Đề nghị không đón du khách từ vùng có dịch

Thứ Ba, 25/02/2020, 15:55:55

NDĐT – Ngày 25-2, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có văn bản 23 /CV-HHDLVN về việc đối phó với diễn biến xấu của dịch bệnh Covid-19 gần đây, trong đó đề nghị các doanh nghiệp lữ hành hạn chế đưa khách đến các vùng đang có dịch hiện nay.

Đề nghị không đón du khách từ vùng có dịch

Khách du lịch Đông Bắc Á tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Văn bản của Hiệp hội nêu rõ: Trong những ngày gần đây, dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến xấu khi bùng phát ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy, Iran. Đặc biệt, trong mấy ngày qua, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia có ổ dịch thứ hai thế giới sau Trung Quốc và ngành du lịch toàn cầu sẽ còn suy giảm nặng nề hơn nữa. Thời gian kết thúc dịch Covid-19 chưa thể xác định được, do vậy các doanh nghiệp du lịch cần chủ động triển khai hoạt động theo hướng cơ cấu lại thị trường, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ lao động du lịch và triển khai Chương trình kích cầu du lịch.

Trước những diễn biến mới của thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị Hiệp hội Du lịch các địa phương và các doanh nghiệp Hội viên thường xuyên cập nhật thông tin về dịch Covid-19, nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

Hiệp hội cũng đề nghị các doanh nghiệp hạn chế đưa khách Việt Nam đi du lịch tại các quốc gia đang có dịch Covid19. Đối với các đoàn du lịch đã nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran, phải thay đổi lịch trình, không đưa khách đến những địa phương có dịch, nơi đông người, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của nước sở tại, rút ngắn tour, khi trở về Việt Nam cần thực hiện cách ly nếu cơ quan phòng chống dịch yêu cầu.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị các doanh nghiệp dừng tổ chức các đoàn đi du lịch tới các nước trên cho đến khi có thông báo các nước này đã an toàn với dịch Covid-19, đồng thời lùi các chương trình dự kiến tổ chức vào tháng 2, 3 đến thời điểm thích hợp và bảo đảm quyền lợi của khách kể cả trường hợp khách hủy chương trình do dịch.

Trong tình trạng dịch diễn biến phức tạp, Hiệp hội cũng đề nghị các doanh nghiệp không đón khách từ các thị trường đang có dịch. Trường hợp có tour cần phải tổ chức, công ty lữ hành yêu cầu đối tác cung cấp thông tin của khách, khai báo hoạt động của khách trong 21 ngày trước khi khởi hành đến Việt Nam.

Khi đến Việt Nam, khách phải thực hiện các quy định phòng chống dịch của Việt Nam, kể cả cách ly theo quy định. Đối với đoàn khách đã vào Việt Nam, doanh nghiệp đón khách cần xác minh thông tin về sức khỏe của khách trong 21 ngày trước khi đến Việt Nam, xác định tình hình sức khỏe của khách trong những ngày ở Việt Nam, cung cấp các thông tin này cho các cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ cần phục vụ chu đáo các đoàn khách đã vào, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch và tuyệt đối không kỳ thị khách.

Hiệp hội cũng nêu rõ, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai thị trường quan trọng hàng đầu của Du lịch Việt Nam, do vậy các doanh nghiệp du lịch hội viên cần hợp tác chặt chẽ với các đối tác của nước bạn, nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh với ý thức trách nhiệm cao, chăm sóc, phục vụ chu đáo các đoàn khách từ các quốc gia này, thông qua đó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài giữa Du lịch Việt Nam và Du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản.

TUYẾT LOAN