Học sinh Lào Cai đạt giải ba Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ

Thứ Bảy, 18/05/2019, 15:58:07

NDĐT- Chiều nay 18-5, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết, trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế diễn ra từ ngày 12 đến 17-5, tại Phoenix, bang Arizona (Mỹ), Dự án “Robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của học sinh Vũ Hoàng Long, lớp 12A2, Trường THPT số 1 TP Lào Cai đã đạt giải ba.

Học sinh Lào Cai đạt giải ba Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ

Vũ Hoàng Long (trái) trở về nhà sau cuộc thi tại Mỹ.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ có tổng số gần hai nghìn học sinh của 80 quốc gia tham dự. Đoàn Việt Nam có 10 dự án của học sinh thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Lào Cai. Ở quy mô quốc tế, Lào Cai là tỉnh đầu tiên có dự án tham dự và đoạt giải. Đồng thời, giải ba năm nay cũng là giải duy nhất của toàn đoàn Việt Nam tại Mỹ.

Trước đó, tại Kỳ thi khoa học kỹ thuật quốc gia tổ chức hồi đầu năm 2019, với 5/6 dự án đạt giải (trong đó có bốn giải nhất và một giải tư), Lào Cai cũng trở thành tỉnh có số giải nhất nhiều nhất toàn quốc.

Dự án “Robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của học sinh Vũ Hoàng Long, lớp 12A2, Trường THPT số 1 Thành phố Lào Cai có nhiều tính năng mới như cánh tay robot và khay đựng thức ăn được thiết kế linh hoạt, phương pháp điều khiển bằng giọng nói đã được điều chỉnh cho phù hợp người bị bệnh Parkinson, công nghệ xử lý ảnh được kết hợp sử dụng giúp robot bón thức ăn tới đúng vị trí miệng người bệnh.

Thông tin về người bệnh và chế độ dinh dưỡng được robot lưu trữ và phân tích, từ đó đưa ra gợi ý về chế độ dinh dưỡng phù hợp với người bệnh. Với tổng chi phí phát triển và hoàn thiện sản phẩm giá thành thấp (chưa đến hai triệu đồng) nhưng lại tích hợp được các công nghệ hiện đại nên đem lại hiệu quả cao và tiện lợi so các phương pháp truyền thống.

QUỐC HỒNG