp ứng phó kịp thời trước mắt và lâu dài.