Rút giấy phép cơ sở kinh doanh du lịch nếu vi phạm quy định phòng, chống dịch

Thứ Ba, 10/03/2020, 16:44:39

NDĐT - Chiều 10-3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch.

Rút giấy phép cơ sở kinh doanh du lịch nếu vi phạm quy định phòng, chống dịch

Người dân ra đảo Lý Sơn buộc phải khai báo y tế.

Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ sở lưu trú và lữ hành rà soát, đối chiếu thông tin khách du lịch do cơ sở phục vụ với hành khách bay cùng chuyến bay số hiệu VN0054 có bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17. Trường hợp tiếp nhận khách có tên trong danh sách lập tức bố trí khu vực cách ly hoàn toàn và thông báo ngay cho cơ quan chức năng theo số điện thoại đường dây nóng đã công bố.

Tất cả các cơ sở lưu trú hoạt động trên địa bàn tỉnh phải nghiêm túc, kịp thời báo cáo thông tin về khách quốc tế và khách đến từ vùng dịch trong nước cho Phòng Quản lý du lịch thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh vào 8 giờ sáng hằng ngày trong tuần.

Chủ động tìm hiểu thông tin về khai báo y tế, ngày nhập cảnh và lịch trình di chuyển của khách để cung cấp trong báo cáo. Các công ty kinh doanh lữ hành du lịch không tổ chức các tour du lịch ra đảo Lý Sơn đối với cả khách quốc tế và nội địa theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, cẩn trọng khi tổ chức tour cho các đoàn khách đến vùng dịch cũng như từ Quảng Ngãi đến các điểm du lịch ngoài tỉnh. Hạn chế tổ chức các đoàn đông người, bố trí đầy đủ khẩu trang, nước diệt khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt phục vụ khách, nhân viên và người lao động trong doanh nghiệp, theo dõi chặt chẽ tình hình của khách và kịp thời báo cáo ngay với cơ quan chức năng nếu có trường hợp nghi nhiễm hay có bất thường về sức khỏe…

Văn bản của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch không không thực hiện đúng quy định sẽ bị rút giấy phép hoạt động kinh doanh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh đang thực hiện cách ly, theo dõi y tế đối với 57 trường hợp có yếu tố dịch tễ đi, đến vùng có dịch. Trong đó, có ba trường hợp mang quốc tịch Hàn Quốc, hai trường hợp mang quốc tịch Mỹ và 46 trường hợp mang quốc tịch Việt Nam; hiện tất cả các trường hợp cách ly đều có sức khỏe ổn định. Tính đến thời điểm này, tại Quảng Ngãi, kết quả xét nghiệm tất cả bốn mẫu đều âm tính.

Liên quan việc phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, trên mạng xã hội lan truyền văn bản của Sở tiếp tục cho học sinh Quảng Ngãi nghỉ học hết tháng 3 vì Covid-19 là giả mạo. Sở sẽ có công văn đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN, ẢNH: HIỂN CỪ