Dùng bằng tốt nghiệp và lý lịch của người khác để học tập, công tác

Thứ Năm, 27/09/2018, 16:02:08

NDĐT - Ông Đồng Hữu Giảng đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT, lý lịch nhân thân người khác để học Cao đẳng Sư phạm, ra trường vẫn “núp” dưới tên người khác làm giáo viên một trường tiểu học ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông gần 20 năm nay; đồng thời, ông Giảng được cấp đất ở theo chế độ giáo viên. Sự việc đã bị phát hiện nhưng các cơ quan chức năng huyện Tuy Đức không xử lý khiến nhiều giáo viên và người dân rất bất bình.

Dùng bằng tốt nghiệp và lý lịch của người khác để học tập, công tác

Trường tiểu học Lý Tự Trọng (xã Đác Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông).

Sau khi tốt nghiệp Trường CĐ Sư phạm Đác Lắc vào năm 1999, Đồng Hữu Giảng tiếp tục dùng bằng tốt nghiệp với họ tên, lý lịch nhân thân của người cho mượn bằng tốt nghiệp THPT là Phùng Văn Quyền để được Sở GD-ĐT tỉnh Đác Lắc tuyển dụng làm giáo viên Trường tiểu học Lý Tự Trọng, xã Đác Búk So, huyện Tuy Đức.

Trong hồ sơ viên chức, ông Giảng tiếp tục khai họ tên là Phùng Văn Quyền, sinh ngày 8-2-1973, nơi sinh tại xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Bằng tốt nghiệp THPT cũng mang tên Phùng Văn Quyền, được Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương cấp ngày 15-9-1990. Phần lý lịch được ông Giảng khai là Phùng Văn Quyền, hiện đang sinh sống với gia đình và có hộ khẩu thường trú tại thôn 3, xã Đác Búk So. Về phần lý lịch gia đình, ông Giảng không kê khai của gia đình mình mà bê y nguyên lý lịch của người cho mượn bằng, bao gồm cả bố, mẹ, anh trai và đều mang họ Phùng; riêng con trai ông Giảng lại kê khai họ tên là Phùng Đồng Ngọc Sơn.

Đến năm 2005, ông Giảng được điều động về giảng dạy tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng cùng xã và vẫn giữ nguyên lý lịch cùng với tên Phùng Văn Quyền trong hồ sơ viên chức.

Sự việc bị phát hiện khi Văn phòng UBND huyện Tuy Đức hiện nay có một chuyên viên cũng mang tên Phùng Văn Quyền, sinh ngày 8-2-1973, tại xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, có lý lịch gần như trùng khớp với lý lịch của ông Quyền hiện đang làm giáo viên. Chỉ có điểm khác là nơi thường trú và đăng ký hộ khẩu tại thôn 2, xã Đác Búk So. Còn lại các thông tin khác ghi trên bằng tốt nghiệp THPT và phần khai lý lịch gia đình đều giống nhau.

Phóng viên đã về huyện Tuy Đức trực tiếp làm việc với ông Phùng Văn Quyền, đang công tác tại Văn phòng UBND huyện Tuy Đức thì phát hiện có nhiều sai phạm trong việc sử dụng bằng cấp để được đi học và công tác.

Cụ thể, ông Quyền hiện đang là giáo viên có tên khai sinh là Đồng Hữu Giảng, sinh năm 1971, tại xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Ông Giảng là anh họ của ông Phùng Văn Quyền. Năm 1997, ông Giảng thi vào Trường CĐ Sư phạm Đác Lắc nhưng do không đủ tiêu chuẩn theo quy định nên đã mượn bằng tốt nghiệp THPT của ông Phùng Văn Quyền để làm hồ sơ dự thi. Sau khi trúng tuyển, ông Giảng đã lấy tên Phùng Văn Quyền và khai toàn bộ lý lịch của ông Quyền trong hồ sơ nhập học. Sau khi tốt nghiệp, ông Giảng tiếp tục sử dụng bằng tốt nghiệp, họ tên và lý lịch của ông Quyền để công tác cho đến nay, kể cả người con trai sinh sau thời điểm nêu trên cũng được ông Giảng khai sinh, viết lý lịch mang họ Phùng để hợp thức hóa hồ sơ, che giấu hành vi vi phạm của bản thân.

