Vựa hoa Mê Linh chuẩn bị vực dậy sản xuất

Mặc dù bị thiệt hại do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa phòng, chống dịch bệnh ở vựa hoa xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội), nhưng người dân đã chủ động liên hệ thuê nhân công ở ngoài vùng dịch thay mình bảo vệ, chăm hoa chờ ngày tái đầu tư, sản xuất. (02/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Chủ động trên thế bị động

  18/04/2020
Các trường đại học đang gặp khó khăn trong cả việc đào tạo và kỳ tuyển sinh năm học 2020-2021 tới bởi tác động của dịch Covid-19. Vấn đề là, trong khi một số trường đã chủ động kịp thời thay đổi phương án tuyển sinh phù hợp với điều kiện năm nay. Nhưng, bởi nhiều lý do, không ít trường còn thụ động, thậm chí phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia dự kiến lùi sang trung tuần tháng 8. 

Giúp người lao động vượt khó

  11/04/2020
Khó khăn của hàng triệu lao động, hộ kinh doanh cá thể… sẽ vơi đi phần nào khi nhận được "gói hỗ trợ đặc biệt" mà Chính phủ đang đề xuất. Tuy nhiên, phải bảo đảm việc hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để bị lợi dụng, trục lợi chính sách... là nhiệm vụ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương.  

"Liệu pháp" mùa giảm nhân sự

  11/04/2020
Chịu tác động trực tiếp từ đại dịch Covid-19, không ít doanh nghiệp (DN) đã phải tính tới chuyện cắt giảm nhân sự. Có cách nào để những cuộc chia tay bất đắc dĩ ấy đỡ gây tổn thương cho cả hai phía? Những câu chuyện dưới đây sẽ gợi mở đôi điều để người trong cuộc tham khảo.  

Tiếp tục tuân thủ nghiêm giãn cách xã hội

  11/04/2020
Việc chấp hành nghiêm giãn cách xã hội ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, cho thấy nhân dân cả nước đã thực hiện và chấp hành tốt Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua. Song dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ, nên nhiều ý kiến chuyên gia đề nghị tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, cũng như có thể kéo dài thêm giải pháp này khi cần thiết nhằm không tạo nên ổ dịch, vùng dịch lớn Covid-19 tại nước ta.  

Bình minh dưới ánh sao vàng

  11/04/2020
Ngay từ tháng 2, khi đại dịch Covid-19 còn chưa nhấn chìm cả thế giới trong nỗi sợ hãi đến tê liệt như bây giờ, Việt Nam đã được không ít hãng thông tấn hàng đầu thế giới đề cập như một điểm sáng kỳ lạ. Hiện tại, hữu xạ tự nhiên hương, sự nể phục ngày càng rõ rệt hơn từ bạn bè quốc tế khẳng định hùng hồn tính ưu việt của "thế trận toàn dân chống dịch" - điều đang được tiếp tục triển khai và củng cố với sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả mọi trái tim Việt Nam.  

“Cánh diều” bao giờ gặp gió ?

  04/04/2020
Mặc dù đã quyết định dời thời gian tổ chức Lễ trao giải Cánh diều 2020 của Hội Điện ảnh Việt Nam sang tháng 4, nhưng đến thời điểm này, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến Ban tổ chức chưa thể đưa ra quyết định sau cùng về thời gian cũng như kế hoạch trao giải. 

Siết quy trình, bảo đảm an toàn cho “tuyến đầu”

  04/04/2020
Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã nâng lên một cấp độ mới, quyết liệt hơn, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc. Những diễn biến mới tại một số điểm nóng vừa phát lộ cho thấy, vấn đề cấp thiết hiện nay là phải nhanh chóng kiểm tra và siết chặt quy trình làm việc tại các cơ sở y tế, tránh lây chéo dịch bệnh ở nơi tuyến đầu chống dịch. 

Tiến thoái lưỡng nan

  04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 đối với các cấp THPT, THCS và cả Tiểu học. Đây là giải pháp tình thế trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, làm sao để học sinh (HS) bảo đảm tiếp thu kiến thức, đủ năng lực hoàn thành năm học? 

Nóng bỏng rừng tràm U Minh Hạ

  04/04/2020
U Minh Hạ là khu rừng ngập ngọt lớn thứ hai, được xem là “lá phổi xanh” của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Vậy nhưng, sau gần bốn tháng ròng đương đầu trong nắng gắt, đại ngàn U Minh Hạ đang trở nên oi bức, ngột ngạt đến lạ thường, với 90% diện tích đang ở mức cảnh báo cháy cấp năm. 

Nơi tuyến đầu chống Covid-19

  28/03/2020
Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khi đã xuất hiện những ca bệnh lây chéo trong cộng đồng. Ở các tuyến đầu phòng, chống dịch, đội ngũ y tế của chúng ta vẫn đang dũng cảm đương đầu, ngày đêm chăm sóc bệnh nhân, lực lượng an ninh vẫn đang nỗ lực 24/24 giờ chặn mầm bệnh ở các cửa khẩu. Và còn biết bao tình nguyện viên đang chung tay, nỗ lực, miệt mài phục vụ các khu cách ly, tất cả đều vì mục tiêu ngăn chặn mầm bệnh lây lan, sớm đẩy lùi đại dịch. 

Giải tỏa tâm lý cho người bị cách ly

  20/03/2020
Việc kiên quyết thực hiện cách ly nhằm khống chế dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã cho thấy tính đúng đắn và sự hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó cách hiểu sai về hai từ “cách ly”, dẫn đến hệ quả là có sự kỳ thị đối với người phải cách ly và bản thân người phải cách ly cũng chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc phải bảo đảm an toàn cho cộng đồng. 

Nâng mức kịch bản cao trong ứng phó dịch

  20/03/2020
Từ ngày 15-3, Bộ Y tế đã cách ly, xét nghiệm tất cả người về từ vùng dịch nước ngoài, nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp lây nhiễm Covid-19 - đây được xem là giai đoạn vàng chống lây nhiễm trong cộng đồng. Mới nhất, Việt Nam cũng đã tạm dừng cấp visa vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày, kể từ 0 giờ ngày 18-3, nhằm nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid -19.