Mười năm Lăng Cô được công nhận Vịnh đẹp thế giới

Thứ Năm, 16/05/2019, 23:14:02

NDĐT - Tối 16-5, tại Khu du lịch quốc tế Minh Viễn, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới” năm 2019 nhân kỷ niệm 10 năm Lăng Cô được công nhận Vịnh đẹp thế giới (2009-2019).

Mười năm Lăng Cô được công nhận Vịnh đẹp thế giới

Chương trình biểu diễn nghệ thuật trong đêm khai mạc Lễ hội “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội Hồ Trọng Cầu nhấn mạnh: Ngày 6-6-2009, cùng với vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), Lăng Cô được Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới (Worldbays) trao danh hiệu Vịnh đẹp thế giới. Sau 10 năm, khu du lịch Lăng Cô tiếp tục phát triển, trở thành điểm đến được yêu thích của du khách khi đến miền trung của Việt Nam.

Ông Hồ Trọng Cầu cho biết, ngày 19-12-2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với mục tiêu đến năm 2025, khu du lịch trở thành điểm đến quan trọng hàng đầu của tỉnh và khu vực miền trung; kế hoạch đến năm 2025 đón hơn 1,5 triệu lượt khách, đến năm 2030 đón hơn 2,5 triệu lượt khách. Đến nay, Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đã thu hút 30 dự án đầu tư vào du lịch với hơn 55 nghìn tỷ đồng. Việc tổ chức lễ hội “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới” nhằm quảng bá hình ảnh, tăng thu hút đầu tư, hướng đến sự kiện được tổ chức định kỳ để phục vụ du khách khi đến với Lăng Cô.

Nằm cách TP Huế gần 70 km về phía nam, Lăng Cô (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) là một trong những vịnh biển có điều kiện tự nhiên và phong cảnh đẹp nhất Việt Nam, nơi các vua chúa Triều Nguyễn ví như “chốn bồng lai tiên cảnh” của dải đất duyên hải miền trung. Với diện tích 42 km2, bãi biển dài hơn 10 km, cát trắng mịn, nước trong xanh, vịnh Lăng Cô hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại hình du lịch như: nghỉ dưỡng biển, du lịch sinh thái vùng đầm phá, thể thao biển… Bên cạnh đó, Lăng Cô còn nằm trên hành trình “Con đường di sản miền trung”, tập trung bốn di sản thế giới đã được UNESCO công nhận gồm: Quần thể Di tích Cố đô Huế, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn (Quảng Nam).

Tiết mục Hát chầu văn Huế.

Với tiềm năng, lợi thế về địa lý, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình, Lăng Cô (huyện Phú Lộc) từ lâu đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trên “Con đường di sản miền trung”, trên trục hành lang kinh tế Đông Tây. Đặc biệt, sau được tổ chức Worldbays Club bình chọn là một trong những Vịnh biển đẹp nhất thế giới (tháng 6-2009), Lăng Cô nói riêng và Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô nói chung đã có những chuyển biến khá mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, nhất là dịch vụ, du lịch, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đến đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ.

Diễn ra trong hai ngày 16 và 17-5, Lễ hội “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới” năm 2019 là dịp để tôn vinh cảnh quan, môi trường sinh thái của vịnh Lăng Cô; đồng thời, khẳng định vị thế và tiềm lực phát triển của Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô; qua đó, hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu du lịch Lăng Cô mang tầm quốc gia và quốc tế, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Màn bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài gần 15 phút tại đêm khai mạc lễ hội.

Ngoài chương trình nghệ thuật đêm khai mạc, nhiều hoạt động diễn ra sôi nổi như: trại sáng tác văn học nghệ thuật chủ đề “Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới”; trại sáng tác âm nhạc của Hội Âm nhạc Việt Nam; triển lãm với 50 bức ảnh nghệ thuật về Lăng Cô; triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ; chương trình ẩm thực kết hợp với lễ hội bia; bóng chuyền bãi biển; đua xe đạp chủ đề “Vì một môi trường xanh”; đua thuyền truyền thống; biểu diễn mô-tô nước; bóng đá nữ; quần vợt; hội trại của hơn 1.000 đoàn viên thanh niên; bắn pháo hoa tầm thấp…

Tin, ảnh: CÔNG HẬU