Đối với ông Phùng Văn Quyền, năm 1998, khi đang làm nhân viên hợp đồng với chức danh Tư pháp – Hộ tịch tại UBND xã Đác Búk So đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của mình để nhập học hệ Trung cấp Luật tại Trường Chính trị tỉnh Đác Lắc. Đến năm 2000, sau khi học xong ông Quyền tiếp tục công tác và được bố trí vào chức danh Chuyên trách Tư pháp xã Đác Búk So, đồng thời tiếp tục sử dụng các bằng tốt nghiệp nêu trên để tiếp tục học Đại học Luật tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Đác R’lấp (tỉnh Đác Lắc cũ). Từ năm 2011 đến nay, ông Quyền được điều động lên làm việc tại Văn phòng UBND huyện Tuy Đức. Quá trình công tác, ông Quyền không có sự thay đổi về tên tuổi, lý lịch nhân thân.

Làm việc với chúng tôi, ông Phùng Văn Quyền cho biết: “Vào thời điểm năm 1997, do ông Giảng không đủ điều kiện dự thi nên mượn bằng tốt nghiệp THPT của tôi để làm hồ sơ dự tuyển vào Trường CĐ Sư phạm Đác Lắc. Tại thời điểm này, tôi cũng không có ý nghĩ sau này mình sẽ làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước nên mới cho anh ấy mượn. Mặt khác, khi cho mượn bằng tôi cũng không biết việc làm của mình là tiếp tay cho người khác vi phạm. Bây giờ sự việc bị phát hiện, tôi cũng đã viết bản tường trình toàn bộ sự việc, còn việc xử lý trách nhiệm như thế nào tôi đành phải chấp nhận”.

Về phía ông Đồng Hữu Giảng lại cho rằng: “Bản thân tôi cũng đã tốt nghiệp và có bằng tốt nghiệp THPT vào năm 1990. Nhưng vào thời điểm 1997, điều kiện được dự thi vào Trường CĐ Sư phạm Đác Lắc là phải có hộ khẩu tại địa phương. Trong khi đó, gia đình tôi mới từ Hải Dương chuyển vào sinh sống tại xã Đác Búk So và chưa có hộ khẩu. Do đó, tôi mới mượn bằng tốt nghiệp THPT của người em họ là Phùng Văn Quyền để dự thi.

Khi trúng tuyển, tôi buộc phải khai tên tuổi, lý lịch trùng khớp với bằng THPT để nhập học. Đến khi tốt nghiệp, bằng Trung học Sư phạm của tôi cũng được cấp theo tên Phùng Văn Quyền, nên khi đi làm buộc phải khai hồ sơ, lý lịch của ông Quyền”.

Cũng theo ông Giảng, trong quá trình công tác, sự việc này không bị phát hiện, cá nhân ông cũng được UBND huyện Tuy Đức cấp một lô đất tại xã Đác Búk So theo diện hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức công tác trên địa bàn. Tuy nhiên, bản thân thường xuyên phải sống trong sự căng thẳng, lo sợ sự việc sẽ bị bại lộ.

"Giờ sự việc đã như vậy, tôi cũng đành chịu. Tôi đã xác định tư tưởng rồi, kể cả vợ con cũng vậy, sẵn sàng chấp nhận hậu quả để cho mọi việc được nhẹ nhõm hơn", ông Giảng nói trong tiếc nuối.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Tuy Đức, Điểu Hùng cho biết: “Chúng tôi cũng đã nắm được thông tin này, hiện đã báo cáo và đang chờ chỉ đạo của cấp trên, khi có kết quả xử lý cụ thể sẽ cung cấp thông tin công khai cho báo chí, cương quyết không dung túng bao che cho bất cứ sai phạm nào”.

Chánh Văn phòng UBND huyện Tuy Đức, Nguyễn Ngọc Minh cho biết: “Theo báo cáo sơ bộ ban đầu của các đơn vị và cá nhân có liên quan thì vụ việc này đã được phát hiện một lần cách đây rất nhiều năm trước và cũng đã có xử lý rồi, nhưng có lẽ xử lý không nghiêm, không dứt điểm nên hiện nay giáo viên và người dân bất bình nên mới tiếp tục phản ánh. Sự việc ông Giảng sử dụng bằng cấp, lý lịch của người khác để đi học, công tác lẽ ra khi phát hiện là phải đình chỉ công tác để kiểm tra, xử lý. Việc để ông Giảng tiếp tục sử dụng bằng cấp, lý lịch không hợp pháp tiếp tục công tác cho đến nay và được cấp đất ở là không đúng quy định”.

CHẤN HƯNG