Độc đáo đua thuyền độc mộc trên hồ Lắc

Thứ Năm, 14/03/2019, 20:14:59

NDĐT - Ngày 14-3, tại hồ Lắc, thuộc thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đác Lắc phối hợp UBND huyện Lắc tổ chức đua thuyền độc mộc truyền thống. Đây là hoạt động hấp dẫn nằm trong chuỗi các sự kiện chương trình Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.

Độc đáo đua thuyền độc mộc trên hồ Lắc

Các đội đua tranh tài ở nội dung đua bốn vận động viên.

Đua thuyền độc mộc là nét văn hóa mang đậm bản sắc và được lưu giữ từ nhiều đời nay của đồng bào dân tộc M’nông sinh sống chung quanh hồ Lắc nên đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia, cổ vũ sôi nổi.

Giải đua năm nay có 19 đội với gần 90 vận động viên đến từ các đơn vị thuộc huyện Lắc tham gia tranh tài. Các đội tham gia đua thuyền ở ba nội dung, gồm: đua thuyền hai vận động viên, đua thuyền ba vận động viên và đua thuyền bốn vận động viên.

Sau một ngày hội đua diễn ra sôi nổi trong tiếng reo hò, cổ vũ của đông đảo người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước, hội đua thuyền độc mộc hồ Lắc đã thành công tốt đẹp.

Kết thúc cuộc đua, ở nội dung đua hai vận động viên, giải nhất thuộc về đội đua Nhà hàng Yến Thủy, giải nhì thuộc về đội đua xã Bông Krang và đội đua xã Yang Tao giành giải ba.

Các đội đua tranh tài ở nội dung đua hai vận động viên.

Ở nội dung đua thuyền ba vận động viên, đội đua Nhà hàng Yến Thủy giành giải nhất, đội đua xã Bông Krang giành giải nhì và đội đua xã Đác Liêng giành giải ba. Ở nội dung đua thuyền bốn vận động viên, đội đua đến từ xã Bông Krang giành giải nhất, đội đua Nhà hàng Yến Thủy giành giải nhì và đội đua xã Đác Liêng giành giải ba.

Anh Y Đại Long Jing, một thành viên của đội đua thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc vui vẻ cho biết: Công việc hằng ngày của tôi gắn liền với thuyền độc mộc trên hồ Lắc. Thuyền độc mộc là một phương tiện được đồng bào M’Nông ở đây sử dụng để di chuyển và đánh bắt cá trên hồ Lắc từ nhiều đời nay. Tuy vậy, hàng chục năm nay, việc khai thác rừng để lấy gỗ về làm thuyền đã bị cấm và trên địa bàn huyện Lắc cũng không còn những cây gỗ đủ to để làm thuyền như trước đây nữa. Trong khi đó, số thuyền cũ ngày càng hư hỏng, giảm sụt nhanh chóng. Vì vậy, tôi mong rằng, thông qua hội thi đua thuyền độc mộc này vừa góp phần giới thiệu, bảo tồn nét văn hóa độc đáo của cộng đồng người dân tộc thiểu số tại địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức của đồng bào M’Nông trong việc gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình cho các thế hệ mai sau.

Anh Trần Thanh Mẫn, du khách đến từ tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến cuộc đua hấp dẫn, quyết liệt từ những vận động viên trên chiếc thuyền độc mộc có lịch sử lâu đời của đồng bào M’Nông. Thông qua cuộc đua thuyền độc mộc tôi đã hiểu thêm về đời sống văn hóa phong phú và độc đáo của đồng bào M’Nông sinh sống bên hồ Lắc, đồng thời mong muốn chính quyền địa phương và chủ thuyền giữ gìn, bảo tồn những chiếc thuyền độc mộc còn lại trước tình trạng số lượng thuyền độc mộc tại hồ Lắc ngày càng sụt giảm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đác Lắc Võ Văn Cảnh trao giải nhất các nội dung cho các đội đoạt giải.

Về dự với hội đua thuyền độc mộc trên hồ Lắc năm nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đác Lắc Võ Văn Cảnh chia sẻ: Đua thuyền độc mộc không chỉ là dịp để các vận động viên giao lưu, thể hiện tinh thần và kỹ thuật chèo thuyền, tạo không khí sôi nổi trong ngày hội truyền thống mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh văn hóa lâu đời của đồng bào dân tộc M’Nông gắn với thuyền độc mộc, giới thiệu đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch tại hồ Lắc -hồ nước ngọt tự nhiên lớn thứ hai tại Việt Nam. Qua đó nhằm thu hút các nhà đầu tư vào khai thác tiềm năng, thế mạnh ở đây và thu hút du khách đến với Đác Lắc ngày càng nhiều hơn.

NGUYỄN CÔNG LÝ