Trải nghiệm cảm giác lạ khi bơi giữa sông băng ở Phần Lan

Thứ Bảy, 26/01/2019, 15:58:46

NDĐT - Thật tuyệt vời, thay vì trú đông cạnh chiếc lò sưởi ấm áp, mà bạn có cơ hội đến Phần Lan và trải nghiệm cảm giác thú vị khi đắm mình dưới dòng sông băng nơi đây.

Trải nghiệm cảm giác lạ khi bơi giữa sông băng ở Phần Lan

Phần Lan là quốc gia thuộc Bắc Âu, giáp với phía đông bán đảo Scandinavia, có lãnh thổ phía tây giáp với Thụy Điển, phía bắc với Na Uy, phía đông với Nga và cách Estonia bởi vịnh Phần Lan về phía nam. Mùa đông ở Phần Lan kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3, nhiệt độ có thể xuống tới -20 độ C hoặc thấp hơn nữa, sẽ xảy ra hiện tượng tuyết rơi và nước đóng băng.

Nơi đây còn nhiều nét thu hút du khách khác khi là một địa điểm tuyệt vời cho các môn thể thao như trượt tuyết, trượt băng... đặc biệt du khách sẽ có cơ hội bơi trên dòng sông băng ở nhiệt độ xuống 0 độ C, thậm chí là âm độ C.

Dù thời tiết khắc nghiệt như vậy, nhưng người dân Phần Lan vẫn cảm thấy hạnh phúc bởi môi trường an toàn, không khí trong sạch, hệ thống y tế miễn phí. Và quốc gia này đã đứng đầu bảng xếp hạng về chỉ số hạnh phúc (thống kê từ Báo cáo về chỉ số hạnh phúc thế giới 2018).

Bơi trong băng tuyết mùa đông, lăn mình trên tuyết hoặc nhảy vào một lỗ nhỏ được khoan từ bề mặt băng là những hoạt động yêu thích của người dân ở Phần Lan, cũng như nhiều du khách thích thử thách bản thân trong làn nước lạnh buốt.

Người dân trên quê hương của ông già Noel sáng tạo nên nhiều hình thức khác nhau như bơi cùng cá heo trên dòng nước đóng băng, hay thậm chí là tắm khỏa thân trong dòng sông băng. Mặc dù, trải nghiệm này dường như khá nguy hiểm và táo bạo, nhưng lại rất phổ biến ở đây.

Vào đúng ngày xuân phân - quốc tế Hạnh phúc 20-3, tại Rovaniemi, thủ phủ Lapland, Phần Lan, Giải Bơi lội mùa đông thế giới đã khai mạc. Bơi lội mùa đông, hay bơi trong băng là truyền thống lâu đời của các nước Bắc Âu và Baltic, đi đôi với sở thích tắm hơi. Người Phần Lan quan niệm rằng không gì tốt cho sức khoẻ bằng việc nhảy xuống dòng sông băng giữa hai lần tắm hơi.

Ngoài các nội dung quen thuộc như bơi ếch, bơi tự do, du khách đến đây còn được chứng kiến màn thử sức với hai ”đặc sản” mùa đông là bơi kiểu gấu Bắc Cực và hải cẩu.

Giữ đúng truyền thống, người Phần Lan tạo một hồ bơi giữa dòng Kemijoki đóng băng trắng xoá. Cưa và máy xúc làm việc liên tục, vô số khối băng khổng lồ được dỡ ra để nhường chỗ cho những kình ngư quả cảm khắp năm châu tranh tài.

Chưa hết, đến với thành phố này, du khách còn có thể "diện kiến" ông già Noel bằng xương bằng thịt và nếu may mắn sẽ được ngắm Bắc Cực quang ảo diệu.

Ở đây, nhiều người dân cho rằng, mục đích của việc tắm nước lạnh giữa mùa đông đơn giản chỉ là để xả stress, rèn luyện thân thể và để cho cơ thể được thử với cảm giác mạnh. Đã từng có nhiều tài liệu y học ghi nhận hiệu quả của các liệu pháp làm đông cứng cơ thể để chữa những căn bệnh hiểm nghèo. Sau khi tắm băng, người ta còn kết hợp các liệu pháp massage và tắm hơi khác để có hiệu quả hơn.

KHANG KHANG.

TheoCNN