EU hỗ trợ kỹ thuật cho ngành Du lịch Việt Nam

Thứ Sáu, 29/03/2019, 14:40:53

NDĐT- Ngày 29-3, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) tổ chức họp báo giới thiệu nội dung và chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Liên minh châu Âu (EU) cho du lịch Việt Nam thông qua hoạt động nghiên cứu, đề xuất của một nhóm chuyên gia quốc tế về mô hình quản lý và vận hành thông qua Quỹ phát triển du lịch và tăng khả năng cạnh tranh của các điểm đến.

EU hỗ trợ kỹ thuật cho ngành Du lịch Việt Nam

Các đại biểu thông tin báo chí về dự án.

Dự án đã bắt đầu từ tháng 2-2019 và triển khai trong vòng 12 tháng. Với việc tập trung vào cạnh tranh của điểm đến, dự án này được thực hiện vào thời điểm quan trọng, nhằm giúp Việt Nam đạt được vị thế tốt hơn trên thị trường du lịch quốc tế. Làm việc với các đối tác du lịch chính, dự án sẽ phối hợp với TAB xây dựng bộ chỉ số cạnh tranh điểm đến cần thiết cho sự phát triển bền vững của ngành Du lịch.

Dự án sẽ triển khai tham vấn với các cơ quan quản lý và khối doanh nghiệp. Các hoạt động bao gồm: Đối thoại công tư, hội thảo tham vấn, chương trình tập huấn và thí điểm bộ chỉ số cạnh tranh tại năm điểm đến du lịch hàng đầu là Hạ Long, Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Hội An và TP Hồ Chí Minh. Các kết quả chính của dự án sẽ được trình bày tại một sự kiện cấp cao vào cuối năm nay trước khi được chính thức trình lên Thủ tướng Chính phủ thông qua Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả chính bao gồm những đề xuất đối với Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, mô hình chỉ số cạnh tranh của điểm đến du lịch với kế hoạch triển khai và bộ công cụ thực hiện.

Ông Tom Corrie, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam chia sẻ tại cuộc Họp báo.

Nói về dự án, ông Tom Corrie, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi hỗ trợ Hội đồng tư vấn du lịch xây dựng các phương thức cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch nhằm giúp Việt Nam cải thiện hoạt động marketing và hình ảnh của một điểm đến du lịch tuyệt vời; hỗ trợ xây dựng bộ chỉ số cạnh tranh điểm đến du lịch. Nguyên tắc là với một công cụ so sánh như vậy có thể thúc đẩy tinh thần cạnh tranh lành mạnh và khuyến khích tất cả các điểm đến du lịch cải thiện dịch vụ và môi trường theo thời gian".

Trước đó, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định bổ sung đại diện của TAB là thành viên của Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính nhằm thúc đẩy đối thoại cấp cao và sự hợp tác giữa Chính phủ và khối doanh nghiệp du lịch, nhằm đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Hội đồng tư vấn du lịch được thành lập năm 2012, là kết quả hỗ trợ của Liên minh châu Âu cho Tổng cục Du lịch Việt Nam và rất tích cực trong hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch thông qua mô hình đối tác công tư. Hội đồng hoạt động theo mô hình đối thoại đa thành phần với mục tiêu chính là thảo luận về các thách thức và cơ hội của ngành Du lịch, chú trọng đến các khía cạnh bền vững của du lịch cũng như tư vấn và hỗ trợ Tổng cục Du lịch với các chức năng của một tổ chức quảng bá du lịch, đóng góp về chính sách, nguồn nhân lực và bảo đảm chất lượng trong ngành.

PHÙNG TRANG