Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

Thứ Ba, 07/05/2019, 14:17:38

NDĐT - Ngày 7-5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp Học viện Ngân hàng tổ chức Lễ phát động Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019, nhằm thúc đẩy tinh thần, học tập rèn luyện và đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên trong toàn quốc.

Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

Phát động cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019.

Theo ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (HS, SV) Bộ Giáo dục và Đào tạo, những ý tưởng tham dự cuộc thi năm nay tập trung vào các lĩnh vực như: Khoa học, công nghệ; công nghiệp, chế tạo sản phẩm; giáo dục, y tế; dịch vụ, du lịch; tài chính, ngân hàng... Cuộc thi gồm: vòng thi cơ sở, vòng thi toàn quốc và vòng thi chung kết. Vòng thi chung kết được tổ chức tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS, SV năm 2019, sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5-10, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, từ năm 2016, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, các trường đại học có vai trò hết sức quan trọng trong việc cung ứng, kết nối và thúc đẩy.

Vì vậy, ngày 30-10-2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đến năm 2025”.

Tại Quyết định số 1665, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, nhằm từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học để có thể tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ HS, SV tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, trong gần hai năm triển khai Đề án nói trên, Bộ GD-ĐT nhận thấy, các hoạt động khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo hiện nay nói chung vẫn còn khá rời rạc, chưa có lộ trình và nội dung hoạt động vẫn chưa thật đủ mạnh để tạo nên môi trường toàn diện nhằm hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp.

Vì vậy, các trường đại học cần có lộ trình xây dựng và tạo cơ chế chính sách thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp của HS, SV phù hợp đặc điểm của từng trường; xây dựng nội dung, chương trình đào tạo về khởi nghiệp chính khóa hoặc ngoại khóa. Đồng thời, bố trí cơ cở vật chất, hình thành các không gian khởi nghiệp trong cơ sở đào tạo phù hợp các nhóm ngành đào tạo; bố trí đội ngũ cán bộ, giảng viên đủ mạnh để hỗ trợ toàn diện các hoạt động khởi nghiệp của HS, SV từ việc tư vấn, hình thành ý tưởng đến việc kết nối các hoạt động triển khai dự án, ý tưởng khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các trường cũng cần có hoạt động kết nối doanh nghiệp, kết nối nguồn lực từ các cựu sinh viên, nhất là sớm nghiên cứu và xây dựng các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cấp trường để tiến hành sản xuất thử, triển khai thí điểm dự án khởi nghiệp của HS, SV…

QUÝ TÙNG