Các giải pháp kích cầu du lịch tại Đà Lạt - Lâm Đồng

Thứ Năm, 27/02/2020, 17:21:53

NDĐT - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa đề xuất với tỉnh có chính sách hỗ trợ về giảm thuế, ưu đãi vay mới, giãn nợ… để các doanh nghiệp duy trì hoạt động trong giai đoạn ảnh hưởng dịch Covid-19. Đồng thời, triển khai các giải pháp kích cầu du lịch.

Các giải pháp kích cầu du lịch tại Đà Lạt - Lâm Đồng

Dù ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng trong tháng 2-2020, Đà Lạt - Lâm Đồng vẫn đón hơn 430 nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế.

Chiều 27-2, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, ngành đã kết nối các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành để hình thành liên minh phát triển du lịch Lâm Đồng; vận động các đơn vị xây dựng các chương trình khuyến mãi, giảm giá; hỗ trợ các đơn vị tham gia hoạt động xúc tiến trong nước và quốc tế… “Các đơn vị cung ứng dịch vụ - du lịch (ăn uống, lưu trú, tham quan…) trên địa bàn đã có những chính sách về khuyến mãi kích cầu. Nhiều khu, điểm du lịch giảm giá cho các đơn vị khai thác khách từ 30 đến 50% vé tham quan; nhiều chặng bay đến Đà Lạt cũng giảm giá từ 30 đến 50%, đây là dịp để các công ty lữ hành khai thác tăng lượng du khách”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng mạnh đến du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng. Hai tháng đầu năm nay, địa phương đón khoảng 1.110 nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, giảm 9,4% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế 75,5 nghìn lượt, giảm hơn 10%. “Trước đây, Đà Lạt đón du khách từ thị trường Trung Quốc rất lớn, nhưng nay giảm đến 94%. Và dự báo, cùng với thị trường khách Trung Quốc, từ tháng ba, khách từ thị trường Hàn Quốc cũng sẽ giảm mạnh”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nói. Bà Ngọc cho hay, qua làm việc với 33 đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành lớn trên địa bàn, được biết đã có hơn 28 nghìn phòng bị hủy, phần lớn du khách đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, tin vui đối với ngành du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng là trong hai tháng đầu năm, thị trường khách quốc tế đến từ Thái Lan tăng 52%, Nga tăng 46,4%, Úc tăng 33,6% và một số thị trường chưa bị ảnh hưởng dịch cũng tăng khá.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, vừa qua, sở đã làm việc với các đơn vị kinh doanh du lịch để nắm bắt, ghi nhận những đề xuất của doanh nghiệp đối với chính quyền, ngành chức năng về hỗ trợ trong ảnh hưởng dịch. Trên cơ sở đề xuất của các doanh nghiệp này, địa phương sẽ xác định lại thị trường khách nội địa và quốc tế; đẩy mạnh khai thác thị trường tiềm năng đang có tốc độ tăng trưởng cao như Thái Lan, Malaysia… và tăng cường thu hút du khách từ thị trường Bắc Âu, Bắc Mỹ, Đông Âu, Ấn Độ… “Chúng tôi đang phối hợp để đề xuất Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có chính sách dành cho Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên để thúc đẩy phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng nói.

Tại diễn biến khác, Cảng hàng không Liên Khương cho biết, tối nay, 27-2, chuyến bay của hãng hàng không Hàn Quốc đến Liên Khương đón 37 du khách theo tour du lịch đến Đà Lạt về lại Incheon (Hàn Quốc). Đây là chuyến bay cuối cùng từ Liên Khương đến Incheon theo kế hoạch hợp đồng đã có từ trước. Cảng hàng không Liên Khương sẽ tạm đóng các chuyến bay từ Hàn Quốc do dịch Covid-19. Như vậy, các chuyến bay quốc tế từ Hàn Quốc và Trung Quốc đến Đà Lạt và ngược lại, đều tạm ngưng; chỉ còn lại các chuyến bay nối Đà Lạt với Malaysia và Thái Lan.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, việc chủ động ứng phó dịch Covid-19 của các đơn vị kinh doanh du lịch, của nhân dân, cộng đồng địa phương rất tốt. Nhờ vậy, Đà Lạt - Lâm Đồng vẫn là điểm đến an toàn.

MAI VĂN BẢO