Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vui Tết đón Xuân

Thứ Tư, 06/02/2019, 02:51:39

NDĐT - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tại TP Đà Nẵng diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, nhiều điểm tham quan, vui chơi giải trí để người dân và du khách thưởng ngoạn, vui Xuân.

Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vui Tết đón Xuân

Biểu tượng linh vật Kỷ Hợi tại Đà Nẵng

* Đường hoa xuân được tổ chức dọc theo bờ tây sông Hàn, từ công viên APEC, dọc theo đường Bạch Đằng đến trước trụ sở HĐND TP Đà Nẵng và công viên bờ Đông sông Hàn, dọc theo đường Trần Hưng Đạo, nhằm trang trí, tạo các điểm tham quan, vui chơi cho nhân dân trong ngày Tết Kỷ Hợi 2019

Với chủ đề “Muôn sắc hoa Xuân”, đường hoa Xuân Đà Nẵng năm nay được trang hoàng rực rỡ, hoành tráng, trang trí mô hình điểm đến du lịch ở Đà Nẵng, biểu tượng linh vật Kỷ Hợi, cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như bài chòi, thổi kèn hơi, chợ đêm Sơn Trà... phục vụ người dân và du khách.

* Năm nay, công viên Sun World Danang Wonders đón chào mùa xuân Kỷ Hợi với Lễ hội hoa Xuân độc đáo mang tên “Heo vàng gõ cửa”, chính thức khai mạc từ ngày Mồng Một tết (5-2) và kéo dài đến hết tháng 2 Dương lịch.

Sử dụng hình ảnh linh vật “heo vàng” của năm làm cảm hứng chủ đạo cho những tiểu cảnh trang trí, không gian ngập tràn sắc hoa được bài trí cùng những tiểu cảnh ngộ nghĩnh, biến không gian của Sun World Danang Wonders trở thành một trong những điểm đến du Xuân, đón Tết sôi động bậc nhất tại Đà Nẵng.

Du khách đến với công viên trong những ngày đầu Xuân năm mới còn có cơ hội được tham gia nhiều trò chơi dân gian xoay quanh chủ đề “heo vàng gõ cửa” như đua heo, bịt mắt bắt heo, biểu diễn nghệ thuật bài chòi, các trò chơi dân gian như múa lân, cà kheo, nhảy sạp, bịt mắt, ném còn… mang đến cho du khách khoảng thời gian thư giãn, giải trí, ngoài ra còn có những phần quà vô cùng hấp dẫn dịp đầu Xuân.

* Từ ngày 6 đến ngày 8-2, (tức mùng 2 đến mùng 4 Tết Kỷ Hợi) tại công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài diễn ra Lễ hội Thần Tài, mang đến cho du khách một không gian tâm linh độc đáo để cầu an, cầu tài trong dịp năm mới và tái hiện lại những hoạt động của một cái Tết xưa giúp cho du khách, nhất là trẻ em có những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo.

Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài

Lễ hội bao gồm lễ cúng Thần Tài trước sân chính của Đền thờ Thần Tài; Múa Lân Trống - Rồng khai Xuân và xông đất; Chụp ảnh lưu niệm với heo vàng; Khai bút đầu Xuân; Xin chữ đầu Xuân; Hái lộc đầu năm; Ước nguyện đầu năm; Rước tài lộc đầu Xuân; Họa chân dung ngày đầu năm; Xoay quạt đổi vận; Tiếng trống khai Xuân; Các trò chơi dân gian: đi cà kheo, vượt cầu khỉ,... và Ẩm thực ngày Tết.

Đền Thần Tài tại công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài bao gồm bức tượng chính cao 5,2m và 800 bức tượng nhỏ trong khuôn viên rộng bảy ha, là địa điểm tâm linh độc đáo ở Đà Nẵng, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, ngưỡng vọng, là nơi cầu quốc thái dân an, tài lộc may mắn, ấm no đủ đầy.

* Góp phần bảo tồn và lưu giữ nét văn hóa truyền thống độc đáo, đồng thời mong muốn du khách và người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em, có được những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa, Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức 'Phiên chợ ngày Tết' tại sân vườn Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, Đà Nẵng).

Gian hàng phiên chợ ngày Tết có nhiều sản vật địa phương như nước mắm Nam Ô, bánh khô mè bà Liễu, bánh tráng Túy Loan, nông sản của đồng bào Cơ Tu, sản phẩm đồ khô, sản phẩm Quế Sơn, bánh truyền thống xứ Quảng… Bên cạnh đó là hai khu ẩm thực truyền thống của đồng bào Cơ Tu, Quảng Nam và ẩm thực Quê miền Trung.

Du khách và người dân địa phương tham quan Phiên chợ ngày Tết có thể tự tay làm những sản phẩm truyền thống dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân và trải nghiệm những hoạt động dân gian như nặn tò he, làm bánh chưng, viết thư pháp, têm trầu, làm bánh, mứt dừa, gấp lá dừa, trang trí nón lá, trang trí heo đất… Các trò chơi thú vị như kéo co, tạt lon, nhảy bao bố, nhảy sạp, ném còn, đi gáo dừa, ném bóng vào rổ, đập niêu, đập trống, ô ăn quan, banh đũa,…

* Chương trình “Vũ hội đường phố” do Sở Văn hóa và Thể thao TP chủ trì, không chỉ tạo sân chơi cho hoạt động nghệ thuật quần chúng mà còn là hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn khán giả. Âm nhạc được chọn lọc mang âm hưởng của các nước tham gia pháo hoa, trang phục được đầu tư bắt mắt, trẻ trung.

Hoạt động này thu hút rất nhiều sinh viên, thanh niên, đặc biệt là các nghệ sĩ không chuyên, đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ (CLB) thuộc Trung tâm Văn hóa thành phố như: CLB Kèn hơi, CLB khiêu vũ Mây Xanh, CLB Thi Đàn Việt, vũ đoàn Nhật Huy... Đây là một sự kiện Đà Nẵng rất quan tâm. Thông qua lễ hội đường phố để quảng bá nét đẹp văn hóa đến với bạn bè du khách quốc tế và trong nước.

THANH TÙNG