Phú Thọ khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch đặc thù

Thứ Bảy, 29/09/2018, 01:32:17

Với 1.372 di tích văn hóa, lịch sử và các địa điểm liên quan di tích, tỉnh Phú Thọ được đánh giá là địa phương giàu có về tiềm năng phát triển du lịch. Trong đó, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng là một không gian văn hóa thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Phú Thọ khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch đặc thù

Trình diễn hát Xoan tại đình Hùng Lô, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: PHƯƠNG THANH

Phú Thọ sở hữu ba di sản văn hóa thế giới là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, hát Xoan Phú Thọ, hát Ca trù của người Việt. Trên địa bàn còn nhiều danh lam thắng cảnh như Vườn Quốc gia Xuân Sơn là một trong 13 vườn quốc gia của Việt Nam đa dạng sinh thái; mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy trữ lượng lớn...

Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã đưa vào khai thác các điểm du lịch di sản văn hóa gắn với chương trình “Hát Xoan làng cổ” phục vụ du khách. Số lượng khách đến tham quan, thưởng thức di sản hát Xoan ngày càng tăng. Trung bình mỗi năm, Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch Phú Thọ đón hơn 500 đoàn khách tham quan du lịch, hơn hai triệu lượt khách. Bên cạnh đó, Trung tâm liên tục tìm tòi, thiết kế thêm các sản phẩm du lịch mới…

Cùng với xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tham mưu xây dựng thêm nhiều tuyến du lịch nội tỉnh và liên tỉnh, khai thác theo cung đường tám tỉnh Tây Bắc; xây dựng tuyến du lịch tâm linh dọc sông Hồng qua ba tỉnh Lào Cai - Yên Bái - Phú Thọ và nhiều tuyến kết nối với các tỉnh trong cả nước.

Năm 2018, ngành du lịch Phú Thọ dự kiến thu hút hơn 580 nghìn lượt khách lưu trú, tăng 5,4% so kế hoạch năm; trong đó, khách lưu trú quốc tế ước đạt 7.200 lượt, tăng 10,7% so kế hoạch năm; tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.800 tỷ đồng.

* Bình Dương gìn giữ và phát huy ngành sản xuất truyền thống

Bình Dương hiện có chín nghề truyền thống, 55 làng nghề truyền thống. Trong đó, nổi tiếng là các làng nghề mây tre đan, sơn mài mỹ nghệ. Sản phẩm mây tre đan đã được kết hợp với các nguyên liệu khác như gỗ, nhựa, khung sắt, gốm sứ… tạo nên những mặt hàng tiện lợi trong sinh hoạt, thân thiện với môi trường. Các sản phẩm sơn mài không chỉ đơn thuần là tranh, gốm sứ mà còn đa dạng với mẫu mã hộp đựng khăn giấy, đồ chặn bút, chén, bát trang trí. Với chủ trương gìn giữ, phát huy thế mạnh các làng nghề, tỉnh Bình Dương luôn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giao lưu, mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

Thời gian tới, tỉnh Bình Dương sẽ thường xuyên mở những hội chợ triển lãm tập trung vào từng ngành nghề nhằm phân loại nhu cầu khách hàng và đưa ra hướng phát triển cụ thể cho từng sản phẩm. Đồng thời, tỉnh triển khai một số giải pháp, chính sách hỗ trợ nghề truyền thống như tăng cường quảng bá sản phẩm làng nghề thông qua các hội chợ, triển lãm lớn có uy tín trong và ngoài nước. Đẩy mạnh tổ chức các sự kiện kết nối cung cầu ngành hàng thủ công mỹ nghệ, xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm trên in-tơ-nét, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh nhằm phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bình Dương còn tập trung phát triển ngành nghề truyền thống thông qua các chương trình khuyến công như đào tạo nghề, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại, tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu... Qua đó, tỉnh ngày càng củng cố và phát triển sản xuất ngành hàng thủ công mỹ nghệ theo hướng hiện đại hóa công nghệ nhưng không mất đi tính truyền thống…

Bên cạnh đó, các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp cũng thực hiện những giải pháp quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, khuyến khích sự sáng tạo và bảo đảm thu nhập cho công nhân, nghệ nhân, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh giữ gìn và phát huy ngành sản xuất truyền thống.

PV và TTXVN