Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam - LB Nga

Thứ Bảy, 08/09/2018, 05:36:47

NDĐT - Ngày 7-9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam tới LB Nga, đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo đã có các cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Olga Vasilieva và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học LB Nga Marina Borovskaya để thảo luận tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước.

Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam - LB Nga

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và LB Nga đã có bề dày lịch sử và đạt được nhiều thành công đáng ghi nhận. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay đã dành hết tình cảm, công sức, trí tuệ để hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đã có hàng chục nghìn lưu học sinh Việt Nam đã và đang học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga. Những lưu học sinh này khi quay trở về nước đã có những đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng đất nước, nhiều người trong đó đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Việt Nam. Bộ trưởng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa ngành giáo dục hai nước. Lãnh đạo hai bộ giáo dục của Nga cũng bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, đồng thời bày tỏ sẵn lòng hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo các cấp.

Hai bên đã nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên, học sinh giữa hai nước; tăng cường hợp tác đào tạo nghiên cứu dựa trên thế mạnh của Nga và thế mạnh của Việt Nam. Đồng thời, LB Nga sẽ hỗ trợ đào tạo giáo viên tiếng Nga, đặc biệt là giáo viên phổ thông cũng như đào tạo các tài năng trẻ. Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam và bộ Giáo dục, bộ Khoa học và Đào tạo ĐH Nga cũng nhất trí nhanh chóng thảo luận xây dựng chương trình hợp tác trong hai năm 2019 - 2021. Đồng thời, sẽ lập ra Hội nghị Hiệu trưởng Đại học của hai nước, nhóm họp hằng năm để trao đổi cơ hội hợp tác; xem xét khả năng lập các phân hiệu của các trường Đại học Nga tại Việt Nam và trường Đại học của Việt Nam tại LB Nga.

Cũng nhân dịp này, để tiếp nối thành công của quá trình hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và LB Nga. Tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và bà Thứ trưởng Marina Alexandrovna, đại diện của hơn 40 trường đại học của Việt Nam và LB Nga đã ký kết 23 văn bản thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, đào tạo.

Cũng trong cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm trường Đại học Xây dựng Moscow, trường Đại học Năng lượng Moscow và có buổi tiếp xúc với hàng chục vị hiệu trưởng các trường đại học ở LB Nga để thảo luận về triển vọng hợp tác giữa các trường này với các cơ sở đào tạo đại học của Việt Nam. Tại buổi gặp, Bộ trưởng đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho một số giáo sư, nhà nghiên cứu của trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga (MEI) đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo các lưu học sinh Việt Nam.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga