Ra mắt ứng dụng chọn nghề - chọn trường

Thứ Bảy, 23/06/2018, 12:04:14

NĐĐT - Ngày 23-6, tại Thái Nguyên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức công bố ứng dụng chọn nghề - chọn trường trên thiết bị di động.

Ra mắt ứng dụng chọn nghề - chọn trường

Đây là một ứng dụng nhằm hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác tuyển sinh…, và hỗ trợ cho mọi đối tượng trong xã hội (học sinh, thí sinh, người học, phụ huynh, người lao động…) có thêm một kênh thông tin tổng hợp, tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề đào tạo, chọn trường.

Theo đó, cơ sở dữ liệu của ứng dụng chọn nghề - chọn trường đã cập nhật được toàn bộ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp bao gồm 854 nghề, trong đó: 821 nghề trình độ trung cấp, 558 nghề trình độ cao đẳng; 902 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bao gồm: 380 trường cao đẳng; 503 trường trung cấp; 19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác. Thông tin mô tả các nghề đào tạo: 213 nghề được cập nhật thông tin.

Để sử dụng ứng dụng, người dùng vào kho ứng dụng của Google (Google Play) và Apple (Apple Store) để tải về trên thiết bị của mình. Khi sử dụng ứng dụng thí sinh chỉ cần nhập ngành nghề mình quan tâm (vào ô tìm kiếm nghề) sẽ có ngay các thông tin hữu ích về nghề đó như: Mô tả nghề; Các nhiệm vụ chủ yếu của nghề; Vị trí việc làm của nghề; Các nghề liên quan tương tự; Các thông tin về quá trình đào tạo: Các mô đun/môn học chính; Một số yêu cầu đối với người học; Chuẩn đầu ra; Ai phù hợp với nghề; Chi phí đào tạo; Danh sách các cơ sở đào tạo và cả các thông tin về triển vọng của nghề: cơ hội việc làm sau tốt nghiệp; cơ hội phát triển nghề nghiệp, việc làm; cơ hội nâng cao trình độ/chuyển đổi nghề nghiệp; thu nhập bình quân/tháng sau tốt nghiệp; Số lượng sinh viên những năm gần đây… Các thông tin này hỗ trợ cho thí sinh quyết định ngành nghề theo học phù hợp với năng lực, sở thích, tài chính bản thân và phù hợp với nhu cầu xã hội. Đặc biệt, khi đã chọn được nghề, trường, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến cho trường ngay tại ứng dụng này. Nói cách khác, trước đây thí sinh phải vào trang web của từng trường để tìm thông tin thì phần mềm này tập trung lại, tối ưu hóa cho việc tìm kiếm, đăng ký ngành nghề, trường cho thí sinh; tất cả chỉ trong thiết bị di động, mọi lúc, mọi nơi.

Ứng dụng còn cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cập nhật thông tin tuyển sinh của trường mình lên để chuyển tải, quảng bá hoạt động, các thông tin hữu ích về ngành nghề đào tạo, thế mạnh của trường đến thí sinh.

Đây là phiên bản đầu tiên của ứng dụng, ứng dụng sẽ còn được hoàn thiện các chức năng, cập nhật các dữ liệu, thông tin của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo các ý kiến góp ý từ các chuyên gia và của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giúp cho các thí sinh có những quyết định đúng đắn nhất khi lựa chọn ngành, nghề và cơ sở đào tạo.

Như vậy đến nay, cùng với Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp do Tổng cục phối hợp Báo Tuổi trẻ xây dựng và vận hành trên địa chỉ: http://tuyensinh.gdnn.gov.vn/; http://xettuyennghe.tuoitre.vn/ thì ứng dụng chọn nghề - chọn trường chạy trên thiết bị di động là một kênh thông tin nữa mang lại sự thuận tiện cho việc tiếp cận thông tin tuyển sinh, đăng ký tuyển sinh của thí sinh, hỗ trợ công tác tuyển sinh và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Ứng dụng chọn nghề - chọn trường được công bố vào thời điểm các thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhằm cung cấp thêm cho các thí sinh một kênh thông tin để tìm hiểu về các ngành nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp; tìm hiểu về các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cũng là cụ thể hóa cam kết của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp luôn đồng hành cùng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác tuyển sinh.

NHẬT ANH