Mùa hè 2020 sẽ nắng nóng kỷ lục?

Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn trong nước và quốc tế, năm 2020 sẽ là một trong những năm nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu có thể tăng THêm 1,1 độ C, kèm theo là tính bất ổn định cao của khí quyển. Điều đó cho thấy khả năng thiên tai năm nay sẽ bất thường, khó lường, đòi hỏi các cấp chính quyền cũng như người dân cần chủ động ứng phó để giảm thiệt hại.  (09/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Phấn đấu về đích nông thôn mới

  23/05/2020
Những ngày này, huyện Tân Yên, một vùng đất có truyền thống văn hóa của Bắc Giang đang nỗ lực phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) vào tháng 6 tới. 

Miền trung, Tây Nguyên khát!

  23/05/2020
Mặc dù ngay từ đầu mùa khô, các tỉnh ở khu vực miền trung và Tây Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp chống hạn, nhưng tình hình không cải thiện được bao nhiêu, Hiện hàng nghìn hộ dân gặp khó vì thiếu nước sinh hoạt. Hàng chục nghìn héc-ta lúa, cà-phê… héo khô. 

Trăn trở với những tâm nguyện cũ

  14/05/2020
Một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XIV, khai mạc vào ngày 20-5 tới đây, chính là kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Theo đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), trong số hàng nghìn kiến nghị mới của kỳ này, vẫn còn nhiều kiến nghị không mới, cho thấy việc giải quyết chưa được căn cơ, triệt để.  

Chủ động phòng, chống cháy nổ mùa nắng nóng

  14/05/2020
Mùa hè năm 2020 được dự báo có nền nhiệt cao, thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao. Bởi thế cần nhiều biện pháp của cơ quan chức năng và sự phối hợp của người dân trong chủ động phòng ngừa "bà hỏa" viếng thăm.  

Cầm vàng chớ để vàng rơi

  14/05/2020
Ở một số nước trên thế giới, quá trình già hóa dân số diễn ra 50 - 70 năm, nhưng tại Việt Nam quá trình này diễn ra chỉ trong khoảng từ 20 - 30 năm. Quyết định số 588/QÐ-TTg phê duyệt "Chương trình Ðiều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" vừa được Thủ tướng Chính phủ ký cho thấy những điều chỉnh quan trọng trong chính sách dân số.  

Giảm sốc khủng hoảng việc làm

  09/05/2020
Dù Chính phủ đã sớm có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh, tuy nhiên, cần hướng các giải pháp đến những mục tiêu cụ thể hơn nhằm giảm cú sốc khủng hoảng việc làm.  

Ở nơi cuối cùng im tiếng súng

  09/05/2020
Là vùng đất biên cương nằm cuối trời Tổ quốc, trải qua các cuộc chiến tranh chống thù trong giặc ngoài, quân và dân An Giang đã gánh chịu nhiều mất mát, đau thương nhưng vẫn một lòng kiên cường bảo vệ từng tấc đất. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, vùng đất An Giang là một trong những địa phương cuối cùng im tiếng súng, ngày 6-5-1975.  

Vựa hoa Mê Linh chuẩn bị vực dậy sản xuất

  02/05/2020
Mặc dù bị thiệt hại do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa phòng, chống dịch bệnh ở vựa hoa xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội), nhưng người dân đã chủ động liên hệ thuê nhân công ở ngoài vùng dịch thay mình bảo vệ, chăm hoa chờ ngày tái đầu tư, sản xuất. 

Để tiền hỗ trợ không…“đi lạc”

  25/04/2020
Gói hỗ trợ an sinh xã hội ước tính khoảng 62.000 tỷ đồng dành cho những người dễ bị tổn thương, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đang được tích cực triển khai chi trả ngay đến các đối tượng thụ hưởng. Tuy nhiên, để gói hỗ trợ đầy ý nghĩa nhân văn này đến đúng đối tượng thì cần thực thi nhiều biện pháp. 

Chủ động thích nghi “trạng thái bình thường mới”

  25/04/2020
Liên tiếp trong nhiều ngày Việt Nam không có ca bệnh mới, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định, cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn kéo dài, do vậy không được lơ là, chủ quan. Để có thể chủ động thích nghi với “trạng thái bình thường mới”, mỗi ngành nghề cần có một bộ tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Cơ hội chuyển đổi số trong giáo dục đại học

  25/04/2020
Dịch bệnh càng kéo dài, càng tiếp tục gây không ít khó khăn cho các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH). Song nhìn từ góc độ tích cực, thách thức này lại là “đòn bẩy” để các trường đại học thúc đẩy đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến, chuyển đổi số, bắt kịp xu thế của giáo dục toàn cầu. 

Mối nguy từ các khu công nghiệp

  18/04/2020
Một số ca mắc Covid-19 mới được công bố là công nhân đang làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp (KCN)… vốn là những địa điểm tập trung đông người, đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh, hình thành các ổ dịch lớn nếu các cấp chức năng trên địa bàn không có biện pháp giám sát và ứng phó kịp thời.