Khánh thành Trường đại học VinUni

Thứ Tư, 15/01/2020, 14:32:28

NDĐT - Sáng 15-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng đại diện các bộ, ngành, UBND TP Hà Nội đã cắt băng khánh thành Trường đại học VinUni. Nhà trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Khánh thành Trường đại học VinUni

Lễ cắt băng khánh thành trường.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và đánh giá cao việc khánh thành Trường đại học VinUni, hứa hẹn đào tạo ra những nhân lực tinh hoa cho đất nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đầu tư cho khoa học, giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của tất cả mọi quốc gia. Những năm qua, dù còn khó khăn, Nhà nước đã cố gắng dành nhiều sự quan tâm và đầu tư cho khoa học, giáo dục. Do vậy, so với các nước cùng trình độ phát triển kinh tế, giáo dục của Việt Nam được đánh giá có nhiều điểm tốt hơn. Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển của đất nước cần sự cố gắng hơn rất nhiều.

Hiện nay, khoảng 25% số trường đại học trong cả nước là trường dân lập, tư thục, trong đó có khá nhiều trường được đầu tư quy mô lớn; có cơ sở vật chất hiện đại. Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đại học và nghiên cứu khoa học trong đó có tập đoàn Vingroup. Do vậy, Phó Thủ tướng mong muốn tinh thần đó tiếp tục được nhân rộng, có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia vào đầu tư cho khoa học, giáo dục. Điều đó, không chỉ tốt cho công việc của doanh nghiệp mình mà còn là trách nhiệm với xã hội, với tương lai đất nước.

Trường đại học VinUni được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập vào ngày 17-12-2019 với tổng mức đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỷ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên. VinUni hoạt động theo mô hình đại học tinh hoa, đào tạo và phát triển nhân tài cho tương lai.

Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại là tiền đề quan trọng để VinUni thực hiện những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất như đào tạo mô phỏng, học bằng thực chứng, học qua trải nghiệm. Hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds (tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới).

Mục tiêu của VinUni là trở thành một trong 50 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới. Để hiện thực mục tiêu đó, nhà trường đã, đang hợp tác chặt chẽ với hai trường đại học tinh hoa hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania (của Hoa Kỳ), thuộc top 20 đại học hàng đầu thế giới. Cornell và Penn đã tham gia toàn diện vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng. Theo đó, sinh viên VinUni sẽ học tập theo các chương trình tiên tiến nhất, được xây dựng với sự xác thực chất lượng của Cornell và Penn, dựa trên các nền tảng chuẩn mực quốc tế tốt nhất, có điều chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam.

Cơ chế tuyển sinh, đào tạo và đánh giá sinh viên của VinUni tuân thủ theo mô hình đại học tinh hoa trên thế giới, với các chuẩn mực cao của quốc tế. Niên khóa 2020 - 2021, nhà trường sẽ đón khoảng 300 sinh viên thuộc ba nhóm ngành chính: Kinh doanh quản trị, Kỹ thuật và khoa học máy tính, Khoa học sức khỏe.

Đáng chú ý, VinUni sẽ là trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận của Việt Nam có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa, có trình độ cao, kỹ năng tốt, có năng lực hành động và khát vọng cống hiến hết mình. Các nhân tài được đào tạo từ VinUni không chỉ được kỳ vọng phát triển tối đa tiềm năng của bản thân mà còn đóng góp cho sự thịnh vượng của xã hội và tác động tích cực tới nền kinh tế tri thức Việt Nam và toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao và quốc tế hóa, việc VinUni hợp tác với các trường đại học tinh hoa của Hoa Kỳ để xây dựng một trường đại học của Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học và quản trị đại học cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại là một điểm sáng, góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những năm tới.

Các đại biểu thăm quan, nghe giới thiệu về mô hình cũng như quy mô của Trường đại học VinUni.

Kinh nghiệm phát triển giáo dục đại học ở nhiều nước trong khu vực cho thấy, nếu chính phủ có chính sách đúng đắn phát huy sự tham gia của các doanh nghiệp, xã hội vào giáo dục đại học thì chỉ trong khoảng hơn hai thập kỷ, có thể xây dựng được các trường đại học tư thục đứng trong bảng xếp hạng top 50 của khu vực và thế giới. Do vậy, giai đoạn tiếp theo, VinUni cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện mở ngành, tổ chức đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đây là giai đoạn nhà trường cần biến chủ trương cam kết, khát vọng thành hiện thực.

Nhà trường cần đầu tư bài bản cho các điều kiện bảo đảm chất lượng bao gồm: Cơ sở vật chất, nhất là các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế; tuyển dụng đội ngũ giảng viên cán bộ quản lý tài năng, có động lực cống hiến lâu dài cho nhà trường. Xây dựng lộ trình để VinUni sớm được kiểm định chất lượng trong đó chú trọng kiểm định các chương trình đào tạo bởi các tổ chức đánh giá chất lượng đại học uy tín trên thế giới, sớm được xếp hạng quốc tế.

Xây dựng hệ thống quản trị hiện đại, đề cao tự chủ đại học, mạnh dạn tuyển dụng, thu hút và có chế độ đãi ngộ xứng đáng với các nhà quản lý, nhà khoa học tài năng đã thành danh và có đóng góp khoa học lớn tại các trường đại học danh tiếng thế giới. Thu hút các sinh viên tài năng trong và ngoài nước, tạo môi trường thuận lợi nuôi dưỡng động lực sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên…

MINH HOÀNG