Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên

Thứ Tư, 07/01/2015, 14:23:29

Tối 7-1, tại Hà Nội, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên (SV) Việt Nam (9-1-1950 - 9-1-2015). Tới dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam.

Ngày 9-1-1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn Học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, SV các trường cùng nhiều giáo viên và khoảng 7.000 người dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi mở lại trường học, bảo đảm an ninh cho học sinh, SV học tập và trả tự do cho những học sinh, SV bị bắt. Đoàn biểu tình đã bị đàn áp dã man, nhưng tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của học sinh Trần Văn Ơn đã làm dấy lên trong học sinh, SV và nhân dân lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai. Trong giai đoạn này, tổ chức Hội (Đoàn) học sinh, SV kháng chiến được thành lập ở cả ba miền bắc, trung, nam và lãnh đạo phong trào đấu tranh của học sinh, SV gây tiếng vang trong cả nước và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của các tổ chức học sinh, SV, thanh niên tiến bộ trên thế giới. Với sự kiện lịch sử đó, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất (tháng 2-1950) đã quyết định lấy ngày 9-1 hằng năm làm Ngày Truyền thống học sinh, SV.Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SV Việt Nam lần thứ V (tháng 11-1993) cũng lấy ngày 9-1 làm Ngày truyền thống của Hội.

Trong 65 năm qua, Hội SV Việt Nam luôn phát huy truyền thống là tổ chức chính trị - xã hội của SV Việt Nam, là nhịp cầu gắn bó giữa SV với Đảng, Nhà nước và là một lực lượng giáo dục quan trọng trong nhà trường. Thông qua các hoạt động, Hội SV Việt Nam các cấp đã và đang góp phần giáo dục, bồi dưỡng để hình thành lớp học sinh, SV "vừa hồng, vừa chuyên"; có kiến thức vững vàng, thiết tha với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có hoài bão lớn, lối sống đẹp, trách nhiệm cao với cộng đồng. Củng cố và phát triển rộng rãi tổ chức Hội, tập hợp, đoàn kết đông đảo SV thi đua học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, Hội SV Việt Nam có hơn 1,3 triệu hội viên, đang sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố, các trường cao đẳng, đại học trong cả nước và tại bảy Hội SV Việt Nam ở nước ngoài. Với những cống hiến xuất sắc, năm 2010, Hội SV Việt Nam vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Lê Hồng Anh nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương thành tích mà các thế hệ học sinh, SV và Hội SV Việt Nam đạt được trong 65 năm vừa qua. Đồng chí đề nghị, Hội SV Việt Nam tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò là tổ chức chính trị - xã hội, cùng với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tích cực tổ chức nhiều phong trào thi đua, cổ vũ, động viên SV phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, giới thiệu với Đảng những hội viên ưu tú để xem xét kết nạp, đi đầu xây dựng xã hội học tập, xung kích tình nguyện, chung sức vì cộng đồng. Sớm khắc phục tình trạng một bộ phận SV còn mơ hồ về lý tưởng, thiếu chuyên cần trong học tập và rèn luyện, ngại tham gia các hoạt động vì cộng đồng, có lối sống thực dụng, mắc vào các tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục, đào tạo SV vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hoan nghênh sáng kiến của Hội SV Việt Nam phát động sâu rộng phong trào "Sinh viên 5 tốt" với các nội dung rèn luyện cụ thể, thiết thực, đồng chí Lê Hồng Anh bày tỏ tin tưởng, bằng ý chí, tài năng và nghị lực sáng tạo của tuổi trẻ, thế hệ SV hiện nay cũng như phong trào SV và Hội SV Việt Nam cần tiếp tục có những bước phát triển mới, xứng đáng với tầm vóc của một dân tộc anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Hồng Anh và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội SV Việt Nam đã trao danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trung ương năm 2014 tặng 41 SV và trao Giải thưởng "Sao Tháng Giêng" năm 2015 tặng 100 SV vì thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc, đóng góp tích cực cho công tác Hội và phong trào SV.

Tại lễ kỷ niệm, T.Ư Hội SV Việt Nam đã phát động đợt thi đua (từ tháng 1-2015 đến 1-2016) chào mừng 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.Nội dung thi đua tập trung vào việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và đẩy mạnh triển khai phong trào "Sinh viên 5 tốt".

* Sáng 7-1, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức gặp mặt, tặng quà các sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trung ương và được trao Giải thưởng "Sao Tháng Giêng".

* Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh về phong trào học sinh, sinh viên các thời kỳ với chủ đề "Tự hào sinh viên Việt Nam".

* Ngày 7-1, Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam. Tại buổi lễ, có 83 cá nhân được tặng danh hiệu "Sinh viên 5 tốt". Ngoài ra, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Cathay Life Việt Nam trao tặng tám suất học bổng trị giá 12 triệu đồng/suất; Ban Thường vụ Đoàn đại học Đà Nẵng trao 35 suất học bổng (một triệu đồng/suất) tặng các bạn sinh viên vượt khó, học giỏi.

PV