Năm Du lịch quốc gia 2019 đậm đà sắc màu của biển

Thứ Bảy, 28/12/2019, 23:12:32

NDĐT - Năm Du lịch quốc gia 2019 hòa cùng Festival biển "Nha Trang - Sắc màu của biển" đã tạo nên một ấn tượng khó phai mờ về một dáng nét văn hóa biển. Ở đó, quê hương, đất nước, con người việt nam được bạn bè năm châu biết tới với những nét đẹp nhân văn sâu sắc về tình yêu cuộc sống, khát vọng hòa bình...

Năm Du lịch quốc gia 2019 đậm đà sắc màu của biển

Chương trình nghệ thuật tại Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2019, tối 28-12.

Đã một năm gắn bó cùng các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài chia sẻ, Năm Du lịch quốc gia 2019 đã diễn ra đúng kế hoạch. Công tác tổ chức chặt chẽ, chu đáo; nội dung phong phú, sinh động, tạo được dấu ấn theo chủ đề “Sắc màu của biển”. Các chương trình văn hóa - nghệ thuật thể hiện được những nét đặc sắc của văn hóa vật thể cũng như phi vật thể của các vùng miền trên cả nước, gắn chặt với văn hóa biển theo suốt tiến trình phát triển của đất nước. Năm Du lịch quốc gia 2019 đã có tác động thật sự tích cực đến sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng.

Có thể nói, 2019 là năm thật sự có ý nghĩa về văn hóa, du lịch của Khánh Hòa. Đó là tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival biển Nha Trang lần thứ 9 chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển". Năm Du lịch quốc gia 2019 được tổ chức đồng thời với Festival Biển Nha Trang nhằm giới thiệu vẻ đẹp của biển, đảo và các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương Khánh Hòa; tạo sự gắn kết du lịch vùng duyên hải của đất nước, góp phần tăng trưởng bền vững du lịch Việt Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Còn nhớ, phát biểu tại lễ Khai mạc Festival Biển Nha Trang lần thứ 9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Khánh Hòa từng bước trở thành một trong những trọng điểm du lịch của cả nước, đặc biệt là du lịch biển. Hướng tới, cần đầu tư mạnh mẽ hơn, có cách làm sáng tạo hơn để du lịch Khánh Hòa, du lịch cả nước ngày càng phát triển, tương xứng với tiềm năng, lợi thế của vùng đất non trầm, biển yến.

Theo Ban tổ chức, kể từ lễ công bố diễn ra ngày 31-12-2018 đến nay, trong khuôn khổ chương trình Năm Du lịch quốc gia 2019, các địa phương, đơn vị trên cả nước đã tổ chức gần 100 sự kiện văn hóa - nghệ thuật, du lịch, thể thao... Trong đó, Khánh Hòa, địa phương đăng cai chính, tổ chức gần 60 sự kiện. Năm 2019 cũng là năm Khánh Hòa tổ chức sự kiện Festival Biển Nha Trang chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển" nên có nhiều hoạt động lễ hội, văn hóa, nghệ thuật thể hiện nét đẹp của con người, vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng, Việt Nam nói chung. Cùng với Khánh Hòa, 14 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức 40 sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2019.

Chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2019, Khánh Hòa đã tập trung thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có ngành du lịch. Đến nay, Khánh Hòa có gần 800 cơ sở lưu trú với gần 50.000 phòng, trong đó, hơn 60% là phòng xếp hạng từ 3 đến 5 sao. Cũng đến thời điểm này, có 22 hãng hàng không quốc tế và bốn hãng hàng không Việt Nam khai thác hơn 80 đường bay quốc tế kết nối Khánh Hòa với tám quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cạnh đó, du lịch Khánh Hòa đã có nhiều điểm đến, nhiều sản phẩm du lịch mới được đưa vào khai thác.

Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2019, du lịch Khánh Hòa đón gần 7,2 triệu lượt khách du lịch, với khoảng 21 triệu ngày lưu trú, tăng lần lượt 12,6% và 23,4% so cùng kỳ năm 2018; khách quốc tế đạt 3,6 triệu lượt tăng 27,5%; tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 27 nghìn tỷ đồng, tăng 24,2% so cùng kỳ năm trước. Trên phạm vi cả nước, theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2019, Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16%; phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa, tăng 6%. Tổng thu từ khách du lịch được hơn 720 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 16% so năm 2018.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài, thông qua việc tổ chức sự kiện lớn này, nhận thức của chính quyền các địa phương, các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp và đặc biệt là của người dân về phát triển du lịch được nâng cao rõ rệt. Đồng thời, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, hình ảnh con người, danh lam thắng cảnh đặc sắc của các tỉnh, thành phố của Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng; tạo cơ hội cho các địa phương mở rộng thị trường du lịch, nâng tầm quan hệ hợp tác, tăng cường hội nhập và phát triển, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đắc Tài trăn trở: "Tổ chức năm du lịch rất vất vả. Chương trình, kế hoạch cần có sự gắn kết với các sự kiện tiêu biểu, có chủ đề phù hợp đặc trưng văn hóa, điều kiện kinh tế, chính trị của địa phương; tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ năm du lịch quốc gia cần tính tới hiệu quả lâu dài. Trung ương nên đầu tư cho địa phương đăng cai tổ chức năm du lịch ít nhất một công trình điển hình mang dấu ấn của năm du lịch quốc gia"...

Năm Du lịch quốc gia 2019 khép lại. Mà sắc màu của biển cứ mãi lung linh trong chương trình nghệ thuật tại Lễ bế mạc tối 28-12, gồm ba phần, với các chủ đề: Việt Nam - Đất nước và con người; Khánh Hòa - Sắc màu và khát vọng; Khánh Hòa - Hội nhập và tỏa sáng. Tôi nghe bâng khuâng đâu đó lời ai hát:

... Ơi biển Việt Nam, ơi sóng Việt Nam!

Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng...

... Biển lại hát tình ca...

Một tiết mục trong Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Du khách nước ngoài chăm chú xem triển lãm Di sản văn hóa, du lịch biển, đảo Việt Nam.

PHONG NGUYÊN