Chậm xử lý những vụ án hàng giả sẽ có hệ lụy lâu dài

Thứ Năm, 14/06/2018, 23:29:11
 Font Size:     |        Print
 

Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

NDĐT – Ba năm qua, câu chuyện xử lý phân bón giả Thuận Phong ảnh hưởng đến hàng triệu người nông dân Việt Nam vẫn nằm im. Cùng thời điểm đó, vụ nhập thuốc chữa ung thư giả VN Pharma được phanh phui, phát hiện, khởi tố vụ án và bị can nhưng đến giờ, vẫn chưa tiếp tục xét xử. Người dân vẫn chờ đợi một câu trả lời thỏa đáng!

Gửi câu hỏi này tới đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu này khẳng định, các cơ quan chức năng cần phải đẩy nhanh quá trình truy tố xét xử, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, để tránh tạo hệ lụy lâu dài, trấn an được niềm tin của người dân vào hệ thống pháp luật Việt Nam.

PV: Thưa đại biểu Phạm Tất Thắng, trong các cuộc tiếp xúc với cử tri, ông có nhận được những thông tin phản ánh của người dân về thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân không?

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Hầu như tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều nhận được thông tin phản ánh về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, với người dân ở vùng nông thôn, họ rất bức xúc khi có nhiều vật tư nông nghiệp không bảo đảm, làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Đây là thực trạng khá nhức nhối mà xuất phát chủ yếu từ những hạn chế về mặt quản lý thị trường.

Theo tôi, một là, quy định về mặt pháp luật dường như chưa đủ, chưa cụ thể và bản thân chế tài xử lý những hành vi vi phạm trong việc làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chưa đủ sức răn đe. Hệ thống quản lý chưa đủ mạnh, hoặc hiệu quả làm việc chưa cao nên việc bao quát thị trường để phát hiện vụ việc và xử lý còn hạn chế. Bên cạnh đó, khi phát hiện, điều tra, đưa ra xét xử, chế tài chưa đủ nghiêm khắc, chưa có tính răn đe. Việc tuyên truyền về kết quả xử lý chưa đủ mạnh nên chưa tạo sự lan tỏa, ngăn chặn với hành vi tương tự.

Tôi cho rằng, đây là một loạt khâu từ quá trình: thực hiện quy định pháp luật, phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng có điểm cần cải tiến.

PV: Hai vụ việc nổi cộm gần đây, một vụ ảnh hưởng tới sáu triệu người dân Việt Nam đang sản xuất nông nghiệp – phân bón giả Thuận Phong và vụ thuốc chữa ung thư giả VN Pharma gây chấn động thời gian qua, dường như đang quá im ắng trong quá trình xử lý. Người dân cần câu trả lời, còn đại biểu quốc hội như ông có chung tâm tư này?

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Cả hai vụ việc này đều rất lớn, ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của người dân, đã được phát hiện, tiến hành xử lý. Tuy nhiên, vụ việc được dư luận rất quan tâm này dường như quá trình điều tra diễn ra rất chậm. Người dân đang chờ câu trả lời. Chúng tôi cũng vậy.

Một trong những yêu cầu hiện nay với cơ quan pháp luật là vụ việc đã phát hiện phải đẩy nhanh quá trình truy tố xét xử, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu chế tài chưa đủ mạnh, phải xem xét chế tài phù hợp, đủ sức răn đe. Có kết quả phải công bố rộng rãi người dân biết, điều đó mang tính phòng ngừa, răn đe với hành vi tương tự có thể xảy ra.

PV: Việc chậm muộn xử lý những vụ việc này, có hệ lụy như thế nào, thưa ông?

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Rõ ràng, nó tạo ra sự trông đợi từ xã hội, người dân với việc xử lý những vụ vi phạm nghiêm trọng. Nếu chúng ta xử lý chậm thì người dân sẽ nghi ngờ, thiếu tin tưởng vào hoạt động của cơ quan chuyên môn, của hệ thống cơ quan bảo vệ pháp luật. Thứ hai, khi xử lý chậm những vụ đã phát hiện, rõ ràng mất tính răn đe với vụ việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Những sai phạm nghiêm trọng, nếu điều tra truy tố, xét xử càng nhanh, truy tố càng nhanh, công bố kết quả càng sớm, sẽ vừa trấn an dư luận để người dân tin vào hệ thống pháp luật, đồng thời có tác dụng răn đe hành vi tương tự có thể xảy ra.

PV: Theo ông, cơ chế phối hợp ngang giữa các ngành hiện nay liệu có vấn đề cần phải điều chỉnh. Có thực tế, có những vụ cơ quan quản lý ngành phát hiện ra thuốc giả lưu hành trên thị trường, nhưng sự kết nối với đơn vị bắt giữ hàng giả này lại chưa đồng bộ?

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Có thực tế chúng ta đã nhìn nhận, dường như việc phối hợp, liên kết ngang giữa các ngành chưa thật sự tốt nên có việc chồng chéo. Có những vụ việc được giao cho nhiều đơn vị, nên không thật rõ vai trò của đơn vị chủ trì, dẫn tới khi các đơn vị phối hợp với nhau có sự không đồng đều.

Chính vì việc phối hợp nhiều cơ quan nên có hiện tượng có sự trông chờ lẫn nhau, thụ động trong công việc của mình, thậm chí có biểu hiện trông chờ, ỷ lại hoạt động của cơ quan khác. Khi vụ việc xảy ra, dẫn tới có hiện tượng đổ lỗi, không cơ quan nào nhận trách nhiệm chính trong việc xử lý.

Rõ ràng, chúng ta phải xem xét quy định chức năng nhiệm vụ các cơ quan phải thật rõ vai trò cơ quan chịu trách nhiệm chính, vai trò cơ quan phối hợp.

PV: Những vụ việc nổi cộm về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được phát hiện gần đây, có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm của thực trạng này đang diễn ra?

Đại biểu Phạm Tất Thắng: Cũng giống như phòng chống tham nhũng, bản thân hệ thống thanh tra, kiểm tra không phát hiện ra nhiều mà có rất nhiều vụ việc được phản ánh bởi báo chí, bởi đơn thư của người dân. Thực tế, chúng ta có đầy đủ hệ thống cơ quan quản lý, có quy định pháp luật khá rõ ràng nhưng hiệu quả hoạt động trong công tác thanh, kiểm tra, đặc biệt là công tác quản lý của lực lượng quản lý thị trường trong chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Cơ quan quản lý cần xem lại hiệu quả hoạt động của mình.

Xin cảm ơn đại biểu Phạm Tất Thắng!

NHÓM PHÓNG VIÊN (thực hiện)