Khởi động dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông

Thứ Bảy, 20/04/2019, 17:05:36

NDĐT - Ngày 20-4, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khởi động Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (Dự án Kinh điển phương Đông). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến.

Khởi động dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến

Chia sẻ về việc triển khai Dự án kinh điển Phương Đông, Giám đốc Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội Nguyễn Kim Sơn, Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông cho biết: Dự án Kinh điển phương Đông có tầm vóc và ý nghĩa lịch sử, mang giá trị thời đại, giá trị dân tộc và nhân văn đặc biệt quan trọng. Dự án này góp phần thực hiện những mục tiêu, định hướng lớn về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và hội nhập quốc tế trong thời đại cách mạng công nghiệp mới. Với tầm vóc lớn lao của nhiệm vụ dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông, ĐHQG Hà Nội đã giao cho Viện Trần Nhân Tông, một cơ sở nghiên cứu mang tính học thuật cao và là đơn vị thành viên của ĐHQG Hà Nội triển khai dự án.

Dự án sẽ được triển khai trong 10 năm, theo hai giai đoạn từ tháng 3-2019 đến tháng 2-2024 và từ tháng 3-2024 đến tháng 2-2029. Sản phẩm dự kiến của Dự án là các bộ sách in, sách số về tinh hoa của các tác phẩm kinh điển phương Đông, bao gồm 150 quyển thuộc Chính tạng, chín quyển Nho tạng, hai quyển Đạo tạng cùng các tác phẩm trước thuật của các đại sư Việt Nam...

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hoan nghênh sự hợp tác, vào cuộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đông đảo các tổ chức nghiên cứu, các nhà khoa học và các doanh nghiệp đã cùng nhau đồng hành để thực hiện triển khai thành công các dự án.

Phó Thủ tướng khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn xác định khoa học và giáo dục là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, do đó, cần ưu tiên và tập trung mọi nguồn lực quốc gia cho phát triển khoa học và công nghệ. Chúng ta có rất nhiều chương trình, dự án về khoa học và công nghệ. Trong đó có rất nhiều công trình, đề án nhiệm vụ khoa học lớn mang tầm quốc gia. Trong năm năm trở lại đây, đã lần lượt tổ chức, khởi động và thực hiện nhiều dự án có dấu ấn và ý nghĩa giá trị to lớn, bao gồm bộ Quốc Sử; Quốc chí; Bách khoa thư; hệ tri thức Việt số hoá; dự án Dịch thuật và Phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông. Việc tham gia vào các dự án này thể hiện trí tuệ và trách nhiệm của tất cả mọi người đối với lịch sử, cha ông cũng như đối với hiện tại, tương lai của thế hệ mai sau.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ĐHQG Hà Nội là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu đất nước, trong năm dự án khoa học và công nghệ Chính phủ đang chỉ đạo thì có hai dự án ĐHQG Hà Nội trực tiếp chủ trì, ba dự án còn lại có sự tham gia tích cực và cơ bản của đội ngũ các nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội. Những dự án này khi thực hiện sẽ góp phần thực hiện mục tiêu về xây dựng nền văn hoá đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Phó Thủ tướng cũng cho biết trong năm dự án đang được Chính phủ chỉ đạo thì có ba dự án được ngân sách nhà nước đầu tư; còn lại hai dự án (Kinh điển Phương Đông; Hệ tri thức Việt số hóa) không dùng vốn ngân sách nhà nước. Chính phủ mong muốn đây là dự án chung của mỗi người Việt Nam và những người yêu mến Việt Nam ở trong và ngoài nước, kêu gọi mọi người cùng chung tay, đóng góp sức lực để hoàn thành dự án, biến những dự án này trở thành di sản chung của người Việt.

QUỲNH NGUYỄN