Từ nhà trường...đến xã hội

Khuyến khích trẻ làm việc tốt

Thứ Ba, 07/01/2020, 02:34:12

Thấy cậu con trai học lớp 1 vừa đi học về tỏ ra không vui, chị Thanh hỏi: Hôm nay đi học con có chuyện gì buồn à?

- Vâng ạ!

- Chuyện gì thế, kể cho mẹ biết với! - chị Thanh vỗ về.

- Hôm nay, đang chơi ở sân trường, con nhặt được 100 nghìn đồng. Con cầm đưa cho thầy tổng phụ trách để trả cho ai đánh rơi mà thầy không cầm, cũng không bảo gì con mà đi sang phòng bên cạnh làm gì đó ạ!

- Thế con để tiền đâu rồi?

- Dạ, con cho bạn rồi. Bạn ấy bảo thích con rô-bốt mà chưa xin được tiền bố mẹ để mua ạ! Con thấy thầy giáo bảo, nhặt được của rơi trả người đánh mất mà con đưa thầy lại không cầm để tìm người trả lại, mẹ nhỉ?

- Con ngoan lắm. Chắc lúc đó thầy bận việc nên không để ý thôi con ạ!- Chị Thanh động viên con nhưng cũng không khỏi băn khoăn. 100 nghìn có thể không quá lớn nhưng thầy giáo nên có lời khen động viên con và tìm người đánh rơi để trả lại. Nếu không tìm được thì có thể khuyên con giữ lại, khi nào trường phát động ủng hộ học sinh nghèo, học sinh vùng núi… thì con lấy tiền ra ủng hộ sẽ tốt biết mấy.

Việc giáo dục trẻ nói lời hay, làm việc tốt là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc giáo dục cần đi đôi với hành động thực tế. Những việc làm, hành động của trẻ dù nhỏ nhất nếu được động viên khuyến khích kịp thời sẽ giúp trẻ tạo thói quen và hình thành nhân cách tốt. Vì vậy, trong giáo dục và trong cuộc sống, mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi bậc cha mẹ, người lớn tuổi cần giúp trẻ nhân lên những việc làm, hành động tốt, có ý nghĩa. Nếu không sẽ khiến trẻ dễ thất vọng, ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của trẻ.

MẠNH XUÂN