Lan tỏa thông điệp nói không với đồ uống có cồn

Thứ Bảy, 24/08/2019, 13:05:15

NDĐT - Ngày 24-8, tại Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (thành phố Tuyên Quang), Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ủy ban ATGT Quốc gia đã phát động Chương trình “Học sinh nói không với đồ uống có cồn”. Năm học 2019-2020 ngành giáo dục xác định tiếp tục thực hiện chín nhóm nhiệm vụ chủ yếu và năm nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra, trong đó chú trọng việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Lan tỏa thông điệp nói không với đồ uống có cồn

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp các ngành, tai nạn giao thông ở nước ta đã giảm mạnh cả ba tiêu chí (về số vụ, số người chết và số người bị thương); công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tai nạn giao thông (TNGT) vẫn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, mỗi năm cả nước có hơn 8.000 người tử vong, hàng nghìn người bị thương tật vĩnh viễn do TNGT, mà không ít trong số đó có trẻ em, thanh niên, học sinh bị tai nạn liên quan đến việc sử dụng, lạm dụng rượu, bia, để lại hậu quả đau xót cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ngành giáo dục đang thực hiện công tác giáo dục toàn diện đối với hơn 22 triệu học sinh, sinh viên. Giáo dục đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức luôn tuân thủ pháp luật là luôn mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và pháp luật về nồng độ cồn, tác hại của lạm dụng rượu bia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông.

Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn ở tuổi vị thành niên, từ đó, các em sẽ lan tỏa thông điệp tới gia đình, bạn bè, cộng đồng, và hình thành hành vi đúng mực, có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh.

Tại lễ phát động, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Bùi Văn Linh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, các sở giáo dục và đào tạo trong cả nước, các trường THPT, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thực hiện tốt thông điệp “Nói không với đồ uống có cồn”. Đó là: Toàn thể cán bộ quản lý, nhà giáo cùng thực hiện hành động “Đã uống rượu bia thì không lái xe”; xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai chương trình tuyên truyền, giáo dục pháp luật về nồng độ cồn cho học sinh THPT; bố trí thời gian, thời lượng hợp lý tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho pháp luật về nồng độ cồn cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục của nhà trường; tổ chức cho học sinh ký cam kết với nhà trường về nói không với đồ uống có cồn , ngay sau khai giảng năm học mới 2019-2020…

Cũng trong dịp này, các trường học tổ chức tập huấn trực tiếp kiến thức liên quan đến tác hại của sử dụng đồ uống có cồn ở trẻ vị thành niên cho giáo viên nòng cốt của các trường THPT. Mục tiêu của hoạt động này là nhằm nâng cao nhận thức, hình thành kỹ năng ứng xử chủ động, đúng đắn cho thanh niên đối với việc sử dụng đồ uống có cồn nói chung và rượu, bia nói riêng, trang bị kiến thức vào hành trang cuộc sống cho thành niên.

MAI QUÝ TÙNG