Trường tốc mái chậm khắc phục, học sinh tá túc hội trường thôn

Chủ Nhật, 18/03/2018, 08:11:00

NDĐT- Điểm trường mầm non Hoa Cúc Trắng ở thôn Giang Thanh, xã vùng sâu Ea Đáh, huyện Krông Năng, tỉnh Đác Lắc, chỉ bị tốc mái và gãy cột hiên do cơn bão số 12 xảy ra vào đầu tháng 11-2017 gây ra. Nhưng bốn tháng qua, tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục, ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học của các cô trò nơi đây, gây bức xúc cho phụ huynh.

Trường tốc mái chậm khắc phục, học sinh tá túc hội trường thôn

Điểm trường mầm non Hoa Cúc Trắng ở thôn Giang Thanh, xã Ea Đáh, bị tốc mái, hư hỏng do cơn bão số 12 gây ra từ tháng 11 năm 2017 đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Chúng tôi có dịp trở lại thôn Giang Thanh, xã Ea Đáh, huyện Krông Năng vào một ngày trung tuần tháng 3 sau bốn tháng cơn bão số 12 xảy ra vào đầu tháng 11-2017 quét qua địa bàn tỉnh Đác Lắc gây thiệt hại nặng nề. Điều làm chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và xót xa khi đến thăm điểm trường mầm non Hoa Cúc Trắng tại thôn Giang Thanh, khi phòng học xây dựng kiên cố còn mới nhưng chỉ bị tốc mái và sập trụ hiên bị bỏ không, còn 37 cháu mầm non là con, em của đồng bào các dân tộc trong thôn lại chen chúc nhau trong hội trường thôn được làm bằng gỗ lụp xụp, chật chội, nóng bức. Khi chúng tôi đến đang trong giờ nghỉ trưa, cả cô giáo và trò phải lót chiếu nằm ngủ trên nền đất, không khí trong hội trường nóng bức, ngột ngạt.

Cô giáo Thái Thị Hương, phụ trách điểm trường Hoa Cúc Trắng tại thôn Giang Thanh, cho biết: Đã bốn tháng nay, cô và trò của điểm trường phải tá túc trong hội trường thôn xập xệ để dạy và học. Do hội trường thôn đã xuống cấp, những vách ván không đủ kín, nên những tháng trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất thời tiết lạnh lẽo, gió mạnh thổi vào làm các cháu không thể nào ngủ được. Còn hiện nay đang vào thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng ở Tây Nguyên, không khí trong hội trường luôn nóng bức khiến việc dạy và học của cô và trò gặp rất nhiều khó khăn, giờ nghỉ trưa các cháu không thể ngủ được. Hằng ngày, cùng các cháu sinh hoạt, dạy học trong không gian chật chội, oi bức, chúng tôi thương xót lắm nhưng không biết phải làm sao, cô Hương nói.

Dẫn chúng tôi qua thăm phòng học xây dựng nằm bên cạnh, cô Thái Thị Hương cho biết: Phòng học này được xây dựng kiên cố và được đưa vào sử dụng từ tháng 5-2017, nhưng bị cơn bão số 12 xảy ra tháng 11-2017 quật hư hỏng, cuốn tốc mái hoàn toàn và làm sập toàn bộ hàng trụ hiên phía trước. Nhưng kể từ khi cơn bão đi qua đến nay đã hơn bốn tháng, không hiểu vì lý do, phòng học này vẫn chưa được các ngành chức năng của huyện và chính quyền địa phương khắc phục, sửa chữa để các cháu học tập. Do không có nơi học buộc cô và các cháu phải chuyển sang tá túc trong hội trường thôn Giang Thanh từ đó đến nay khiến việc dạy và học gặp rất nhiều khó khăn.

Hội trường thôn Giang Thanh, xã Ea Đáh, được sử dụng làm nơi tá túc dạy và học của cô, trò điểm Trường Mầm non Hoa Cúc Trắng.

Anh Lò Văn Dũng, Thôn phó thôn Giang Thanh, xã Ea Đáh, cho biết: Toàn thôn hiện có 123 hộ với khoảng 500 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số từ các tỉnh phía bắc di cư tự do vào. Thôn nằm cách xa trung tâm xã khoảng 12 km chủ yếu là đường đất, việc đi lại của bà con trong thôn cũng hết sức khó khăn. Vì vậy, dù đã định cư ở đây gần 20 năm nhưng đời sống của người dân trong thôn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để con em trong thôn có nơi học tập, người dân trong thôn đã vào rừng chặt cây về dựng một phòng học tạm và Trường mầm non Hoa Cúc Trắng đã cử giáo viên vào đây chăm sóc, dạy học cho các cháu từ năm 2014 đến nay.

