Về nơi “gió ngủ hè”

Hình ảnh những cột điện gió “ngủ hè”, những “cánh đồng” điện mặt trời (ĐMT) no nắng mà không chuyển được thành dòng điện… đã là chuyện thường ngày ở Ninh Thuận và Bình Thuận. Đó là hệ quả tất yếu của việc đầu tư ồ ạt, không theo quy hoạch gây lãng phí nguồn lực. Nếu không sớm giải quyết nút thắt truyền tải điện, chiến lược trở thành thủ phủ của năng lượng tái tạo (NLTT) càng trở nên xa vời. (23/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thực chất và hiệu quả

  17/08/2019
Ngày 1-9-2019 tới đây, Nghị định số 63/2019/NĐ-CP ngày 11-7-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP); dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước chính thức có hiệu lực. Đây cũng là lần đầu Chính phủ quy định rõ hơn cơ chế, chế tài, mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong THTK, CLP cũng như biện pháp khắc phục. Trên thực tế, chúng ta cần phải làm gì để các quy định, pháp luật của Nhà nước có hiệu lực hơn nữa và công tác THTK, CLP đạt hiệu quả thật sự? 

Hoàn thiện các quy định pháp luật

  17/08/2019
Nhằm thể chế hóa việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được, tình trạng lãng phí vẫn còn tồn tại.  

Bắt đầu từ nền tảng…

  17/08/2019
Từ trước đến nay chúng ta thường hiểu tiết kiệm là cắt giảm chi phí. Đáng ra phải chi 10 triệu đồng để mua một sản phẩm, thì chúng ta sẽ tìm cách mua sản phẩm đó với giá 9 triệu đồng và tiết kiệm 10% chi phí. Tiết kiệm cũng có nghĩa là cắt giảm tiêu dùng. Tuy nhiên, tiếp tục cách hiểu và cách thực hành như vậy sẽ không đưa chúng ta đi xa được…  

Xe buýt thân thiện không còn xa lạ!

  17/08/2019
Những chiếc xe buýt cũ kỹ với hai mầu đỏ, vàng đang được thay thế bằng các mẫu xe đời mới, bắt mắt, lưu thông khắp các địa bàn TP Hà Nội, tạo nên một diện mạo giao thông công cộng hiện đại, văn minh cho Thủ đô.  

Đừng để nỗi đau kéo dài thêm

  17/08/2019
Liên tiếp những vụ xâm hại trẻ em bị phát hiện thời gian gần đây gây xôn xao dư luận, ít nhiều gây tâm lý bất an cho các bậc cha mẹ. Đáng nói, nhiều vụ việc đã được cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng gặp khó khăn trong công tác lấy lời khai, thu thập bằng chứng khách quan… Liên quan vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Hùng (Ảnh bên), Trưởng Văn phòng Luật sư Kết nối - người dành nhiều tâm huyết với các nghiên cứu nhằm rút ngắn thời gian tố tụng, rút ngắn thời gian chịu tổn thương của nạn nhân.  

Khi tài nguyên bị phơi mưa nắng

  17/08/2019
Hàng trăm dự án được lập rồi tổ chức thu gom đất, giải phóng mặt bằng trên địa bàn Hà Nội. Điều đáng nói, rất nhiều dự án “án binh bất động”, thậm chí bỏ hoang đến gần 20 năm, gây lãng phí lớn cho xã hội.  

Tìm mãi chưa thấy… giải pháp

  17/08/2019
Không chỉ Việt Nam mà ở Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới, xâm phạm bản quyền tác giả, đặc biệt trên môi trường internet luôn là vấn đề nhức nhối và tìm mãi chưa thấy… giải pháp. Đây là chia sẻ của các chuyên gia bản quyền đến từ Nhật Bản tại cuộc hội thảo về thực thi quyền tác giả, quyền liên quan vừa được Cục Bản quyền tác giả Việt Nam (COV) phối hợp với Hiệp hội phân phối nội dung ở nước ngoài của Nhật Bản (CODA) tổ chức tại Hà Nội. 

Sau những đôi mắt buồn

  17/08/2019
Đằng sau vinh quang chiến thắng, trong thể thao luôn tồn tại nhiều góc khuất với sự cay đắng. Đứng dậy để trở lại, không phải câu chuyện ai cũng có thể làm được. 

HDbank lọt top 6 ngân hàng tmcp tư nhân uy tín nhất năm 2019

  17/08/2019
(HDBank, ngày 8-8-2019) Ngày 8-8-2019, tại Hà Nội, HDBank được vinh danh nằm trong Top 6 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất năm 2019. Cùng với HDBank, một số Ngân hàng TMCP khác cũng có mặt trong Bảng xếp hạng như Techcombank, VPBank, ACB, VIB,... 

Hồ Quang Lợi, cây bút chính luận thăng hoa

  17/08/2019
Cuốn Thời cuộc và Văn hóa của nhà báo Hồ Quang Lợi do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6-2019 là một tác phẩm hay, in đẹp. Sách tuyển chọn 56 bài ông viết thời gian qua, bình luận về những sự kiện lớn diễn ra trên thế giới và ở nước ta khoảng một phần tư thế kỷ - những năm tháng chuyển giao từ thiên niên kỷ II sang thiên niên kỷ III, cái mốc nghìn năm mới có một lần. Sách chia làm năm phần, dù nhìn qua góc độ thể loại báo chí hoặc trình tự thời gian, ta vẫn thấy thấp thoáng đằng sau các bài viết bóng dáng một cây bút sắc sảo, tay bình luận thời sự quốc tế uy tín quen thuộc của báo Quân đội nhân dân và của báo chí nước ta mấy thập niên qua. 

Mướt mồ hôi...chạy lở

  09/08/2019
Mấy tháng nay, trên địa bàn tỉnh An Giang liên tục xảy ra sạt lở đất dọc theo các sông lớn, vàm sông. Những cụm đất, những khối nhà kiên cố bị đổ ụp xuống dòng nước xoáy bất thường, làm đảo lộn nhịp sống của nhiều hộ dân. 

Chống đỡ chứ không ngăn chặn được

  09/08/2019
Nhìn từ gốc rễ vấn đề để lý giải và đề xuất giải pháp ngăn chặn hiện tượng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra trên diện rộng ở đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hữu Thiện (ảnh nhỏ) - chuyên gia sinh thái ĐBSCL.