Ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh

Thứ Năm, 02/10/2014, 10:42:20

NDĐT - Ngày 2-10 tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam và Đại học Đà Nẵng tổ chức lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, trụ sở đặt tại Đại học Đà Nẵng. TS Dương Mộng Hà được bổ nhiệm làm Viện trưởng. Đây cũng là tiền đề cho việc thành lập Đại học Quốc tế Việt - Anh trong tương lai.

Ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh và Đại học Quốc tế Việt – Anh trong tương lai ra đời là sự hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng, Đại học Aston (Vương quốc Anh) với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh. Hạt nhân của Viện là Trung tâm nghiên cứu UK-ASEAN được đầu tư với tổng số tiền 600 nghìn bảng Anh.

Đây là nơi phát triển và vun đắp năng lực nghiên cứu cho các nhà khoa học trong lĩnh vực điện tử- viễn thông, Công nghệ sinh học, Tài chính- kế toán. Là đầu mối trao đổi những kết quả nghiên cứu và thúc đẩy hợp tác nghiên cứu giữa Vương quốc Anh với Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại lễ ra mắt, tân Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever nhấn mạnh: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh ra đời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Viện sẽ tạo điều kiện hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai quốc gia trong nghiên cứu và sáng tạo, phục vụ quá trình phát triển kinh tế Việt Nam, góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xem là một cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học quốc tế đầu tiên tại miền trung và có tư cách pháp nhân. Trong quá trình hoạt động, nếu có vướng mắc về chính sách thì Viện và Đại học Đà Nẵng kịp thời đề xuất để Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh cho phù hợp, dự kiến đến năm 2018 sẽ thành lập trường Đại học Quốc tế Việt – Anh.

Cũng tại buổi lễ, hai doanh nghiệp Rolls- Royce International và Tate & Lyle đã trao số tiền học bổng trị giá 210.000 USD cho các sinh viên xuất sắc từ những vùng khó khăn sẽ theo học tại Đại học Quốc tế Việt – Anh trong tương lai.

ANH ĐÀO