Thời gian gần đây, phòng học tạm này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng nên tháng 5-2017, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Đác Lắc đã vận động các nhà hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 120 triệu đồng để xây mới ngôi trường. Tuy nhiên, vào đầu tháng 11-2017, cơn bão số 12 đã cuốn bay mái tôn, làm sập toàn bộ trụ hiên, đến nay huyện, xã vẫn chưa khắc phục được nên con em trong thôn phải học tá túc trong hội trường thôn chật chội, nóng bức.

Đi cùng chúng tôi, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Năng Nguyễn Xuân Bảy chia sẻ: Trước đây, học sinh khu vực thôn Giang Thanh ra trường chính nằm ở trung tâm xã học rất xa khoảng 12 km nên Ban Giám hiệu nhà trường đã xin Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mở thêm điểm trường tại thôn Giang Thanh để tạo thuận lợi cho học sinh nơi đây đến lớp. Hiện nay, tại điểm trường này có 37 cháu đang theo học và có hai giáo viên nữ phụ trách. Tháng 5-2017, Đoàn Thanh niên của Công an tỉnh Đác Lắc vận động các nhà hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 120 triệu đồng để xây tặng xã ngôi nhà cấp bốn với diện tích khoảng 50 m2 làm điểm trường mầm non tại thôn Giang Thanh. Tuy nhiên, ngôi trường đưa vào sử dụng chẳng được bao lâu, đầu tháng 11-2017, cơn bão số 12 lại quét ngang qua địa bàn tỉnh Đác Lắc làm điểm trường này bị tốc mái, nhiều trụ cột bị sập, hư hỏng.

Sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp các phòng chức năng của huyện và chính quyền địa phương đã xuống hiện trường kiểm tra, hỗ trợ vật tư trang thiết bị, bố trí lớp học tạm để việc dạy và học không bị gián đoạn. Đồng thời thống kê thiệt hại, đề nghị UBND huyện Krông Năng có phương án khắc phục. UBND huyện Krông Năng đã giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện là đơn vị thường trực phòng, chống bão lụt của huyện tham mưu cho UBND huyện các giải pháp sớm để khắc phục. Tuy nhiên, do chủ quan của cơ quan quản lý nhà nước, đến nay, đã hơn bốn tháng trôi qua kể từ khi điểm trường này bị tốc mái nhưng vẫn chưa khắc phục được.

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Năng Lê Rế cho biết: Sau khi điểm trường mầm non Hoa Cúc Trắng tại thôn Giang Thanh xảy ra sự cố tốc mái do bão mới phát hiện công trình xây dựng không bảo đảm an toàn, kém chất lượng. Điểm trường không đổ móng trụ mà xây gạch lên cao vút, xây bốn bức tường chứ không làm giằng, kết cấu mái làm quá đơn giản, xây dựng công trình kém chất lượng... gây nhiều khó khăn cho việc khắc phục, sửa chữa. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí khắc phục cơn bão số 12 đến cuối tháng 12 năm 2017 tỉnh mới chuyển về dẫn đến việc chậm khắc phục sửa chữa những hư hỏng của điểm trường này.

Hiện nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã lên kế hoạch sửa chữa, khắc phục công trình này như đổ trụ bê-tông hiên, đập phần tường phía trên để đổ giằng, làm lại mái, gia cố thêm tường để bảo đảm an toàn... Ngoài ra, điểm trường này sẽ được bổ sung các hạng mục gồm: Làm sân bằng xi-măng cho sạch để các cháu có chỗ vui chơi, ốp lát tường để bảo đảm vệ sinh...

Trong buổi làm việc với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Krông Năng Trương Hoài Anh thừa nhận: Việc chậm trễ khắc phục sửa chữa điểm trường Hoa Cúc Trắng ở thôn Giang Thanh, xã Ea Đáh là chủ quan của huyện. Trong tháng ba này, UBND huyện sẽ lập kế hoạch phê duyệt và giải ngân 260 triệu đồng để tu sửa lại toàn bộ ngôi trường với tinh thần khẩn trương, bảo đảm nơi học tập cho các cháu một cách nhanh nhất.

Cơn bão số 12 xảy ra vào đầu tháng 11-2017 quét qua địa bàn tỉnh Đác Lắc gây thiệt hại nặng nề, nhưng chỉ một điểm mầm non chỉ bị tốc mái và gãy cột hiên mà đến nay vẫn chưa được khắc phục là sự tắc trách, thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các cấp, các ngành huyện Krông Năng. Vì vậy, UBND huyện Krông Năng cần chỉ đạo các ngành chức năng của huyện khẩn trương khắc phục điểm trường mầm non bị tốc mái này, bảo đảm nơi dạy và học cho các cô và trò nơi đây, đặc biệt là trong mùa nắng nóng ở Tây Nguyên hiện nay.

Bài và ảnh: CÔNG LÝ