Thần đồng 9 tuổi thôi học cử nhân để làm tiến sĩ

Thứ Tư, 11/12/2019, 11:05:19

NDĐT - Thần đồng Laurent Simons gần đây đã trở thành đã thành tiêu điểm của các tờ báo trên khắp thế giới vì cậu bé người Bỉ này chuẩn bị nhận bằng tốt nghiệp đại học của Hà Lan vào tháng 12 này khi mới 9 tuổi. Nhưng Laurent vừa nghỉ học giữa chừng do gia đình và Đại học Công nghệ Eindhoven (TUE) bất đồng về thời gian tốt nghiệp của cậu bé.

Thần đồng 9 tuổi thôi học cử nhân để làm tiến sĩ

Các cuộc kiểm tra cho thấy cậu bé Laurent Simons có chỉ số IQ 145. (Ảnh: CNN)

TUE cho biết, trường này khuyên Laurent nên kết thúc chương trình học ngành kỹ thuật điện vào giữa năm 2020 thay vì tháng 12-2019, bởi vì vẫn còn nhiều kỳ thi cậu bé cần vượt qua. “Về mọi mặt, đây vẫn sẽ là một lịch trình nhanh chóng phi thường”, TUE cho biết trong thông cáo gửi kênh CNN.

Theo TUE, bố của Laurent, ông Alexander Simons đã nhiều lần nhắc lại mong muốn con trai của ông sẽ sở hữu tấm bằng cử nhân khi mới 9 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc Laurent phải hoàn thành chương trình học cử nhân trong vòng 10 tháng, thay vì ba năm như các sinh viên khác.

Tuy nhiên, ông Alexander nhấn mạnh rằng, trước đây Laurent không gặp vấn đề nào khi lịch học được đẩy nhanh. Gia đình đã quyết định cho Laurent rời khỏi trường TUE vì cậu bé đã nhận được lời mời học chương trình tiến sĩ tại một trường đại học của Mỹ. “Đôi khi bạn phải đưa ra lựa chọn của mình. Nếu Laurent để cơ hội trôi qua, bạn sẽ không thể biết được liệu thằng bé nhận được cơ hội đó một lần nữa hay không”, ông Alexander phân trần.

Ông Alexander cho rằng, TUE muốn trì hoãn chương trình học của Laurent do biết gia đình muốn chuyển cậu bé sang trường đại học khác để học lên tiến sĩ. “Cách họ xử lý không đúng. Laurent không thuộc sở hữu của họ”, ông Alexander lên tiếng.

Đáp lại, người phát ngôn TUE, ông Ivo Jongsma khẳng định: “Chúng tôi không bao giờ cố giữ học sinh lại cho riêng mình. Chúng tôi không bao giờ muốn làm ai thất vọng”. Ông Ivo nói thêm, trước đây gia đình Laurent cũng đã chia sẻ về kế hoạch đưa cậu bé sang Mỹ du học.

Trong một thông cáo, TUE bày tỏ lấy làm tiếc vì gia đình của Laurent đã từ chối thời gian biểu mới. Những người hướng dẫn Laurent thích làm việc cùng cậu bé vì cậu không chỉ sở hữu tài năng đặc biệt, mà còn có lòng tốt và sự tò mò. TUE luôn mở cửa chào đón cậu bé quay lại chương trình học chừng nào vẫn còn có cơ hội.

Đến nay, gia đình của thần đồng người Bỉ chưa ấn định thời điểm cậu bé bắt đầu học tiến sĩ ngành kỹ thuật điện tại Mỹ và cũng từ chối tiết lộ tên trường Laurent sẽ theo học vì không muốn gây áp lực cho cậu bé.

* Thần đồng

H.H

Theo CNN, BBC