Khám phá vẻ đẹp hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Thứ Sáu, 07/09/2018, 13:51:56

NDĐT - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2003, không chỉ giữ được nguyên vẹn địa chất, địa mạo mà còn ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, đó là những hang động hùng vĩ trong lòng núi đá vôi được hình thành từ hàng triệu năm trước.

Khám phá vẻ đẹp hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình).

Ngoài vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của vùng núi đá vôi rộng lớn, đến đây, du khách còn có dịp tìm hiểu, khám phá sự đa dạng của thực vật, nhìn tận mắt những loài động vật thuộc danh mục sách đỏ của Việt Nam và thế giới hay tham quan, thám hiểm hệ thống hang động như: Sơn Đoòng, Phong Nha, Tú Làn, Thiên Đường…

(Ảnh: Jarryd Salem/CNN).

Được đánh giá là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới,Sơn Đoòng trở thành điểm đến khám phá và trải nghiệm đầy hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế. Chiều dài của hang tối thiểu 8,5 km với mái vòm ở độ cao 200 m, có nơi đạt tới 250 m. Từ năm 2018, tour chinh phục Sơn Đoòng được tỉnh Quảng Bình thống nhất phương án giảm lộ trình đi bộ trekking xuống còn 4 ngày 3 đêm, đưa khoảng 840 khách vào hang.


(Ảnh: QuangBinhtourism)

Nằm cách Phong Nha khoảng 70 km về hướng tây bắc, sự phong phú, đa dạng và huyền ảo của hang Tú Làn khiến du khách khi đến đây đều vô cùng kinh ngạc. Hệ thống hang Tú Làn bao gồm hơn 10 hang động lớn nhỏ, với những tên gọi độc đáo như: Chuột, Kim, Ken, Bí Mật... Trước khi đến được cửa hang, du khách sẽ đi qua những vùng thung lũng lớn, bơi qua các đoạn sông, leo dốc và băng đồi.


(Ảnh: QuangBinhtourism)

Hang Én nằm sâu trong khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, mang vẻ đẹp vẹn nguyên của rừng núi nguyên sinh Việt Nam. Xuất phát từ thôn Phong Nha, du khách mất khoảng một tiếng trên xe buýt, dọc theo đường 20 Quyết Thắng. Vượt qua con dốc Ba Giàng là đến thung lũng Rào Thương, nơi có dòng suối trong xanh, mát lạnh, ở lòng sống là đá cuội nhẵn. Men theo thung lũng khoảng 20 phút sẽ thấy bản Đoòng, nơi sinh sống của đồng bào Bru - Vân Kiều rất vui vẻ và hiếu khách.


(Ảnh: QuangBinhtourism)

Thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách TP Đồng Hới khoảng 50 km về phía tây bắc, hang Tối là hang động duy nhất tại Việt Nam khai thác dịch vụ tắm bùn trong hang, thu hút rất nhiều du khách đến trải nghiệm, tiêu biểu cho sự kiến tạo địa chất cách đây khoảng 400 - 500 triệu năm. Năm 1992, hang được Hiệp Hội thám hiểm hang động Hoàng gia Anh khám phá và đặt tên là Tối, do bóng tối cô đặc bao trùm khắp các ngõ ngách trong hang. Hang Tối có chiều dài 5.258 m, cao 80 m, rộng 50 m, gồm hai cửa: Cửa trước giáp sông Chày (cao 30 m, rộng hơn 10 m) và cửa sau giáp rừng (cao 50 m, rộng khoảng 20 m).


(Ảnh: Lonely Planet)

Động Phong Nha trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, có chiều dài 7.729 m, là hang động có hệ thống sông ngầm dài nhất thế giới. Để vào tham quan, du khách đi thuyền máy dọc theo sông Son, bên trong không khí mát mẻ, dễ chịu. Giá vé 150.000 đồng/vé/người lớn, trẻ em từ 1.1m đến 1.3m: 75.000 đồng/vé và miễn phí cho các bé cao dưới 1.1m.


(Ảnh: Lonely Planet)

Nằm ở độ cao 360 m so mực nước biển, động Thiên Đường có nhiệt độ chênh lệch bên ngoài từ 9 đến 10 độ C. Cửa hang nhỏ ẩn sau những vách đá và tán cây rừng. Lòng động được chia làm nhiều khoang lớn, nơi rộng nhất hơn 200 m và cao hơn 100 m. Thích hợp cho những ai yêu thiên nhiên, muốn khám phá những điều mới lạ. Trải nghiệm hành trình mạo hiểm để tận mắt thưởng ngoạn vẻ đẹp kỳ bí của khối thạch nhũ, măng đá.


(Ảnh: QuangBinhtourism)

Hang Tiên là hang động lớn nhất trong hệ thống hang Tú Làn, nổi bật bởi độ rộng lớn và những tạo hình thạch nhũ đẹp huyền ảo. Hệ thống thạch nhũ tầng tầng lớp lớp được ví như ruộng bậc thang, kết hợp ánh sáng ngoài trời chiếu rọi vào, tạo nên sự đa dạng cho thực vật, hang Tiên thật sự là một bức tranh thiên nhiên độc đáo, hấp dẫn du khách đến tham quan.


(Ảnh: QuangBinhtourism)

Hang Va được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2012 bởi người dân địa phương, trở thành điểm đến không thể bỏ qua với những du khách đam mê thám hiểm. Hang Va là một hang đặc biệt mà trên thế giới chưa hề có. Thạch nhũ mọc từ dưới nước lên như những búp măng, tạo thành khu vườn địa đàng. Dọc theo con sông chảy ngầm trong hang Va là những khối thạch nhũ đồ sộ, muôn kiểu được hình thành theo năm tháng.

MINH KHANG

TheoLonely Planet