Làm rõ việc học sinh tử nạn khi đi trải nghiệm thực tế

Thứ Tư, 08/01/2020, 19:18:02

NDĐT- Bộ GD-ĐT yêu cầu làm rõ nguyên nhân sự việc một học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng) bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm thực tế. Đồng thời, Bộ GD-ĐT lưu ý các Sở GD-ĐT trên toàn quốc chú ý chỉ đạo các trường học cần xây dựng kế hoạch trải nghiệm, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp... cho học sinh phải phù hợp, an toàn.

Làm rõ việc học sinh tử nạn khi đi trải nghiệm thực tế

Học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng) (Ảnh minh hoạ)

Ngày 8-1, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Bộ đã nhận được báo cáo ban đầu của Sở GD-ĐT Sóc Trăng về việc một học sinh của Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai bị tử vong trong khi tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế tại Đà Lạt ngày 2-1.

Qua báo cáo cho thấy Sở GD-ĐT Sóc Trăng đã có văn bản chấp thuận kế hoạch tổ chức trải nghiệm thực tế của nhà trường; giao trách nhiệm cho nhà trường hướng dẫn các kỹ năng, ý thức bảo đảm an toàn và giao trách nhiệm cho Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động, bảo đảm an toàn cho các học sinh tham gia...

Theo ông Bùi Văn Linh, sự việc một học sinh không may bị tai nạn tử vong vì bị ngã xe đạp khi xuống dốc trong chuyến dã ngoại là điều vô cùng đau xót với gia đình, nhà trường và bạn bè. “Thay mặt Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình học sinh, Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai” – ông Linh nói.

Sau sự việc đau lòng này, Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT Sóc Trăng chỉ đạo lãnh đạo Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai phối hợp gia đình học sinh, các đoàn thể nhà trường tổ chức chu đáo các thủ tục, chế độ cho học sinh đã mất; Phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc, biện pháp xử lý, trách nhiệm quản lý ...

Đồng thời, tổ chức quán triệt đầy đủ đến cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm, cán sự lớp, các em học sinh toàn trường về yêu cầu bảo đảm an toàn trong các chuyến dã ngoại thực tế; Tăng cường công tác tư vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, ý thức nghiêm túc chấp hành các quy định cho học sinh khi tham gia các hoạt động giáo dục dã ngoại thực tế.

Ông Bùi Văn Linh cho biết, Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT Sóc Trăng sớm có văn bản chỉ đạo các trường học trong toàn tỉnh cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ việc nói trên. Bộ GD-ĐT lưu ý với các Sở GD-ĐT trên toàn quốc chú ý chỉ đạo các trường học cần xây dựng kế hoạch trải nghiệm, tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp... cho học sinh phải phù hợp, khả thi về khoảng cách địa lý, sức khỏe học sinh, mức độ an toàn tham gia các hoạt động.

Đặc biệt, cần phối hợp Ban đại diện cha mẹ học sinh để tăng cường biện pháp quản lý tốt học sinh khi tham gia hoạt động dã ngoại thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

THANH XUÂN - QUÝ TÙNG