Tạm ngừng thu vé tham quan Làng hoa Sa Đéc

Thứ Ba, 31/12/2019, 16:15:01

NDĐT - Chung quanh phản ứng của người dân trồng hoa và du khách về việc một doanh nghiệp chốt chặn các tuyến đường để bán vé tham quan Làng hoa Sa Đéc (phường Tân Quy Đông), UBND TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, thành phố vừa cho tạm ngừng thu vé khai thác du lịch tại đây.

Tạm ngừng thu vé tham quan Làng hoa Sa Đéc

Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc trong ngày 30-12.

Theo UBND TP Sa Đéc, nhằm có thêm kinh phí đầu tư, phục vụ cho việc phát triển Làng hoa Sa Đéc, đầu tháng 12-2019, UBND TP Sa Đéc đồng ý cho Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh TP Sa Đéc ký hợp đồng với Công ty CP Công nghệ và Du lịch thành phố Hoa khai thác dịch vụ du lịch Làng hoa Sa Đéc, với giá trị 700 triệu đồng. Theo hợp đồng, việc bán vé tham quan Làng hoa Sa Đéc từ ngày 7-12-2019 đến 7-2-2020 xuyên suốt từ thứ hai đến chủ nhật. Giá vé tham quan 30.000 đồng/du khách, bao gồm dịch vụ xe điện miễn phí tại làng hoa.

Chưa đầy một tuần bán vé tham quan Làng hoa, nhiều người dân ngụ tại Làng hoa Sa Đéc và du khách không hài lòng với việc thu vé khai thác của Công ty CP Công nghệ và Du lịch thành phố Hoa. Nhiều du khách cho rằng, việc du khách có đi hay không đi xe điện tham quan Làng hoa mà vẫn thu vé 30.000 đồng/du khách là điều bất hợp lý. Ngoài ra, giá vé vào Làng hoa (với các tuyến đường chính như Cai Dao - Sa Nhiên, Phùng Khắc Khoan, Trần Khánh Dư) 30.000 đồng/du khách là quá cao, vì sau khi mua vé tham quan Làng hoa, du khách còn tốn thêm từ 10.000 - 30.000 đồng mua vé tham quan vườn hoa riêng lẻ của một số hộ dân có thu phí dịch vụ tham quan.

Đỉnh điểm sự bức xúc của người dân Làng hoa chính là Công ty CP Công nghệ và Du lịch thành phố Hoa dùng lưới B40 chắn ngang để bán vé tham quan, khiến nhiều người dân sống trong Làng hoa lưu thông bất tiện, cũng như mất vẻ mỹ quan của Làng hoa Sa Đéc vốn thơ mộng. Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND TP Sa Đéc và ngành chức năng đã kịp thời giải quyết những bất cập do Công ty CP Công nghệ và Du lịch thành phố Hoa thực hiện.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, chiều 31-12, Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc Lăng Minh Nhựt cho biết, việc thu vé tham quan Làng hoa Sa Đéc thời điểm này là chưa thích hợp. Theo ông Nhựt, việc tạm ngừng thu vé khai thác du lịch Làng hoa Sa Đéc được áp dụng đối với tất cả du khách, nhằm tạo điều kiện cho du khách đến tham quan trải nghiệm tại Làng hoa được thuận tiện. Thời gian tạm ngừng thu phí kể từ ngày 1-1-2020. Trước mắt, địa phương sẽ không thu phí vé khai thác du lịch tại Làng hoa Sa Đéc đến sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Khi nào có đủ điều kiện cần thiết mới tính tới việc thu vé trở lại (tức là phải có sự liên kết, kết nối hài hòa giữa đơn vị thu vé, người dân làng hoa, cũng như phải đáp ứng được sự hài lòng của du khách).

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin, kiêm Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh TP Sa Đéc cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP Sa Đéc, bắt đầu từ 15 giờ ngày 31-12, các đơn vị liên quan đã tiến hành tháo dỡ các biển thu vé tham quan Làng hoa Sa Đéc. Mặc dù việc tạm ngừng thu vé khai thác du lịch tại Làng hoa Sa Đéc có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, nhưng theo ghi nhận, trong ngày 31-12, du khách được vào tham quan Làng hoa miễn phí chứ không phải mua vé.

Sa Đéc được ví là thành phố hoa lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích trồng hoa gần 600 ha. Nơi đây hoa nở bốn mùa nên hằng ngày thu hút nhiều du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh, đặc biệt là dịp lễ, Tết. Việc tạm ngưng thu vé khai thác du lịch Làng hoa Sa Đéc đã mang đến sự phấn khởi cho du khách gần xa. Qua đây cho thấy tinh thần cầu thị của chính quyền địa phương, với mong muốn du khách có chuyến tham quan Làng hoa vui tươi trong những ngày đón chào năm mới.

HỮU NGHĨA