“Người cầm lái” đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đại hội đảng bộ là sự kiện chính trị trọng đại đối với mỗi cấp, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho suốt nhiệm kỳ và những năm tiếp theo. Song, để nghị quyết đại hội đi vào cuộc sống, cấp ủy có vai trò như “người cầm lái” cho hành trình đúng hướng, đồng thời xử lý những vấn đề nảy sinh để về đích như kế hoạch đã vạch ra. Vì thế, việc bầu cấp ủy khóa mới luôn là nội dung quan trọng nhất của mỗi đại hội. (13/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Thân thương bóng tre quê

  28/02/2020
Một buổi chiều muộn, lang thang nơi một miền quê yên ả, bỗng nhiên bắt gặp rặng tre vàng óng. Không phải tre đằng ngà, là tre quê, đầy gai, những chiếc lá xanh đung đưa trong gió. Tôi say sưa đứng ngắm rặng tre làng, bỏ mặc đằng sau cô bạn đang mải mê tự chụp ảnh cho mình với mê man hoa dại. Cô bạn thời thơ ấu và rặng tre làm hồi ức tôi trở lại thời ấu thơ, nơi quê nhà chân đất đầu trần, rút nõn lá tre làm khuyên, đeo lủng lẳng từ tai cho tới tận đôi bàn chân nhỏ, mơ một ngày làm cô dâu được đeo nhiều khuyên vàng như thế.  

Cấp thiết nâng cao năng lực y tế dự phòng

  21/02/2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, nhất là những nỗ lực hiện nay trong phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19). Trước những diễn biến các loại dịch bệnh ngày càng phức tạp, quy mô có thể lan ra toàn cầu, chúng ta cần phải quan tâm đúng mức hơn nữa cho y tế dự phòng, một “chốt chặn” quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. 

Nhận diện những thách thức trong thực thi EVFTA và EVIPA

  21/02/2020
Việc Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do Liên hiệp châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Ðầu tư EU - Việt Nam (EVIPA) vào ngày 12-2 vừa qua, thật sự là tin vui đối với Việt Nam, một nền kinh tế tăng trưởng chủ yếu dựa vào xuất khẩu. Song, muốn nắm bắt cơ hội với EU, đối tác xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với giá trị thương mại hằng năm lên đến hơn 40 tỷ USD, chúng ta cần phải nhận diện, “điểm danh” một cách đầy đủ các thách thức, từ đó chuẩn bị nguồn lực, xây dựng các kịch bản, có lộ trình và biện pháp để bình tĩnh, tự tin vượt qua những khó khăn, thách thức đó. 

Tính đường dài

  21/02/2020
Xoay xở trước khó khăn trong thời dịch bệnh COVID-19 hay tận dụng cơ hội được mở ra từ việc phê chuẩn của Nghị viện châu Âu về Hiệp định thương mại tự do Liên hiệp châu âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) đều đòi hỏi doanh nghiệp (DN) phải có chiến lược bài bản, vững chắc chứ không thể nóng vội. 

Áo blouse nơi tâm dịch

  21/02/2020
Làm việc không có ngày nghỉ, trực 24/24 giờ tại cơ quan để sẵn sàng đáp ứng những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Ðội ngũ y, bác sĩ từ tuyến trung ương đến địa phương đang ngày đêm căng mình, dồn sức chống dịch ở các “điểm nóng” có bệnh nhân mắc Covid-19. 

Không được “trên nóng, dưới lạnh”

  21/02/2020
Thế giới đang phải đương đầu với nguy cơ xuất hiện và lan truyền của các bệnh truyền nhiễm mới nổi mà dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đang là minh chứng rõ nhất. Trong bối cảnh ấy, Việt Nam sẽ có chiến lược ứng phó như thế nào? Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Trần Ðắc Phu (ảnh trên), chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế). 

Khoanh vùng, dập dịch cúm A/H5N6

  21/02/2020
Cùng thời điểm cả nước phải căng mình phòng, chống dịch Covid-19, thì dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang hoành hành trên đàn gia cầm tại năm tỉnh, thành phố. Người chăn nuôi đang gặp khó khăn, song lúc này là thời điểm phải chung tay, chủ động hơn trong phòng, chống dịch, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. 

Ðổi mới căn bản, toàn diện nhà trường - cách nào?

  21/02/2020
LTS - Hơn lúc nào hết, cùng với rất nhiều khó khăn phải vượt qua, thời điểm này, ngành giáo dục đồng thời phải tiếp tục triển khai những giải pháp “đổi mới căn bản, toàn diện” cụ thể và hiệu quả như tinh thần Kết luận số 51/KL-TW ngày 30-5-2019 của Ban Bí thư. Căn cứ vào một số kết quả nghiên cứu mới đây, GS, TSKH Ðặng Ứng Vận, Trường đại học Hòa Bình gửi cho Nhân Dân cuối tuần bài viết về sự cần thiết phải xây dựng một mô hình nhà trường đổi mới. 

Bảo vệ môi trường thời chống dịch

  21/02/2020
Trước hiện trạng khẩu trang y tế (KTYT) sau sử dụng bị vứt bỏ bừa bãi, gây ra ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế đã ra văn bản về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử lý này sẽ rất khó khăn, đòi hỏi sự quyết liệt trong triển khai của các đầu mối thực thi. 

“Làn gió mới” của điện ảnh Việt

  21/02/2020
Sau thế hệ 7X với những tên tuổi đã có những thành tựu và đóng góp đáng kể cho điện ảnh Việt Nam như Victor Vũ, Phan Gia Nhật Linh, Cường Ngô, Leon Lê, Hàm Trần… quãng vài năm trở lại đây, xuất hiện thêm những gương mặt đạo diễn trẻ 8X và 9X, cũng nối gót đàn anh trở về sau thời gian du học hoặc ở nước ngoài. Họ đang được kỳ vọng tạo nên làn gió mới cho điện ảnh nước nhà. 

Ngành du lịch có “chuyển nguy thành cơ”?

  21/02/2020
Các doanh nghiệp cần cố gắng “chuyển nguy thành cơ”, đó vừa là ý kiến chỉ đạo vừa là lời động viên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ mới đây bàn về phòng, chống dịch Covid-19, khi đề cập nội dung tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có lĩnh vực du lịch. “Trong cái khó ló cái khôn”, rõ ràng chúng ta đang không chỉ chống dịch hiệu quả, mà đây cũng là thời điểm, ngành du lịch Việt Nam đang xốc lại và làm mới chính mình. 

Mọi thứ đúng kế hoạch!

  21/02/2020
Do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), chặng đua Chinese Grand Prix (GP Trung Quốc) tại Thượng Hải vào giữa tháng 4 năm nay đã chính thức bị hoãn. Mặc dù vậy, Tổng Giám đốc F1 Chase Carey vẫn lạc quan rằng các sự kiện còn lại trong khu vực sẽ không bị ảnh hưởng.