Cần có chính sách hỗ trợ cho ngành và các cơ sở kinh doanh lưu trú

Thứ Năm, 27/02/2020, 16:39:19

NDĐT - Trước thực trạng bị ảnh hưởng nặng do bệnh dịch Covid-19, trong buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáng 27-2, lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đề xuất cần có chính sách hỗ trợ cho ngành và các cơ sở kinh doanh lưu trú.

Cần có chính sách hỗ trợ cho ngành và các cơ sở kinh doanh lưu trú

Du khách đến Thừa Thiên Huế giảm mạnh trong tháng 2, gây thiệt hại cho ngành du lịch địa phương khoảng 40 tỷ đồng.

Theo đó, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đề nghị Tổng cục Du lịch tổ chức các đợt tập huấn kiến thức và kỹ năng về tái cơ cấu ngành du lịch, làm mới sản phẩm du lịch, xúc tiến khai thác những thị trường mới; hỗ trợ các địa phương tăng cường tần suất và quy mô quảng bá. Đồng thời kiến nghị Chính phủ xem xét miễn thị thực có thời hạn cụ thể cho các thị trường trọng điểm, đối với các nước đã áp dụng chính sách miễn thị thực 15 ngày đề nghị tăng lên 30 ngày; hỗ trợ về giãn nợ, giảm lãi suất, giảm giá điện nước với các cơ sở kinh doanh lưu trú…

Thống kê của du lịch Thừa Thiên Huế cho thấy, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế trong tháng 2 đã bị giảm mạnh, gây thiệt hại cho ngành khoảng 40 tỷ đồng. Dự báo trong tháng ba tình hình vẫn tiếp tục xấu, có thể sẽ mất thêm 35 tỷ đồng từ du lịch. Trước thực trạng đó, Thừa Thiên Huế đã đề ra một số giải pháp nhằm bảo vệ môi trường và du khách trước bệnh dịch. Đồng thời, tỉnh đã lập đường dây nóng hỗ trợ các doanh nghiệp và du khách xử lý các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của địa phương để báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu cho Chính phủ, giúp ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ để vượt qua khó khăn.

QUANG TIẾN