TS Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội:

Cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về cho vay tiêu dùng

Thứ Tư, 06/06/2018, 07:09:39
 Font Size:     |        Print
 

TS Nguyễn Đức Kiên.

NDĐT - Với hoạt động của khoảng 16 công ty tài chính (CTTC) trên thị trường, hàng chục triệu người dân lần đầu tiên đã có cơ hội tiếp cận kênh tín dụng chính thức. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, yếu tố lãi suất đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Phóng viên báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chung quanh vấn đề này.

PV: Thời gian vừa qua, dư luận nổi lên nhiều luồng ý kiến chung quanh lãi suất cho vay của các CTTC tiêu dùng. Theo đó, mức lãi suất mà các công ty này đang áp dụng là quá cao, vượt quá khả năng chấp nhận của người dân. Vậy ông có những đánh giá như thế nào về mức lãi suất này?

TS Nguyễn Đức Kiên: Tại Việt Nam, khi nói đến lĩnh vực tài chính, nhiều người vẫn lấy ngân hàng làm chuẩn để so sánh về lãi suất. Tuy nhiên trong thực tế, phân khúc hoạt động của ngân hàng và CTTC rất khác nhau. Trong khi, lãi suất cho vay phải theo nguyên tắc rủi ro lớn thì lợi nhuận phải cao để bù đắp. Chúng ta không thể đòi hỏi CTTC cho vay các đối tượng rủi ro cao nhưng lãi suất cho vay lại thấp như lãi vay ngân hàng.

Hiện nay như tôi được biết thì theo tính toán của các chuyên gia, trung bình cứ cho vay 10 món, CTTC phải chấp nhận mất hai món. Do đó, lãi suất cho vay áp dụng với 10 khoản vay này, ngoài chi phí cho bộ máy vận hành và biên độ lợi nhuận phù hợp, còn phải bù đắp tổn thất của hai món vay bị mất kia. Đó là chưa kể giá vốn huy động của CTTC cao gấp nhiều lần ngân hàng…

Cộng tất cả các yếu tố, sẽ thấy lãi suất cho vay tiêu dùng của các CTTC ít nhất cũng phải cao gấp 2,5 - 3 lần so với lãi suất cho vay thông thường của các NHTM. Và điều này cũng lý giải phần nào nguyên nhân tại sao lãi suất cho vay của các CTTC lại cao như vậy.

PV: Khảo sát trên thị trường, lãi suất cho vay của các CTTC dao động trong khoảng từ 20-40%/năm. Nhưng cá biệt cũng có những nơi áp dụng vượt quá mức này, thậm chí lên tới 70-80%/năm. Vậy theo ông, chúng ta có nên áp dụng trần lãi suất đối với cho vay tiêu dùng giống như đang thực hiện đối với các lĩnh vực ưu tiên hay không?

TS Nguyễn Đức Kiên: Người đi vay đương nhiên luôn mong lãi vay tiêu dùng phải thấp như lãi vay ngân hàng, nhưng điều quan trọng nhất là thị trường có chấp nhận hay không. Về phía các CTTC, tại sao lãi suất của họ lại cao hơn lãi vay thông thường tại NH, thì như tôi đã giải thích ở trên. Còn về phía khách hàng, quan trọng là ở lựa chọn của họ, họ có chấp nhận hay không. Thực tế hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu vay tiền rất bức thiết và họ chỉ có hai lựa chọn: hoặc vay CTTC hoặc vay tín dụng đen với lãi suất cao gấp cả chục, cả trăm lần lãi suất cho vay tiêu dùng.

PV: Như vậy có thể thấy, vay tiêu dùng tại các CTTC vẫn là một kênh tín dụng được nhiều người dân có mức thu nhập thấp và trung bình thấp tìm đến. Nhưng để thị trường này phát triển lành mạnh, tránh những “ồn ào” trong dư luận như thời gian qua, ông có những khuyến nghị nào đối với các bộ, ngành và đơn vị liên quan?

TS Nguyễn Đức Kiên: Phát triển tài chính tiêu dùng là xu hướng chung trên toàn thế giới và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Trên thực tế, nhu cầu vay vốn của bộ phận người dân có thu nhập thấp và trung bình thấp rất lớn nhưng chưa được đáp ứng đầy đủ. Đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng vay nóng, vay nặng lãi,… hay chúng ta còn gọi nôm na là “tín dụng đen” vẫn còn tồn tại rất nhiều ở vùng nông thôn.

Những năm qua, dù hàng trăm vụ việc liên quan đến “tín dụng đen” đã được xử lý hình sự, song đây chỉ là sự giải quyết phần ngọn. Muốn giải quyết tận gốc vấn đề “tín dụng đen” phải thực hiện bằng giải pháp kinh tế, đó là đáp ứng được nhu cầu vốn của người thu nhập thấp, trung bình thấp bằng kênh tín dụng chính thức. Do đó, nếu chúng ta có đổi mới nhận thức, có tư duy đúng, hỗ trợ các CTTC tiêu dùng, các định chế tài chính khác phát triển mạnh ở khu vực nông thôn để phục vụ những người yếu thế thì không những “tín dụng đen” giảm mà còn hỗ trợ phát triển tiêu dùng, kích thích sản xuất.

Hiện nay, một trong những lý do khiến lãi suất cho vay tiêu dùng cao là do cơ sở dữ liệu về khách hàng rất thiếu. Các TCTD cũng thiếu căn cứ tín nhiệm để cho vay một cách an toàn. Chính vì vậy, muốn giảm lãi suất, trước hết, phải xây dựng cơ sở dữ liệu công dân của quốc gia. Dữ liệu này phải được cập nhật thường xuyên và được chia sẻ rộng rãi, dùng chung cho cả xã hội chứ không chỉ phục vụ cho ngành công an, tư pháp. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện chiến lược phát triển thị trường tài chính tiêu dùng.

Đến nay theo như tôi được biết, tuy thị trường có đến gần 20 CTTC hoạt động, nhưng thị phần chủ yếu “nằm trong tay” của bốn CTTC lớn. Từ đó cũng có thể dẫn đến rủi ro tập trung, khả năng thao túng cũng như hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng… Do đó, chúng ta cũng cần có những chính sách để khuyến khích thành lập các CTTC mới nhằm tăng sức cạnh tranh. Ngoài ra, cần tiếp tục hoàn thiện văn bản pháp lý liên quan đến lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Đồng thời, các CTTC cũng cần minh bạch thông tin, chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền cho khách hàng về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

HỒNG ANH (thực hiện)