Góp phần phòng, chống bạo lực học đường

Thứ Năm, 18/04/2019, 20:54:01

NDĐT - Chiều 18-4, tại Trường THPT Lê Hữu Trác, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường.

Góp phần phòng, chống bạo lực học đường

Phiên tòa giả định về tội “cố ý gây thương tích cho người khác” do một bị cáo trong lứa tuổi học sinh gây ra tại chương trình.

Tại chương trình, các em học sinh được theo dõi phiên tòa giả định về tội “cố ý gây thương tích cho người khác” do một bị cáo trong lứa tuổi học sinh gây ra. Phiên tòa được thực hiện theo hình thức tương tác, có sự tham gia của các luật sư, đại diện viện kiểm sát, tòa án nhân dân huyện Cư M’gar, đặc biệt có sự tham gia của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê, đại sứ của Chương trình “Chung tay vì an toàn của phụ nữ và trẻ em” với vai trò làm thẩm phán phiên tòa.

Sau khi theo dõi phiên tòa, các em học sinh đã cùng tham gia trao đổi, chia sẻ cách giải quyết vấn đề của các nhân vật, các vụ việc liên quan đến tình trạng bạo lực học đường đang ngày càng gia tăng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong xã hội.

Em H’Thương Êban, học sinh lớp 12A5 Trường THPT Lê Hữu Trác, chia sẻ: Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ bạo lực học đường liên quan đến mâu thuẫn trong tình cảm, nạn nhân là các bạn học sinh nữ, yếu thế, các vụ việc được đăng tải lên mạng xã hội Facebook gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong học sinh. Bản thân em cũng sử dụng Facebook nhưng em không biết nếu mình là nạn nhân của bạo lực học đường, bị bêu rếu trên mạng xã hội thì phải xử lý như thế nào. Thông qua chương trình tư vấn pháp luật phòng, chống bạo lực học đường như thế này, giúp em biết được cách ứng xử trên mạng xã hội cũng như biết được các biện pháp bảo vệ mình, bảo vệ bạn bè khi xảy ra những trường hợp bạo lực học đường.

Cũng tại chương trình, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê đã chia sẻ những kinh nghiệm, quá trình nỗ lực học tập, vươn lên trong cuộc sống và các biện pháp ứng xử với mạng xã hội, an toàn trong trường học đến các em học sinh. Đại diện Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và các luật sư, lãnh đạo các ban, ngành của huyện Cư M’gar cũng đã cung cấp các kiến thức pháp luật, trực tiếp tư vấn, giải đáp những suy nghĩ, băn khoăn về các vấn đề mà các em học sinh gặp phải trong cuộc sống cũng như học tập, nhất là tình trạng bạo lực học đường.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết: Thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị xâm hại ngày càng diễn biến phức tạp, gia tăng về mức độ, số lượng vụ việc, nhất là các vụ hiếp dâm, dâm ô trẻ em, bạo lực học đường… đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn xã hội. Theo thống kê của ngành công an, chỉ trong năm 2018, cả nước đã xảy ra khoảng 2.000 vụ việc bạo lực học đường, trong đó 53% vụ việc xảy ra trong trường học, nghiêm trọng hơn các vụ việc xuất hiện dưới hình thức lăng mạ trên mạng xã hội gây tổn thương cho học sinh. Vì vậy, thông qua chương trình này, Hội LHPN Việt Nam giúp các em nhận thức tốt hơn về phòng, chống bạo lực học đường, được trang bị kiến thức, pháp luật và kỹ năng xử lý tình huống cần thiết để bảo vệ bản thân, bạn bè khỏi nguy cơ bạo lực, xâm hại. Đồng thời, mong muốn các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến cơ sở cần chung tay đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến và thực thi pháp luật cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm môi trường sống, học tập an toàn, lành mạnh cho các em.

Dịp này, Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh đã trao 40 suất học bổng, mỗi suất trị giá một triệu đồng cho 40 em học sinh nữ vượt khó, học giỏi của Trường THPT Lê Hữu Trác.

NGUYỄN CÔNG LÝ