Hệ lụy từ đại dịch

Hàng loạt doanh nghiệp, do tác động của đại dịch Covid-19, đã buộc phải giảm giờ làm, giãn việc hoặc cho thôi việc khiến người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, gặp nhiều khó khăn. (cách đây 8 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Tăng tương tác trong kiểm soát dịch

  13/03/2020
Ngày 9-3-2020 vừa qua, hai ứng dụng khai báo y tế là: NCOVI (dành cho người dân Việt Nam) và Vietnam health declaration (dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam) được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Y tế, cùng các công ty lớn về công nghệ trong nước xây dựng chính thức ra mắt. Sự kiện diễn ra chỉ sau chưa đầy hai ngày, kể từ khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra đề nghị khai báo y tế toàn dân.  

Muôn kiểu học online

  13/03/2020
Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thời gian đi học tập trung trở lại chưa thể xác định được, nhiều cơ sở giáo dục, nhiều địa phương đã chủ động triển khai các phương pháp đào tạo từ xa.  

Không thể để lọt người cách ly

  13/03/2020
Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện vào cuối tuần qua. Theo Bộ Y tế, tính tới chiều tối 11-3, tại nước ta ghi nhận 39 ca dương tính với SARS-CoV-2, điều này đang đòi hỏi những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 cần có những phương án, kịch bản phù hợp và mạnh mẽ trong tình hình mới. 

Ðổi mới nhà trường, bắt đầu từ mô hình quản lý

  07/03/2020
LTS - Sau khi báo Nhân Dân cuối tuần số 8 (ngày 23-2-2020) đăng bài “Ðổi mới căn bản, toàn diện nhà trường - cách nào?” của GS, TSKH Ðặng Ứng Vận, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, làm rõ hơn vấn đề này. Trong đó, PGS, TS Ðỗ Thị Bích Loan, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Ðào tạo) đề cập giải pháp đổi mới phải ngay từ công tác quản lý giáo dục.  

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19

  07/03/2020
Diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19) đã chuyển sang một giai đoạn khác, khi tốc độ lây lan nhanh chóng ra rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại I-ta-li-a và I-ran, mức lây đã ngang với tâm dịch lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch, các lực lượng chức năng đang xây dựng những kịch bản, phương án ứng phó cấp bách.  

Tái diễn tình trạng lấn chiếm ao, hồ

  07/03/2020
Ðể hạn chế tình trạng lấn chiếm ao, hồ, khoảng chục năm qua, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã tiến hành cải tạo, xây kè toàn phần 86 ao, hồ trên địa bàn. Tuy nhiên, những khu vực này lại đang đối mặt kiểu chiếm dụng khác, khi không gian chung bị biến thành nơi kinh doanh kiếm lời của một số cá nhân.  

Ứng phó với giai đoạn mới của dịch Covid-19

  28/02/2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo, các nước cần chuẩn bị sẵn sàng đối phó với dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh dịch ngày càng lan rộng tại nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran… Tại Việt Nam, thời gian qua, với sự nỗ lực tham gia đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương và của cả hệ thống chính trị, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, điều trị thành công 16/16 ca mắc. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, chúng ta không được phép chủ quan mà cần tiếp tục kiên trì, quyết liệt ngăn chặn dịch.  

Bảo đảm quyền lợi người lao động ở nước ngoài

  28/02/2020
Việt Nam hiện có khoảng 650 nghìn lao động làm việc ở nước ngoài. Bảo hộ cho công dân đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona (Covid-19) đang lan rộng trên quy mô toàn cầu.  

Chống tin giả như chống giặc!

  28/02/2020
Thời điểm này, làm cho công chúng tin tưởng vào hiệu quả của các biện pháp chống dịch của chúng ta, vào kết quả đáng khích lệ của ngành y tế, khó khăn hơn rất nhiều. Nguyên nhân một phần là do tin giả (fake news) gây hoang mang dư luận. Đã đến lúc cần có chế tài đủ nghiêm khắc để ngăn chặn sự phát tán của fake news.  

Khoanh vùng, dập dịch cúm A/H5N6

  21/02/2020
Cùng thời điểm cả nước phải căng mình phòng, chống dịch Covid-19, thì dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang hoành hành trên đàn gia cầm tại năm tỉnh, thành phố. Người chăn nuôi đang gặp khó khăn, song lúc này là thời điểm phải chung tay, chủ động hơn trong phòng, chống dịch, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. 

Ðổi mới căn bản, toàn diện nhà trường - cách nào?

  21/02/2020
LTS - Hơn lúc nào hết, cùng với rất nhiều khó khăn phải vượt qua, thời điểm này, ngành giáo dục đồng thời phải tiếp tục triển khai những giải pháp “đổi mới căn bản, toàn diện” cụ thể và hiệu quả như tinh thần Kết luận số 51/KL-TW ngày 30-5-2019 của Ban Bí thư. Căn cứ vào một số kết quả nghiên cứu mới đây, GS, TSKH Ðặng Ứng Vận, Trường đại học Hòa Bình gửi cho Nhân Dân cuối tuần bài viết về sự cần thiết phải xây dựng một mô hình nhà trường đổi mới. 

Bảo vệ môi trường thời chống dịch

  21/02/2020
Trước hiện trạng khẩu trang y tế (KTYT) sau sử dụng bị vứt bỏ bừa bãi, gây ra ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, Bộ Y tế đã ra văn bản về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử lý này sẽ rất khó khăn, đòi hỏi sự quyết liệt trong triển khai của các đầu mối thực thi.