Dạy và học trực tuyến trong kỳ nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ Năm, 13/02/2020, 16:04:28

NDĐT - Nhằm giúp học sinh giữ vững kiến thức trong thời gian các trường cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 (trước đây gọi là nCoV), Trường THPT Nguyễn Trãi (Ninh Thuận) đã tổ chức hình thức dạy học trực tuyến qua hệ thống cổng dữ liệu của VNPT cho học sinh nhà trường.

Dạy và học trực tuyến trong kỳ nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thầy giáo Trần Quốc Hưng và thầy giáo Đào Ngọc Sơn xem và sửa bài tập cho học sinh trong tiết dạy học trực tuyến thông qua hệ thống cổng dữ liệu và thi trực tuyến.

Trường THPT Nguyễn Trãi có 2.077 học sinh học các khối lớp 10, 11 và 12. Sau khi Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận ra thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 10 đến ngày 16-2 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Giám hiệu và giáo viên của trường đã chủ động triển khai đưa giáo án, bài tập trắc nghiệm, bài tập tự luận,… đăng tải trên trang web của trường qua hệ thống cổng dữ liệu và thi trực tuyến để học sinh truy cập, ôn, học bài, làm bài tập... ngay tại nhà.

Theo đó, giáo viên và học sinh kết nối với nhau thông qua các thiết bị và công nghệ số. Giáo viên giảng dạy, giao bài, chấm điểm, chữa bài,… cũng như quản lý việc “lên lớp” từ xa rất thuận lợi. Học sinh tham gia các tiết học, học bài trực tuyến, học nhóm thông qua “live chat” hay “live stream”, làm bài, nhận kết quả học tập,… tại bất kỳ nơi đâu, không phải đến lớp tập trung tại trường.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Quân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau khi thông báo chương trình và hướng dẫn cách đăng ký học đến học sinh, từ ngày 10-2 đến nay, đã có hơn một nghìn học sinh tham gia học trực tuyến. Phương pháp này giúp các em giữ được thói quen học tập, không gián đoạn kiến thức. Đồng thời, tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa nhà trường với phụ huynh trong quản lý con em mình suốt thời gian nghỉ học.

Thầy giáo Trần Quốc Hưng, giảng dạy môn Hóa học, chia sẻ: “Tuy mới áp dụng phương pháp học trực tuyến gần một tuần, nhưng số lượng học sinh truy cập vào trang web xem bài tập mỗi ngày tăng lên rất nhiều. Tôi và các em học sinh rất thú vị với hình thức tương tác này, học sinh không ngần ngại trao đổi hoặc đặt những câu hỏi về bài học, bài tập mà các em chưa hiểu hết, tôi tổng hợp, nghiên cứu và giải đáp trực tiếp cho học sinh, qua đó, nhận được nhiều tín hiệu thân thiện tích cực từ phía các em. Tôi thấy, phương pháp dạy học trực tuyến rất hiệu quả”.

Các giáo viên nhà trường cho biết thêm, nhờ áp dụng phương pháp này, giáo viên các môn có thể hẹn giờ học với học sinh thông qua mỗi nhóm tương tác của lớp để thực hiện giảng bài trực tuyến. Qua đó, những vấn đề khó trong mỗi môn học sẽ được cô và trò trực tiếp trao đổi, giải đáp thấu đáo.

Giáo viên Trường THPT NGuyễn Trãi hướng dẫn cách thức đăng ký học trực tuyến trên web cổng dữ liệu và thi trực tuyến.

NGUYỄN TRUNG