Trường mầm non tư thục mời bé bị “từ chối” đi học lại

Thứ Tư, 10/04/2019, 18:31:59

NDĐT - Trường Mầm non tư thục ABC, phường Lê Lợi, TP Vinh (Nghệ An) đã có thông báo mời phụ huynh cho trẻ đi học lại sau khi thông báo ngừng nhận và dạy trẻ vì nợ tiền học phí cho trường. Trong khi đó, phụ huynh khẳng định số tiền này là “trừ nợ” cho trường.

Trường mầm non tư thục mời bé bị “từ chối” đi học lại

Theo báo cáo từ trường, từ tháng 2-2018 đến 3-2019, gia đình bé N.B.T không đóng các khoản tiền học, tiền ăn cho bé mặc dù cô giáo đã trực tiếp nhắc nhiều lần. Trường Mầm non ABC cho biết bố mẹ ly hôn, bé sống với bố nên nhà trường rất thông cảm và "cưu mang cháu trong thời gian từ đó đến nay". Tuy nhiên, trong thời gian dài từ tháng 2-2018 đến tháng 3-2019, phụ huynh không đến đóng các khoản tiền học, tiền ăn cho cháu. Hàng tháng cô giáo đã trực tiếp nhắc nhở về việc đóng góp các khoản nhưng phụ huynh không thực hiện và còn có phát ngôn không chuẩn mực. Về hình ảnh sổ liên lạc có đóng dấu đã thu tiền của bé N.B.T trên mạng xã hội, theo nhà trường là do “lỗi trong nghiệp vụ chuyên môn của kế toán nhà trường".

Thông báo từ chối nhận bé N.B.T của trường.

Sau khi ra thông báo cho bé 5 tuổi nghỉ học vì cho rằng phụ huynh nợ gần 40 triệu đồng, trường Mầm non tư thục ABC (TP Vinh, Nghệ An) đã ra thông báo mời phụ huynh đưa trẻ đi học trở lại. Ngày 10-4, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP Vinh cho biết vừa nhận được báo cáo của Trường Mầm non tư thục ABC về vụ việc bé N.B.T (5 tuổi) bị cơ sở này từ chối chăm sóc do bố mẹ nợ tiền nhiều tháng. Ngày 9-4, Trường Mầm non tư thục ABC đã ra thông báo đến gia đình bé N.B.T, đề nghị đưa bé đến trường tiếp tục học tập để hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2018-2019.Đồng thời, trường mời gia đình bé đến làm việc, để thống nhất giải quyết các vấn đề liên quan.

Trong báo cáo gửi Phòng GDĐT TP Vinh về vụ việc, Trường Mầm non tư thục ABC không nói rõ số tiền phụ huynh bé N.B.T còn nợ là bao nhiêu. Trong khi, tại thông báo ngày 6-4-2019 gửi phụ huynh, trường này cho rằng gia đình còn nợ hơn 39,8 triệu đồng. Đại diện Phòng GDĐT TP Vinh cho biết đã làm việc với Trường Mầm non tư thục ABC, khẳng định việc trường để cho cháu nghỉ học là không đúng với tinh thần nhân văn của giáo dục, đề nghị trường sớm có thông báo để bé được trở lại trường, chuyện tiền thì trường cần làm việc với gia đình để giải quyết.

Trước đó, tối ngày 8-4, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip cùng thông tin về sự việc Trường mầm non tư thục ABC, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An ra quyết định “không nhận chăm sóc” đối với cháu N.B. T. (5 tuổi) từ ngày 6-4-2019 vì lý do phụ huynh cháu nợ tiền học phí và tiền ăn từ tháng 2-2018 đến tháng 4-2019 với số tiền 39.850.000 đồng.

Trong clip, một phụ nữ đứng tuổi đang cầm tờ thông báo thôi học đối với cháu T. và cho biết mình là bà nội của cháu. Bà khẳng định gia đình đã đóng đủ tiền, có đóng dấu “đã thu tiền” của nhà trường cũng như chữ ký của kế toán. Tuy nhiên, phía nhà trường nói đó là con dấu giả, ra chợ mua 70 nghìn là có, bà tỏ ra phẫn nộ, bức xúc trong clip. Clip đưa được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội, thu hút nhiều ý kiến bình luận, trong đó có nêu thắc mắc tại sao trường lại có thể cho nợ học phí và tiền ăn trong thời gian hơn một năm như vậy.

Cũng trong tối 8-4, tài khoản Facebook có tên Hà Sơn được cho là chủ trường Mầm non ABC đã đăng tải status bác bỏ thông tin của người nhà cháu T (ảnh trên). Theo chủ Facebook Hà Sơn số tiền người nhà cháu T. nộp chỉ có tháng 1, 2, 3 năm 2019 nhưng đóng tiền không đúng quy trình. Những chữ ký trong sổ liên lạc của cháu cũng không phải của kế toán nhà trường là Đậu Thị Ngọc.

Anh Nguyễn Thanh Trung, 26 tuổi, trú tại khối Tân Tiến, phường Lê Mao, TP Vinh), phụ huynh bé T, cho biết trước đây, con trai của hiệu trưởng Trường mầm non ABC còn nợ anh một khoản tiền là 40 triệu đồng. Việc thanh toán số nợ này, anh và chủ Trường Mầm non ABC giao ước sẽ trừ dần sang tiền học, tiền ăn hàng tháng của cháu T là con của anh Trung theo học tại trường trên. Do hoàn cảnh gia đình, bé T. phải ở cùng ông bà nội, hàng tháng anh không trực tiếp theo dõi sổ liên lạc của con.

Theo anh Trung, số tiền học của cháu từ tháng 2-2018 đến tháng 4-2019 là 39.850.000 coi như đã trừ nợ xong. “Gia đình không làm giả con dấu, chữ ký của nhà trường và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về chuyện này. Chuyện nợ nần là của người lớn nhưng nhà trường lại thông báo cho con tôi nghỉ học khi chỉ còn hai tháng nữa là đến kỳ nghỉ hè là thiếu nhân văn với cháu”, anh Nguyễn Thanh Trung, bố cháu T. cho biết. Phụ huynh nói nếu nợ tiền học, tiền ăn chỉ mấy ngày hoặc 1 tháng là nhà trường phải hỏi phụ huynh ngay chứ tại sao lại trường để hơn một năm với số tiền lớn vậy?

THÀNH CHÂU - KIM NGÂN