Chuyển đổi để thích nghi với hạn - mặn

Mùa lũ năm nay đến chậm ở đồng bằng sông Cửu Long. Ðã sang tháng 9, mực nước sông Mê Công vẫn thấp so trung bình nhiều năm, gây ra nhiều khó khăn trong công cuộc mưu sinh của người dân và kéo theo nguy cơ hạn - mặn vào đầu năm 2020. Thực tế này đặt ra đòi hỏi cần có những giải pháp cấp bách trước mắt cho riêng những năm cực đoan như năm 2019 và giải pháp toàn diện, tổng thể về lâu dài cho khu vực này. (13/09/2019)

TIN BÀI KHÁC

Sức mạnh nội lực vô giá

  30/08/2019
Cách đây 74 năm, vào ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Ðình, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Ðộc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Ðông-Nam Á, nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Với bản Tuyên ngôn Ðộc lập và chính quyền mới, Việt Nam từ nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành nước độc lập, tự do và dân chủ.  

Tiến thoái lưỡng nan

  23/08/2019
Bổ sung quy hoạch ồ ạt mà không tính tới lưới truyền tải khiến nhiều nhà máy năng lượng tái tạo (NLTT) xây dựng xong không phát được điện hay chuyện không biết đến bao giờ mới có giá mới cho điện mặt trời khi mà giá cũ đã hết hạn từ ngày 30-6-2019, đang buộc nhiều dự án NLTT rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. 

“Bà đỡ” cho kinh tế chia sẻ

  23/08/2019
LTS - Có hiệu lực kể từ ngày 12-8-2019, Quyết định số 999/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ được kỳ vọng tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hoạt động kinh tế chia sẻ và kinh tế truyền thống, đồng thời khuyến khích đổi mới sáng tạo. đạt được mục tiêu đó không phải dễ dàng, nhất là trong bối cảnh ở không ít nơi, quản lý nhà nước chưa chuyển biến kịp yêu cầu đổi mới. 

Về nơi “gió ngủ hè”

  23/08/2019
Hình ảnh những cột điện gió “ngủ hè”, những “cánh đồng” điện mặt trời (ĐMT) no nắng mà không chuyển được thành dòng điện… đã là chuyện thường ngày ở Ninh Thuận và Bình Thuận. Đó là hệ quả tất yếu của việc đầu tư ồ ạt, không theo quy hoạch gây lãng phí nguồn lực. Nếu không sớm giải quyết nút thắt truyền tải điện, chiến lược trở thành thủ phủ của năng lượng tái tạo (NLTT) càng trở nên xa vời. 

Nỗi lo bệnh viện công... tận thu

  23/08/2019
Dự thảo Thông tư “Hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập” của Bộ Y tế, dự kiến ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-10, trong đó quy định giá khám dịch vụ không quá 500 nghìn đồng/lượt khám và 4 triệu đồng/ngày/giường. Nhiều ý kiến đã không đồng tình, cho rằng mức thu này quá cao, và đặt vấn đề làm thế nào để Bộ Y tế giám sát bệnh viện (BV) công không tận thu trong bối cảnh đang tự chủ tài chính? 

Hãy để trẻ em được lên tiếng!

  23/08/2019
Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 - 2019 diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17-8 tại Hà Nội đã chào đón 169 em nhỏ đến từ 41 tỉnh, thành phố. Trong bốn ngày, các em được lên tiếng - khởi xướng và hành động về nhiều vấn đề mà trẻ em đang phải đối mặt. 

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  23/08/2019
Sau một năm lựa chọn chín thôn làm mô hình điểm nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại Bắc Giang, kết quả đạt được có nhiều khả quan, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân đã được nâng lên. Song để có thể triển khai rộng rãi vẫn còn nhiều việc phải làm. 

Làm sống động những bài học lịch sử

  23/08/2019
Tăng sức hút cho hệ thống di tích cách mạng, kháng chiến luôn là mối quan tâm của nhiều người làm văn hóa và giáo dục. Chính vì vậy, những phương thức, cách làm mới tại một số di tích của TP Hà Nội đang rất được chú ý, với nhiều hoạt động để biến những địa danh này trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục lịch sử, truyền lửa tinh thần Cách mạng đến thế hệ trẻ. 

Sử dụng thẻ HDbank nhận ngay ưu đãi

  23/08/2019
Tháng 8 nhiều ưu đãi hấp dẫn với khách hàng khi sử dụng thẻ HDBank để thanh toán mua vé máy bay, thanh toán các dịch vụ Grab, coffee và một số cửa hàng mua sắm có liên kết cùng thẻ HDBank. Giá trị hoàn tiền lên đến 30%. 

Chờ “cây đũa thần” của thầy Park

  23/08/2019
Trước trận ra quân rất quan trọng tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đội tuyển Thái-lan, HLV Park Hang Seo liên tiếp nhận những “hung tin” về chấn thương của các học trò. Thời gian vẫn còn phía trước, và đây chính là lúc thầy Park cần thể hiện được tài “liệu cơm gắp mắm” của mình. 

Bên ánh lửa huyền thoại

  23/08/2019
Cứ vào tháng 8 hằng năm, lễ hội Viking kéo dài năm ngày ở Lofotr là một trong những bữa tiệc lớn nhất tại Na Uy, dành cho những người muốn quay ngược thời gian, trở về kỷ nguyên Viking hùng mạnh bên ánh lửa hồng và hương rượu cỏ nồng đậm. 

Xiếc thú không có… thú!

  17/08/2019
Có thể tổ chức biểu diễn xiếc thú mà… không cần đến các con thú hay không? Roncalli, một đoàn xiếc Đức, đã đưa ra câu trả lời chắc chắn: Có thể !