Bước chuyển về giáo dục ở Định Hóa

Thứ Ba, 23/04/2019, 01:41:40

Năm 1972, tôi có dịp lên huyện Định Hóa (Thái Nguyên) giữa thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ác liệt, cho nên chưa biết nhiều về giáo dục vùng an toàn khu. Năm học 2000 - 2001, trở lại Định Hóa khi tôi được mời làm giám khảo thi giáo viên giỏi và thăm một số địa danh, vẫn thấy việc dạy học nơi đây còn muôn vàn khó khăn. Mới đây, khi trở lại Định Hóa lần thứ ba, mọi thứ đã khác xưa khi giáo dục vùng đất cách mạng đổi thay từng ngày.

Trở về với Ðịnh Hóa, chúng tôi được thầy Thái Văn Cương, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo (là một cựu chiến binh) chia sẻ về giáo dục vùng chiến khu cách mạng. Ðến thăm xã Phú Ðình gắn với khu di tích Tỉn Keo của Ðịnh Hóa, trong ký ức của chúng tôi là vùng quê đơn sơ, giản dị; nhất là cơ sở vật chất các trường tiểu học và THCS có thể nói là tuềnh toàng. Thế nhưng, giờ đây trường, lớp học của Phú Ðình đã khang trang. Trường mầm non xã Phú Ðình mới được xây dựng đạt chuẩn quốc gia trên diện tích hơn 6.000 m2 với 365 học sinh. Khuôn viên cảnh quan xanh, sạch, đẹp với cây cảnh, bãi tập bảo đảm tốt cho sân chơi và các hoạt động giáo dục. Thầy giáo Phạm Xuân Vinh, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Phú Ðình chia sẻ, trường đã đạt chuẩn quốc gia với 20 lớp, có tổng số 520 học sinh. Không chỉ bảo đảm cơ sở vật chất mà trình độ, năng lực của 39 giáo viên của trường đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Với trường THCS có khó khăn hơn vì khuôn viên khá chật nhưng cũng đã được lập kế hoạch đầu tư xây dựng ở địa điểm mới nhằm hoàn thiện, bảo đảm đạt chuẩn quốc gia.

Rời Phú Ðình, đến với Trường THCS Quy Kỳ cũng thấy sự đổi thay qua từng năm học. Cơ sở vật chất, trường lớp học ngày một khang trang, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Theo cô giáo Ðàm Thị Nhâm, Hiệu trưởng Trường THCS Quy Kỳ, với sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của địa phương; sự cố gắng nỗ lực của các thầy giáo, cô giáo không ngừng đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học, Năm 2010 trường đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1 và năm 2019 này đã đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2.

Tuy nhiên, không phải mọi điều kiện đều thuận lợi cho ngành giáo dục Ðịnh Hóa trong quá trình đổi mới nâng cao chất lượng. Phần lớn giáo viên của các trường đều cho biết, có một khó khăn chung liên quan sự quan tâm của cha mẹ học sinh đến việc học của con em. Khá nhiều gia đình có bố, mẹ đi làm ở khu công nghiệp, để con lại cho ông, bà trông nom. Vì vậy, việc phối hợp gia đình - nhà trường không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là phối hợp về chuyên môn hay chăm sóc trẻ. Mặt khác, với đặc thù địa phương vùng núi, cơ sở vật chất được quan tâm nhiều nhưng chưa đáp ứng nhu cầu dạy và học. Giáo dục mầm non của huyện còn thiếu 28 phòng học, 62 phòng chức năng, 10 nhà vệ sinh; giáo dục tiểu học có 228 phòng học, phòng bộ môn… cần sửa chữa, xây mới; THCS còn thiếu 67 phòng bộ môn, 16 công trình vệ sinh, tường rào, sân bê-tông...

Những khó khăn trên không thể khắc phục trong ngày một, ngày hai vì đòi hỏi nguồn vốn lớn, trong khi Ðịnh Hóa vẫn còn là một huyện nghèo của tỉnh Thái Nguyên. Mặc dù vậy, các thầy giáo, cô giáo, những người làm giáo dục cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương vẫn không ngừng nỗ lực, tâm huyết để đưa giáo dục Ðịnh Hóa ngày một vươn lên. Theo Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo Ðịnh Hóa Thái Văn Cương, toàn huyện có 54 trong số 71 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 18 trường mầm non, 23 trường tiểu học, 13 trường THCS. Ðáng chú ý, trong phát triển giáo dục, Ðịnh Hóa đã bảo đảm 100% số trẻ trong độ tuổi lớp 1 được huy động ra lớp; 100% học sinh tiểu học được học hai buổi/ ngày; 21 trong số 24 trường tiểu học tổ chức dạy công nghệ thông tin cho học sinh các lớp 3, 4, 5. Ðối với giáo dục THCS, toàn huyện có 100% giáo viên biết sử dụng trang mạng trường học kết nối trong hoạt động đổi mới phương pháp, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

Với những kết quả đã đạt được, dù chưa phải là toàn diện, hết mọi khó khăn nhưng đó cũng là những bước chuyển không ngừng trong quá trình vươn lên đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục trên quê hương cách mạng Ðịnh Hóa.

VŨ NHO