Nơi tuyến đầu chống Covid-19

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khi đã xuất hiện những ca bệnh lây chéo trong cộng đồng. Ở các tuyến đầu phòng, chống dịch, đội ngũ y tế của chúng ta vẫn đang dũng cảm đương đầu, ngày đêm chăm sóc bệnh nhân, lực lượng an ninh vẫn đang nỗ lực 24/24 giờ chặn mầm bệnh ở các cửa khẩu. Và còn biết bao tình nguyện viên đang chung tay, nỗ lực, miệt mài phục vụ các khu cách ly, tất cả đều vì mục tiêu ngăn chặn mầm bệnh lây lan, sớm đẩy lùi đại dịch. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Không thể để lọt người cách ly

  13/03/2020
Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện vào cuối tuần qua. Theo Bộ Y tế, tính tới chiều tối 11-3, tại nước ta ghi nhận 39 ca dương tính với SARS-CoV-2, điều này đang đòi hỏi những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 cần có những phương án, kịch bản phù hợp và mạnh mẽ trong tình hình mới. 

Ðổi mới nhà trường, bắt đầu từ mô hình quản lý

  07/03/2020
LTS - Sau khi báo Nhân Dân cuối tuần số 8 (ngày 23-2-2020) đăng bài “Ðổi mới căn bản, toàn diện nhà trường - cách nào?” của GS, TSKH Ðặng Ứng Vận, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, làm rõ hơn vấn đề này. Trong đó, PGS, TS Ðỗ Thị Bích Loan, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Ðào tạo) đề cập giải pháp đổi mới phải ngay từ công tác quản lý giáo dục.  

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19

  07/03/2020
Diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19) đã chuyển sang một giai đoạn khác, khi tốc độ lây lan nhanh chóng ra rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại I-ta-li-a và I-ran, mức lây đã ngang với tâm dịch lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch, các lực lượng chức năng đang xây dựng những kịch bản, phương án ứng phó cấp bách.  

Tái diễn tình trạng lấn chiếm ao, hồ

  07/03/2020
Ðể hạn chế tình trạng lấn chiếm ao, hồ, khoảng chục năm qua, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã tiến hành cải tạo, xây kè toàn phần 86 ao, hồ trên địa bàn. Tuy nhiên, những khu vực này lại đang đối mặt kiểu chiếm dụng khác, khi không gian chung bị biến thành nơi kinh doanh kiếm lời của một số cá nhân.  

Ứng phó với giai đoạn mới của dịch Covid-19

  28/02/2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo, các nước cần chuẩn bị sẵn sàng đối phó với dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh dịch ngày càng lan rộng tại nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran… Tại Việt Nam, thời gian qua, với sự nỗ lực tham gia đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương và của cả hệ thống chính trị, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, điều trị thành công 16/16 ca mắc. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, chúng ta không được phép chủ quan mà cần tiếp tục kiên trì, quyết liệt ngăn chặn dịch.  

Bảo đảm quyền lợi người lao động ở nước ngoài

  28/02/2020
Việt Nam hiện có khoảng 650 nghìn lao động làm việc ở nước ngoài. Bảo hộ cho công dân đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona (Covid-19) đang lan rộng trên quy mô toàn cầu.  

Chống tin giả như chống giặc!

  28/02/2020
Thời điểm này, làm cho công chúng tin tưởng vào hiệu quả của các biện pháp chống dịch của chúng ta, vào kết quả đáng khích lệ của ngành y tế, khó khăn hơn rất nhiều. Nguyên nhân một phần là do tin giả (fake news) gây hoang mang dư luận. Đã đến lúc cần có chế tài đủ nghiêm khắc để ngăn chặn sự phát tán của fake news.  

Ðổi mới căn bản, toàn diện nhà trường - cách nào?

  21/02/2020
LTS - Hơn lúc nào hết, cùng với rất nhiều khó khăn phải vượt qua, thời điểm này, ngành giáo dục đồng thời phải tiếp tục triển khai những giải pháp “đổi mới căn bản, toàn diện” cụ thể và hiệu quả như tinh thần Kết luận số 51/KL-TW ngày 30-5-2019 của Ban Bí thư. Căn cứ vào một số kết quả nghiên cứu mới đây, GS, TSKH Ðặng Ứng Vận, Trường đại học Hòa Bình gửi cho Nhân Dân cuối tuần bài viết về sự cần thiết phải xây dựng một mô hình nhà trường đổi mới. 

Né thời vụ để giảm thiệt hại

  14/02/2020
Đến thời điểm này, dù chưa tới đỉnh điểm mùa khô, hạn - mặn đã diễn ra gay gắt ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có nơi mặn đã vào sâu đất liền trên dưới một trăm ki-lô-mét, kèm theo nguy cơ gây thiệt hại hoa màu và thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng cho người dân vùng ven biển. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths Nguyễn Hữu Thiện (ảnh nhỏ), chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL về nguyên nhân, phương án khắc phục trước mắt, và chiến lược ứng phó lâu dài với tình trạng này. 

Nhà khoa học chạy đua với thời gian

  14/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (tên chính thức vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt là Covid-19), các nhà khoa học trên thế giới, cũng như tại Việt Nam đã và đang tập trung cao độ các nguồn lực để nghiên cứu tốt nhất, chạy đua với thời gian nhằm giải quyết những thách thức cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh này đạt hiệu quả. 

Chuyện học thời… chống dịch

  14/02/2020
Tính đến thời điểm này, nhiều địa phương, nhiều trường học trên cả nước đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học tuần thứ hai kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) gây ra. Trong khi đó, việc giải quyết những hệ lụy phát sinh do nghỉ học dài ngày cũng như xác định thời điểm thích hợp, an toàn để trở lại trường đang là những băn khoăn, lo lắng của cả học sinh, phụ huynh và giáo viên. 

Bay lên... những “cánh diều không trọn vẹn”!

  08/02/2020
KOTO, mới đây đã được CNN vinh danh là “Nhà hàng truyền cảm hứng nhất Việt Nam”. Chặng đường hơn 20 năm qua đã cho thấy lựa chọn của doanh nghiệp xã hội (DNXH) đầu tiên tại Việt Nam này đã mang lại trái ngọt như thế nào!? KOTO không đơn độc khi ngày một nhiều DNXH lựa chọn con đường tạo nên cơ hội có được “cần câu” cho người yếm thế!